Không được xét nghiệm, y tá Mỹ thành nguồn lây Covid-19 tiềm ẩn

Dân trí Các y tá Mỹ có thể trở thành nguồn lây virus nguy hiểm khi không được xét nghiệm đầy đủ và kịp thời tại các bệnh viện nơi họ làm việc.
>>Ông Trump từng được cảnh báo nguy cơ Mỹ "thất thủ" vì Covid-19
>>Nước Mỹ lãng phí "thời gian vàng" trước siêu bão Covid-19
>>Tâm thư của bác sĩ Mỹ: Chúng tôi buộc phải quyết định ai sẽ được điều trị!

Không được xét nghiệm, y tá Mỹ thành nguồn lây Covid-19 tiềm ẩn - 1

Y tá làm việc tại một bệnh viện ở Leonardtown, Maryland, Mỹ. (Ảnh: AFP)

Tại thành phố New York, một y tá tại phòng chăm sóc tích cực vẫn điều trị cho các bệnh nhân suốt 3 ngày sau khi cô bắt đầu xuất hiện các triệu chứng mắc Covid-19. Tuy nhiên, y tá này vẫn không được bệnh viện nơi cô làm việc tiến hành xét nghiệm.

Tại Georgia, một y tá cũng bị từ chối xét nghiệm sau khi cô điều trị cho một bệnh nhân mắc Covid-19 đã qua đời.

Tại Michigan, một trong số ít những nơi có hệ thống bệnh viện xét nghiệm hàng loạt cho nhân viên y tế, hơn 700 nhân viên y tế bị phát hiện mắc Covid-19, chiếm 25% trong số những người được xét nghiệm.

Theo các cuộc phỏng vấn của Reuters với 13 y tá và 2 bác sĩ từng đề cập tới vấn đề xét nghiệm hạn chế tại các bệnh viện của họ, hơn 1 tháng sau khi đại dịch Covid-19 càn quét nước Mỹ, tình trạng không xét nghiệm đầy đủ đồng nghĩa với việc các nhân viên y tế, những người điều trị cho bệnh nhân khi bản thân họ đang xuất hiện các triệu chứng nhẹ, đều có nguy cơ bị nhiễm virus.

Các quan chức bệnh viện và nhân viên y tế làm việc tại tuyến đầu chống dịch cho biết, nhiều trung tâm y tế chỉ xét nghiệm cho các nhân viên khi họ đã xuất hiện các triệu chứng nguy cấp nhất. Kết quả là, các bác sĩ và y tá có nguy cơ lây bệnh cho chính bệnh nhân, đồng nghiệp và gia đình họ ngay cả khi họ không biết mình đang mang virus trong người.

Một y tá tại bệnh viện Mount Sinai ở New York cho biết các dấu hiệu như buồn nôn hay sốt nhẹ vẫn chưa đủ điều kiện để cô được xét nghiệm vào cuối tháng 3. Y tá này vẫn tiếp tục làm việc vì mức độ sốt của cô (37,9 độ) vẫn thấp hơn ngưỡng quy định của Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ để cho phép các nhân viên y tế nghỉ tại nhà.

Tuy nhiên thực tế là cô đã nhiễm virus, và nữ y tá chỉ được xác nhận điều này sau khi cô tự đi xét nghiệm tại một phòng khám tư.

“Tôi biết là có điều gì đó không ổn, nhưng tôi không thực sự nghĩ là mình bị nhiễm virus”, y tá Mỹ cho biết.

Theo CNN, New York là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19 tại Mỹ. Tính đến sáng 8/4, thành phố này đã ghi nhận 3.600 ca tử vong và 78.000 ca nhiễm. Trên cả nước Mỹ, số ca nhiễm đã vượt 400.000 người, trong khi số ca tử vong lên tới gần 13.000 người.

Mối đe dọa tiềm ẩn

Không được xét nghiệm, y tá Mỹ thành nguồn lây Covid-19 tiềm ẩn - 2

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm của một tài xế tại khu vực xét nghiệm nhanh ở bắc Miami, Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Tiến sĩ Art Caplan, giáo sư tại Trường Y Đại học New York, cho rằng việc không xét nghiệm đầy đủ cho các nhân viên y tế, ngay cả với những trường hợp có nguy cơ cao nhất, là một “bê bối” và là mối đe dọa nghiêm trọng đối với chính các bệnh nhân được họ điều trị.

