Thứ tư, 14/11/2018 - 09:58

Lộ hình ảnh nghi hung khí dùng để sát hại nhà báo Ả rập Xê út

Dân trí

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đã tiết lộ những hình ảnh chụp bằng phương pháp X-quang được cho là những dụng cụ đặc biệt mà một nhóm người Ả rập Xê út đã mang tới lãnh sự quán tại Istanbul để sát hại nhà báo bất đồng quan điểm Jamal Khashoggi.

Hình chụp X-quang cho thấy 2 ống xi lanh, thiết bị vô tuyến trong hành lý của 15 nghi phạm vụ sát hại nhà báo (Ảnh: Sabah)
Hình chụp X-quang cho thấy 2 ống xi lanh, thiết bị vô tuyến trong hành lý của 15 nghi phạm vụ sát hại nhà báo (Ảnh: Sabah)

Báo Thổ Nhĩ Kỳ Sabah đã hé lộ hình ảnh X-quang chụp tại cửa kiểm tra an ninh của sân bay Ataturk (Istanbul) cho thấy các công cụ đặc biệt, nghi dùng để để sát hại nhà báo Khashoggi ngày 2/10.

Báo Sabah, tờ báo có quan điểm ủng hộ chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, nói rằng đây là những hình ảnh chụp bên trong hành lý của 15 nghi phạm vụ sát hại ông Khashoggi mang tới Istanbul.

Các đồ vật bị nghi là hung khí bao gồm: xi lanh, kéo, dao mổ, máy khử rung tim, bộ gây nhiễu tín hiệu, súng bắn điện.

Báo Sabah nói rằng những hình ảnh này được chụp lại khi các nghi phạm Ả rập Xê út đưa hành lý qua khu vực kiểm tra an ninh khi họ rời Thổ Nhĩ Kỳ. Tờ báo này cũng cho biết họ không tìm thấy dấu hiệu rằng các nghi phạm Ả-rập Xê-út mang bất cứ phần thi thể nào của ông Khashoggi về nước.

Cụ thể, các dụng cụ đặc biệt có trong hành lý bao gồm 10 chiếc điện thoại, 5 thiết bị vô tuyến cùng bộ liên lạc không dây, 2 ống tiêm, 2 máy khử rung tim, 1 thiết bị gây nhiễu, 3 dụng cụ dập ghim và một dụng cụ dùng để cắt có hình dạng tương tự dao mổ.

Sabah phỏng đoán rằng, trong hành lý của nhóm này có máy khử rung tim vì họ có thể muốn dùng thiết bị này để giữ cho ông Khashoggi vẫn còn sống trong trường hợp họ quá nặng tay.

Các hình ảnh X-quang bị tiết lộ càng củng cố thêm quan điểm của giới chức Thổ Nhĩ Kỳ rằng vụ sát hại đã được lên âm mưu từ trước ở Riyadh, mà không phải ông Khashoggi tử vong do xô xát bột phát với các nghi phạm như Ả rập Xê út như thông tin trước đó của giới chức Ả rập Xê út.

Các hình ảnh được công bố trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng Mỹ, Ả rập Xê út và các đồng minh Phương Tây đã được nghe đoạn ghi âm giây phút nhà báo Khashoggi bị sát hại và sĩ quan tình báo Ả rập Xê út đã “sốc” khi nghe các đoạn băng này. Quan chức Ả rập Xê út nói rằng sát thủ này dường như đã dùng ma túy.

Ngày 2/10, nhà báo bất đồng chính kiến Khashoggi mất tích bí ẩn sau khi đi vào lãnh sự quán Ả rập Xê út ở Istanbul làm giấy tờ để đăng ký kết hôn. Vào thời điểm đó, Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định nhà báo này đã bị giết hại và nói rằng họ có bằng chứng là các đoạn ghi âm có đầy đủ chi tiết những giây phút cuối đời của ông Khashoggi.

Trước đó, truyền thông nước này đã tiết lộ nội dung đoạn ghi âm và nói rằng thi thể ông Khashoggi đã bị phân ra thành các phần với một chiếc cưa xương.

Cho tới nay, phía Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa thể tìm thấy thi thể của nhà báo.

Đồ dập ghim và súng bắn điện (Ảnh: Sabah)
Đồ dập ghim và súng bắn điện (Ảnh: Sabah)

Thiết bị làm nhiễu tín hiệu (Ảnh: Sabah)
Thiết bị làm nhiễu tín hiệu (Ảnh: Sabah)

Một cây kéo (Ảnh: Sabah)
Một cây kéo (Ảnh: Sabah)

Đức Hoàng

Tổng hợp