Thứ sáu, 18/12/2015 - 07:37

Liên Hợp Quốc ra nghị quyết chặn nguồn tiền của IS

Dân trí

Các bộ trưởng tài chính từ các nước thành viên Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA) hôm qua 17/12 đã nhất trí thông qua nghị quyết nhằm tăng cường lệnh trừng phạt chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và cắt nguồn tài chính của tổ chức này.

Bộ trưởng tài chính Mỹ Jacob Lew chủ trì.cuộc họp của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc về ngăn chặn tài chính của IS.(Ảnh: AFP)
Bộ trưởng tài chính Mỹ Jacob Lew chủ trì.cuộc họp của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc về ngăn chặn tài chính của IS.(Ảnh: AFP)

Đây là cuộc họp đầu tiên giữa các bộ trưởng tài chính của HĐBA và do Bộ trưởng tài chính Mỹ Jacob Lew chủ trì.

Danh sách đen các phần tử al-Qeada trước đó sẽ được đổi thành danh sách trừng phạt nhằm vào IS và al-Qeada để thể hiện mối quan tâm hiện nay của Liên Hợp Quốc chính là IS.

Nghị quyết do Nga và Mỹ phối hợp soạn thảo hối thúc các nước đẩy mạnh hơn nữa, quyết đoán hơn nữa để cắt nguồn tiền, các tài sản tài chính cũng như các nguồn lực kinh tế của IS trong đó có dầu, đồng thời tích cực bổ sung danh sách trừng phạt.

Cụ thể, nghị quyết Nghị quyết cũng kêu gọi các chính phủ phải đảm bảo áp dụng các điều luật theo đó việc tài trợ cho IS và các tay súng nước ngoài tham gia IS là vi phạm hình sự nghiêm trọng.

Một nghị quyết do Nga soạn thảo và có hiệu lực từ tháng 2 cũng đề cập đến cắt nguồn tài chính của các tổ chức khủng bố nhưng các nước vẫn chưa hành động tích cực. Trong khi đó, nghị quyết mới yêu cầu tất cả các nước trong vòng 120 ngày phải thông báo các biện pháp hanh động nhằm ngăn chặn tài chính của IS.

Liên Hợp Quốc sẽ lập ra một ủy ban chịu trách nhiệm thực thi lệnh trừng phạt gồm 15 quốc gia thành viên HĐBA để áp đặt lệnh đóng băng tài sản, cấm đi lại và cấm mua vũ khí đối với các cá nhân, tổ chức liên quan đến IS.

Theo ước tính của tổ chức nghiên cứu IHS, IS hiện thu về khoảng 80 triệu USD/tháng, nhưng tổ chức này đang chịu sức ép về tài chính do các cuộc không kích của Nga và liên quân do Mỹ đứng đầu.

Khoảng 43% nguồn thu của IS là từ dầu mỏ, 50% từ đánh thuế, cướp bóc và số còn lại tử buôn ma túy, kinh doanh điện,…

Minh Phương

Theo AFP