Cuộc khảo sát do Văn phòng Tổng thanh tra Bộ Y tế và Dịch vụ Con người thực hiện đối với 323 bệnh viện và công bố ngày 6/4 cho thấy, việc thiếu nguồn lực khiến các bệnh viện này không đủ khả năng xét nghiệm hiệu quả cho các nhân viên và bệnh nhân của họ. Nhiều người phải chờ tới hơn 7 ngày mới nhận được kết quả do các mẫu xét nghiệm phải chuyển ra các phòng thí nghiệm bên ngoài.

Hồi tháng 3, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cho phép các bang tự phê chuẩn các bộ xét nghiệm ở bang mình để tránh tình trạng bị trì hoãn quy trình xét nghiệm ở cấp liên bang. FDA cũng đã phê chuẩn bộ xét nghiệm chẩn đoán nhanh Covid-19 do công ty Cepheid sản xuất. Công ty này nói rằng bộ xét nghiệm có thể cho kết quả trong vòng 45 phút mà không cần phải gửi mẫu tới các phòng thí nghiệm bên ngoài.

Mặc dù một số bệnh viện đã thông báo kế hoạch xét nghiệm thêm các nhân viên y tế trong những ngày gần đây, song sự thiếu nhất quán giữa các bang đã dẫn đến tình trạng chắp vá về quá trình xét nghiệm dựa trên các nguồn lực sẵn có.

NYC Health + Hospitals, hệ thống vận hành 11 bệnh viện công tại New York, tuần trước thông báo có đủ nguồn lực để tiến hành xét nghiệm cho toàn bộ nhân viên y tế, dù có triệu chứng hay không, cho tới ngày 22/4.

Trong khi đó, tại Georgia, cơ quan y tế của bang cho biết chỉ ưu tiên xét nghiệm cho các nhân viên y tế làm việc tại các khu vực xét nghiệm nhanh dành cho tài xế.

Theo khuyến cáo của CDC, các cơ sở y tế nên ưu tiên sử dụng các bộ xét nghiệm hạn chế của mình cho các bệnh nhân phải nhập viện và các nhân viên y tế có triệu chứng mắc Covid-19, đặc biệt là những người có triệu chứng sốt, ho, khó thở. Tất cả các nhân viên y tế khác có thể được xét nghiệm “nếu nguồn lực cho phép”.

Xét nghiệm nhanh

Tại Michigan, bang đi đầu trong việc thiết lập các chương trình xét nghiệm nhanh, hơn 700 trong tổng số 2.500 nhân viên y tế được xét nghiệm thuộc hệ thống bệnh viện Henry Ford Health đã có kết quả dương tính với Covid-19 kể từ ngày 12/3.

Mặc dù số người bị nhiễm chỉ chiếm 2% trong tổng số nhân viên y tế của hệ thống, song tỷ lệ ca dương tính cao trong đợt xét nghiệm đầu là dấu hiệu cho thấy sẽ có thêm nhiều ca nhiễm được phát hiện nếu quá trình xét nghiệm tiếp tục được tiến hành.

Cho đến khi các bộ xét nghiệm nhanh được sử dụng rộng rãi, các bệnh viện vẫn phải đối mặt với tình huống tiến thoái lưỡng nan: Liệu các bệnh viện có cần xét nghiệm các nhân viên y tế mới xuất hiện triệu chứng nhẹ và cho phép họ ở nhà trong nhiều ngày cho tới khi nhận kết quả hay không? Hay các bệnh viện vẫn để các nhân viên y tế, những người mới xuất hiện triệu chứng nhẹ, tiếp tục làm việc vì bệnh viện rất cần họ để thamg ia điều trị cho số lượng lớn bệnh nhân?

