Thứ sáu, 13/12/2019 - 11:11

Kỹ thuật mát xa 2.500 năm của Thái Lan trở thành di sản văn hóa UNESCO

Dân trí

Phương pháp mát xa đã có tuổi đời nghìn năm ở Thái Lan đã chính thức được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể.

Kỹ thuật mát xa 2.500 năm của Thái Lan trở thành di sản văn hóa UNESCO - 1

Các nhà trị liệu thực hiện các động tác mát xa Thái (Ảnh: AFP)

Ngày 12/12, phương pháp mát xa đã có từ hàng nghìn năm qua của Thái Lan đã chính thức được UNESCO thêm vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể.

Xuất xứ từ Ấn Độ và đã được truyền bá tới Thái Lan từ 2.500 trước, kỹ thuật mát-xa gập người, gập khuỷu tay, bấm huyệt đã được truyền từ đời này sang đời khác và trở thành một trong những nét đặc trưng trong văn hóa Thái Lan.

Dưới thời Vua Thái Lan Rama III vào thế kỷ 19, các học giả đã khắc những kiến thức về lĩnh vực này lên phiến đá ở chùa Wat Pho tại Bang Kok. Đến năm 1962, một trường đào tạo kỹ thuật mát xa đã được thành lập ở Thái Lan và đã huấn luyện 200.000 nhà vật lý trị liệu, hoạt động trên khắp 145 quốc gia.

“Việc thêm mát xa Thái vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể là dấu mốc lịch sử. Nó giúp quảng báo kỹ thuật này trong nước và quốc tế”, đại diện phái đoàn Thái Lan tại cuộc gọp của UNESCO ở Bogota, Colombia, nhận định.

Từ các cơ sở làm đẹp tại những khu vực sầm uất ở Bangkok, các bãi biển Phuket cho tới các cửa tiệm khiêm tốn nằm ven đường, “nuad Thai”, tên gọi khác là mát xa Thái, khá phổ biến tại quốc gia Đông Nam Á với khoản chi phí chỉ khoảng 5 USD/giờ.

Hiện một chuyên gia trị liệu làm việc trong một cơ sở làm đẹp cao cấp hàng đầu Thái Lan có thể kiếm 100 USD mỗi giờ.

Phương pháp này tập trung vào lưu thông máu, giải phóng khối cơ. Nghiên cứu cho thấy nó có thể chữa đau lưng, đau đầu, mất ngủ và chứng hay lo lắng..

Đức Hoàng

Theo Guardian