Thứ năm, 01/06/2017 - 22:08

Lầu Năm Góc đề xuất chi ngân sách kỷ lục cho Không quân Mỹ

Dân trí

Lầu Năm Góc đã đưa ra mức đề xuất chi ngân sách kỷ lục, lên tới 7,75 tỷ USD, cho lực lượng Không quân năm 2018, trong đó khoản chênh lệch hơn 1 tỷ USD so với năm ngoái được dùng cho hoạt động phòng thủ tên lửa và hệ thống thông tin liên lạc.

Hệ thống thông tin vệ tinh băng thông rộng toàn cầu WGS. (Ảnh: military.com)
Hệ thống thông tin vệ tinh băng thông rộng toàn cầu WGS. (Ảnh: military.com)

Theo Sputnik, mức ngân sách mà Bộ quốc phòng Mỹ đệ trình Quốc Hội Mỹ thông qua là 7,75 tỷ USD, trong đó 4,43 tỷ USD được dành cho các hoạt động nghiên cứu, phát triển, thử nghiệm, đánh giá và 3,42 tỷ USD còn lại dành cho việc mua sắm quân sự.

Phần lớn ngân sách dự kiến sẽ được đầu tư cho Hệ thống Hồng ngoại Không gian (SBIRS) giúp cảnh báo và phát hiện tên lửa của đối phương sớm hơn. Trong bối cảnh căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên, Lầu Năm Góc “mạnh tay” đề xuất tăng ngân sách cho dự án này thêm 862 triệu USD so với năm 2016, nâng tổng mức đầu tư lên 1,3 tỷ USD. Khoản tiền này được cho là sẽ dành để khởi động dự án SBIRS GEO-4 vào tháng 11, cũng như phát triển thêm GEO-5 và GEO-6.

Bộ Quốc phòng Mỹ muốn triển khai thêm 8 vệ tinh địa tĩnh cùng với 3 vệ tinh ở quỹ đạo tầm cao. Mục đích của dự án để thay thế Hệ thống truyền thông vệ tinh quốc phòng đã cũ bằng một hệ thống thông tin vệ tinh băng thông rộng toàn cầu.

Ngoài ra, không quân Mỹ còn muốn đầu tư vào dự án thông tin liên lạc trong không gian khác với trị giá khoảng 172 triệu USD. Dự án này sẽ giữ cho hệ thống thông tin liên lạc được thông suốt kể cả khi có thảm họa hạt nhân hoặc hoặc hệ thống phòng thủ của Mỹ gặp trục trặc.

Mặt khác, Không quân Mỹ cũng rất quan tâm tới hệ thống định vị GPS thế hệ kế tiếp. Với 32 vệ tinh, dự án này sẽ tiêu tốn 329 triệu USD để tiếp tục phát triển, tăng 116 triệu USD so với năm 2016. Trong đó,10 vệ tinh hiện đang được thi công, 22 vệ tinh còn lai đang được đấu thầu.

Giám đốc chương trình không gian của Không quân Mỹ, Thiếu tướng Roger Teague, chia sẻ: “Ngân sách là hạn hẹp và chúng ta không thể cứ tiếp tục chi tiêu mãi. Chúng ta phải đầu tư một cách khôn ngoan, đảm bảo rằng chúng ta vẫn có đủ khả năng để phòng thủ trong hiện tại và cả tương lai”.

Đức Hoàng

Theo Sputnik