Việc xét nghiệm nhanh cho tất cả nhân viên y tế có thể khiến nguồn nhân lực tại bệnh viện bị giảm đi, nếu có người bị phát hiện nhiễm bệnh. Tuy nhiên điều cần thiết là vẫn phải bảo vệ các đồng nghiệp, bệnh nhân và các thành viên trong gia đình của những nhân viên đó.

“Thật đáng sợ khi về nhà mà không biết mình có mang theo mầm bệnh về cho gia đình hay không”, Sydnie Boylan, y tá ở Trung tâm y tế Hollywood Presbyterian ở Los Ageles, cho biết.

Boylan vẫn đi làm từ cuối tháng 3 ngay cả khi cô đã xuất hiện các triệu chứng như đau đầu và đau họng nhưng không sốt, sau khi tiếp xúc với một bệnh nhân mắc Covid-19 mà không mặc đù đồ bảo hộ đầy đủ. Những triệu chứng này chưa đủ để Boylan được làm xét nghiệm tại bệnh viện nơi cô làm việc. Bệnh viện chỉ nói hướng dẫn cô tự cách ly tại nhà 14 ngày vì đã tiếp xúc với bệnh nhân.

 

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Việt Nam đề xuất lập kho dự phòng của ASEAN về thiết bị y tế chống Covid-19
Việt Nam đề xuất lập kho dự phòng của ASEAN về thiết bị y tế chống Covid-19

(Dân trí) - Việt Nam đã đề xuất lập kho dự phòng của khu vực ASEAN về trang thiết bị y tế và nhu yếu phẩm để đáp ứng các yêu cầu khẩn cấp nhằm ứng phó đại dịch Covid-19.

Thứ năm, 09/04/2020 - 08:30

Tây Ban Nha có hơn 15.000 ca tử vong, Thủ tướng tuyên bố dịch đã đạt đỉnh
Tây Ban Nha có hơn 15.000 ca tử vong, Thủ tướng tuyên bố dịch đã đạt đỉnh

(Dân trí) - Tây Ban Nha ghi nhận thêm gần 700 ca tử vong vì Covid-19, nâng tổng số người thiệt mạng lên trên 15.000, trong khi Thủ tướng nước này Pedro Sanchez tuyên bố dịch đã đạt đỉnh.

Thứ năm, 09/04/2020 - 08:13

Thủ tướng Australia cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho du học sinh Việt
Thủ tướng Australia cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho du học sinh Việt

(Dân trí) - Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chiều 9/4, Thủ tướng Australia Scott Morrison cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho các du học sinh Việt tiếp tục học tập ổn định tại Australia.

Thứ năm, 09/04/2020 - 07:03

Ca siêu lây nhiễm rúng động khiến 3 người chết tại Mỹ
Ca siêu lây nhiễm rúng động khiến 3 người chết tại Mỹ

(Dân trí) - Người đàn ông tại Mỹ đã lây nhiễm Covid-19 cho 15 người khác, trong đó có 3 trường hợp tử vong, sau khi dự hàng loạt sự kiện mà không biết mình mang virus trong cơ thể.

Thứ năm, 09/04/2020 - 06:41

Lo dịch tái bùng nổ, Trung Quốc truy tìm “mầm bệnh thầm lặng”
Lo dịch tái bùng nổ, Trung Quốc truy tìm “mầm bệnh thầm lặng”

(Dân trí) - Trung Quốc đã ra các quy định mới nhằm khoanh vùng và ngăn nguy cơ những người mang virus SARS-CoV-2 nhưng không có triệu chứng gây nên làn sóng lây nhiễm thứ 2.

Thứ năm, 09/04/2020 - 06:04

Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN và ASEAN+3 về ứng phó đại dịch Covid-19
Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN và ASEAN+3 về ứng phó đại dịch Covid-19

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ chủ trì các Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN và Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN+3 về Ứng phó dịch bệnh COVID-19 lần đầu tiên theo hình thức trực tuyến.

Thứ năm, 09/04/2020 - 05:59

Số ca nhiễm ở Philippines vượt 4.000, Campuchia có tái nhiễm, Singapore mạnh tay xử phạt
Số ca nhiễm ở Philippines vượt 4.000, Campuchia có tái nhiễm, Singapore mạnh tay xử phạt

Tính đến 16h ngày 9/4, khu vực Đông Nam Á ghi nhận 16.186 ca nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, với 592 ca tử vong và 3.618 ca bình phục.

