Thứ năm, 03/03/2016 - 07:45

Liên hợp quốc thông qua lệnh trừng phạt cứng rắn với Triều Tiên

Dân trí

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hôm qua 2/3 đã thông qua dự thảo nghị quyết trừng phạt Triều Tiên nặng nề nhất hơn 20 năm nhằm lên án hoạt động thử hạt nhân và phóng tên lửa tầm xa gần đây của Bình Nhưỡng.

Liên hợp quốc thông qua nghị quyết trừng phạt Triều Tiên. (Ảnh: EPA)
Liên hợp quốc thông qua nghị quyết trừng phạt Triều Tiên. (Ảnh: EPA)

Theo đó, các lệnh trừng phạt này bao gồm cho phép kiểm soát đối với các lô hàng ra và vào Triều Tiên cả bằng đường bộ, đường biển và đường hàng không. Ngoài ra, nghị quyết cũng cấm tất cả các hoạt động mua bán, chuyển nhượng các loại vũ khí loại nhỏ và nhẹ cho Triều Tiên, đồng thời trục xuất các nhà ngoại giao Triều Tien có liên quan đến các hoạt động phi pháp.

Nghị quyết cũng cấm tất cả các hoạt động xuất khẩu than và quặng sắt mà Triều Tiên tận dụng để lấy ngân sách phục vụ cho chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của mình. Nghị quyết còn cấm xuất khẩu nhiên liệu hàng không cho Triều Tiên, trong đó có nhiên liệu có thể dùng cho tên lửa. Đây được coi là lệnh trừng phạt cứng rắn nhất hơn 20 năm qua của Liên hợp quốc đối với Triều Tiên.

Theo Fox News, Mỹ và Trung Quốc - đồng minh lớn nhất của Triều Tiên - đã phải mất 7 tuần để đàm phán về các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên. Trong khi Mỹ, Nhật Bản và các đồng minh phương Tây hối thúc các lệnh trừng phạt mới và cứng rắn hơn nhằm vào Triều Tiên, Trung Quốc ban đầu phản đối một số biện pháp với lý do các biện pháp này có thể đe dọa sự ổn định của Triều Tiên.

Minh Phương

Theo Fox News