Thứ năm, 13/07/2017 - 10:58

Lịch trình bận rộn của Tổng thống Trump trong chuyến thăm Pháp

Dân trí

Tổng thống Mỹ Donald Trump không định tới dự lễ kỷ niệm quốc khánh Pháp vào ngày 14/7, nhưng sau đó ông quyết định tham dự sự kiện này, trong đó có cuộc diễu hành chung của các binh sĩ Mỹ và Pháp nhân dịp sự kiện trọng đại của Paris.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron gặp nhau trước thềm Hội nghị NATO tháng 5/2017 (Ảnh: Getty)
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron gặp nhau trước thềm Hội nghị NATO tháng 5/2017 (Ảnh: Getty)

Ngày 12/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên đường tới Pháp và dự kiến gặp gỡ người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron trong ngày 13/7. Tổng thống Macron tiết lộ hai nhà lãnh đạo sẽ bàn về những vấn đề mà hai bên cùng quan tâm như tình hình ở Syria, quan hệ hợp tác giữa Mỹ và Pháp, vấn đề chống khủng bố và các vấn đề nổi cộm khác được nêu tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) hồi cuối tuần trước.

Ông Macron cũng khẳng định ông và Tổng thống Trump sẽ không bỏ qua những vấn đề mà hai bên còn bất đồng như các chính sách liên quan tới chống biến đổi khí hậu. Theo Tổng thống Pháp, đây là cơ hội để hai bên tìm được tiếng nói chung trong nhiều vấn đề gai góc.

Trong cuộc điện đàm ngày 27/6 vừa qua, Tổng thống Macron đã gửi lời mời Tổng thống Trump tới Pháp dự lễ kỷ niệm quốc khánh 14/7. Đây cũng là dịp kỷ niệm 100 năm ngày quân đội Mỹ tham gia vào Thế chiến thứ Nhất.

Tại sự kiện này, khoảng 190 binh sĩ từ lực lượng Lục quân, Hải quân và Không quân Mỹ cùng hàng trăm binh sĩ Pháp sẽ diễu hành qua các con phố lịch sử gần Khải Hoàn Môn. Các phương tiện và trang thiết bị quân sự cũng sẽ tham gia cuộc duyệt binh và các máy bay chiến đấu sẽ trình diễn trên bầu trời Pháp. Lễ duyệt binh năm nay có sự tham dự của 1.200 người, hơn 200 phương tiện, 340 xe ngựa và 63 máy bay.

Giới chức chính phủ hai nước đã tích cực chuẩn bị cho chuyến thăm Pháp của Tổng thống Trump. Dù chỉ kéo dài 27 giờ đồng hồ, song lịch trình của ông Trump tại Pháp dự kiến sẽ dày đặc các sự kiện.

Ngoài cuộc gặp chính thức, Tổng thống Macron sẽ chiêu đãi ông Trump và phu nhân bữa tối tại nhà hàng Jules Verne nổi tiếng trên tháp Eiffel. Nhà hàng này là một trong những nơi có tầm nhìn đẹp nhất thủ đô Paris và sẽ đóng cửa để phục vụ riêng hai vị khách đặc biệt này. Truyền thông Pháp tiết lộ thực đơn cho bữa tối sang trọng ở đây sẽ có tôm hùm xanh và trứng cá muối cùng một số món ăn khác. Giá cho mỗi suất ăn tại đây vào khoảng 262 USD.

Chuyến thăm Pháp của Tổng thống Donald Trump diễn ra chỉ vài tuần sau khi Mỹ tuyên bố rút khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu. Trong cuộc gặp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo hồi tháng 5 vừa qua trước thềm Hội nghị NATO tại Brussels (Bỉ), Tổng thống Macron đã bắt tay ông Trump rất chặt. Ông Macron sau đó nói với truyền thông Pháp rằng đó là thông điệp cho thấy Paris sẽ “không bao giờ nhượng bộ, dù trong những vấn đề nhỏ nhất”.

Nhật Minh

Theo Washington Post

Tin liên quan

Mới nhất