Thứ năm, 09/04/2020 - 05:22

Hàn Quốc trục xuất 3 sinh viên Việt trốn cách ly Covid-19
Hàn Quốc trục xuất 3 sinh viên Việt trốn cách ly Covid-19

(Dân trí) - Chính quyền Hàn Quốc thông báo sẽ trục xuất 3 sinh viên Việt khỏi nước này vì vi phạm quy định tự cách ly ngăn dịch Covid-19 lây lan.

Thứ năm, 09/04/2020 - 04:50

Phần Lan thất vọng vì lô khẩu trang không đạt tiêu chuẩn của Trung Quốc
Phần Lan thất vọng vì lô khẩu trang không đạt tiêu chuẩn của Trung Quốc

(Dân trí) - Chính phủ Phần Lan cho biết 2 triệu khẩu trang bảo hộ do nước này đặt mua từ Trung Quốc không phù hợp để sử dụng trong bệnh viện.

Thứ năm, 09/04/2020 - 03:50

Nhật Bản chi hơn 2 tỷ USD hỗ trợ các công ty rời Trung Quốc
Nhật Bản chi hơn 2 tỷ USD hỗ trợ các công ty rời Trung Quốc

(Dân trí) - Nhật Bản sẽ chi hơn 2 tỷ USD để hỗ trợ các công ty nước này chuyển cơ sở sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong lúc dịch Covid-19 đang làm gián đoạn chuỗi cung ứng giữa các đối tác thương mại lớn.

Thứ năm, 09/04/2020 - 03:43

100 ngày "kẻ thù vô hình" làm thay đổi cả thế giới
100 ngày "kẻ thù vô hình" làm thay đổi cả thế giới

(Dân trí) - Chỉ trong vòng 100 ngày qua, đại dịch Covid-19 đã làm thay đổi cả thế giới, làm 1,5 triệu người mắc bệnh, hơn 88.000 tử vong và khiến hơn 3,5 tỷ người phải cách ly xã hội.

Thứ năm, 09/04/2020 - 03:21

Anh có thể trở thành vùng dịch Covid-19 “chết chóc” nhất châu Âu
Anh có thể trở thành vùng dịch Covid-19 “chết chóc” nhất châu Âu

(Dân trí) - Các chuyên gia cảnh báo, Anh có thể là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19 ở châu Âu với số người tử vong vì dịch này có thể lên hơn 66.000 người vào tháng 8 tới.

Thứ năm, 09/04/2020 - 12:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Ông Trump cảnh báo mở cuộc điều tra WHO
Ông Trump cảnh báo mở cuộc điều tra WHO

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đồng thời cảnh báo sẽ mở cuộc điều tra tổ chức này.

Thứ năm, 09/04/2020 - 11:06

Bị ông Trump nói dùng chiến lược "miễn dịch cộng đồng", Thụy Điển lên tiếng
Bị ông Trump nói dùng chiến lược "miễn dịch cộng đồng", Thụy Điển lên tiếng

(Dân trí) - Phía Thụy Điển đã bác bỏ bình luận của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng quốc gia châu Âu đang theo đuổi chiến dịch “miễn dịch cộng đồng” để đối phó với Covid-19.

Thứ năm, 09/04/2020 - 10:22

Hơn một phần ba tàu sân bay Mỹ bị ảnh hưởng bởi Covid-19
Hơn một phần ba tàu sân bay Mỹ bị ảnh hưởng bởi Covid-19

(Dân trí) - Có 4/11 tàu sân bay của Mỹ đã bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, trong đó, 3 tàu có ca nhiễm virus SARS-CoV-2 và 1 tàu có thủy thủ mang triệu chứng nghi là nhiễm virus corona mới.

Thứ năm, 09/04/2020 - 10:02

Hơn 10.800 người chết, Pháp lần thứ 2 gia hạn lệnh phong tỏa
Hơn 10.800 người chết, Pháp lần thứ 2 gia hạn lệnh phong tỏa

(Dân trí) - Pháp quyết định tiếp tục gia hạn thời gian phong tỏa lần thứ 2 sau khi số ca tử vong vì Covid-19 tăng lên hơn 10.800 người.

Thứ năm, 09/04/2020 - 09:09

Hơn 1,5 triệu người mắc Covid-19, thế giới đối mặt suy thoái chưa từng có
Hơn 1,5 triệu người mắc Covid-19, thế giới đối mặt suy thoái chưa từng có

(Dân trí) - Đại dịch Covid-19 đã khiến hơn 1,5 triệu người trên thế giới mắc bệnh và đẩy kinh tế thế giới đến bờ vực suy thoái nhất nhiều thời đại.

Thứ năm, 09/04/2020 - 08:43

WHO “phản pháo” Tổng thống Trump: Đừng chính trị hóa virus
WHO “phản pháo” Tổng thống Trump: Đừng chính trị hóa virus

(Dân trí) - Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi không chính trị hóa cuộc khủng hoảng Covid-19, đồng thời phản bác đe dọa rút tài trợ từ phía tổng thống Mỹ.

Thứ năm, 09/04/2020 - 07:59

Ông Trump cảm ơn Việt Nam vì hỗ trợ chuyển giao 450.000 bộ đồ bảo hộ y tế
Ông Trump cảm ơn Việt Nam vì hỗ trợ chuyển giao 450.000 bộ đồ bảo hộ y tế

(Dân trí) - Trên trang cá nhân Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi lời cảm ơn Việt Nam sau khi 450.000 bộ đồ bảo hộ y tế được gửi từ Hà Nội tới Mỹ.

Thứ năm, 09/04/2020 - 07:57

Báo Mỹ: Tình báo Mỹ đã cảnh báo về Covid-19 từ tháng 11 năm ngoái
Báo Mỹ: Tình báo Mỹ đã cảnh báo về Covid-19 từ tháng 11 năm ngoái

(Dân trí) - Các quan chức tình báo Mỹ được cho từng cảnh báo từ cuối tháng 11/2019 rằng virus corona mới (SARS-CoV-2) đang lây lan ở khu vực Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc, hãng tin ABC News đưa tin.

Thứ năm, 09/04/2020 - 07:51

Trung Quốc tạm đóng cửa biên giới với Nga do lo ngại Covid-19
Trung Quốc tạm đóng cửa biên giới với Nga do lo ngại Covid-19

(Dân trí) - Trung Quốc sẽ tạm đóng biên giới trên bộ với Nga kể từ tối 8/4 do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Đại sứ quán Trung Quốc tại Nga xác nhận.

Thứ năm, 09/04/2020 - 07:05

450.000 bộ quần áo bảo hộ sản xuất tại Việt Nam đang trên đường tới Mỹ
450.000 bộ quần áo bảo hộ sản xuất tại Việt Nam đang trên đường tới Mỹ

(Dân trí) - Chuyến hàng thứ nhất trong 2 lô hàng đầu tiên với hơn 450.000 bộ quần áo bảo hộ DuPont được sản xuất tại Việt Nam đã rời Hà Nội vào ngày 7/4 để đến Mỹ phục vụ cuộc chiến chống dịch COVID-19.

Thứ năm, 09/04/2020 - 07:01

Hơn 17.600 người chết vì Covid-19 tại Italia
Hơn 17.600 người chết vì Covid-19 tại Italia

(Dân trí) - Số ca tử vong vì Covid-19 tại Italia được ghi nhận hôm 8/4 giảm so với ngày trước đó, song số ca nhiễm mới vẫn tiếp tục tăng lên.

Thứ năm, 09/04/2020 - 06:53

Thêm gần 2.000 người chết vì Covid-19, số ca tử vong tại Mỹ vượt 14.000
Thêm gần 2.000 người chết vì Covid-19, số ca tử vong tại Mỹ vượt 14.000

(Dân trí) - Số người tử vong vì Covid-19 tại Mỹ tiếp tục tăng mạnh, với gần 2.000 ca/ngày, trong tuần mà giới chức Mỹ tin rằng dịch có thể lập đỉnh.

Thứ năm, 09/04/2020 - 06:36