Thứ hai, 08/04/2019 - 11:18

Lý do ông Kim Jong-un thị sát hàng loạt công trình trọng điểm tại Triều Tiên

Dân trí

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã trực tiếp thị sát các công trình xây dựng lớn và nhà máy tại Triều Tiên trước thềm một loạt sự kiện quan trọng trong tháng 4.

Lý do ông Kim Jong-un thị sát hàng loạt công trình trọng điểm tại Triều Tiên - 1

Hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên (KCNA) ngày 6/4 đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tới thị sát các công trường xây dựng tại khu du lịch ven biển Wonsan-Kalma ở tỉnh Kangwon. Đây là chuyến thị sát thứ hai của ông Kim Jong-un tới dự án du lịch ven biển phía đông Triều Tiên trong 5 tháng.

Lý do ông Kim Jong-un thị sát hàng loạt công trình trọng điểm tại Triều Tiên - 2

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhấn mạnh các công trình quy mô lớn như khu du lịch ven biển Wonsan-Kalma “không bao giờ được phép thực hiện theo cách cẩu thả”. Ông cũng cho phép kéo dài thời hạn thi công công trình thêm 6 tháng và hoàn thành trước ngày 15/4/2020 nhân kỷ niệm ngày sinh của cố lãnh tụ Kim Nhật Thành.

Lý do ông Kim Jong-un thị sát hàng loạt công trình trọng điểm tại Triều Tiên - 3

Khác với chuyến thị sát vào tháng 11 năm ngoái tới khu du lịch ven biển Wonsan-Kalma, trong chuyến đi lần này, ông Kim Jong-un không đề cập tới các lệnh trừng phạt quốc tế nhằm vào Triều Tiên. Điều này được cho là nhằm giữ bầu không khí hòa dịu sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai.

Lý do ông Kim Jong-un thị sát hàng loạt công trình trọng điểm tại Triều Tiên - 4

KCNA cũng đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới thăm công trình xây dựng tại khu du lịch Onchon tại Yangdok, tỉnh Nam Phyongan vào ngày 5/4.

Lý do ông Kim Jong-un thị sát hàng loạt công trình trọng điểm tại Triều Tiên - 5

Nhiều quan chức quân sự Triều Tiên tháp tùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong chuyến thị sát công trình xây dựng tại khu du lịch Onchon. Họ cầm trên tay những cuốn sổ nhỏ để ghi chép khi đi bên cạnh ông Kim Jong-un.

Lý do ông Kim Jong-un thị sát hàng loạt công trình trọng điểm tại Triều Tiên - 6

Tuần trước, ông Kim Jong-un cũng có chuyến thị sát tới công trình tại Samjiyon, tỉnh Ryanggang, nơi có khoảng 1.900 căn hộ mới được xây dựng tính đến thời điểm hiện tại.

Lý do ông Kim Jong-un thị sát hàng loạt công trình trọng điểm tại Triều Tiên - 7

Samjiyon là khu vực giáp biên giới Trung Quốc và gần ngọn núi thiêng Paekdu, ngọn núi cao nhất trên bán đảo Triều Tiên và là nơi sinh của cố lãnh đạo Kim Jong-il. Ông Kim Jong-un thường tới thăm khu vực này trước thềm các sự kiện quan trọng tại Triều Tiên.

Lý do ông Kim Jong-un thị sát hàng loạt công trình trọng điểm tại Triều Tiên - 8

Trong chuyến đi tới Samjiyon hôm 4/4, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tới thăm nhà máy sản xuất khoai tây Samjiyon và trực tiếp quan sát dây chuyền sản xuất.

Lý do ông Kim Jong-un thị sát hàng loạt công trình trọng điểm tại Triều Tiên - 9

Nhà lãnh đạo Triều Tiên đứng cạnh các máy móc hiện đại và trao đổi với các công nhân tại nhà máy khoai tây Samjiyon.

Lý do ông Kim Jong-un thị sát hàng loạt công trình trọng điểm tại Triều Tiên - 10

Ông Kim Jong-un cũng tới thăm nhà máy nước uống việt quất tại Samjiyon trong chuyến thị sát gần đây. Đây là một trong số những dự án sắp hoàn thiện của Triều Tiên tại tỉnh Ryanggang.

Lý do ông Kim Jong-un thị sát hàng loạt công trình trọng điểm tại Triều Tiên - 11

Ngày 7/8, ông Kim Jong-un tới thị sát trung tâm thương mại Taesong Deparment Store, nơi dự kiến sẽ sớm mở cửa trở lại sau khi được sửa chửa và mở rộng.

Lý do ông Kim Jong-un thị sát hàng loạt công trình trọng điểm tại Triều Tiên - 12

"Giờ đây, trung tâm thương mại hiện đại đã được hoàn thiện, có thể cung cấp cho người dân thủ đô nhiều loại thực phẩm, quần áo, giày dép, đồ dùng gia đình, đồ dùng hàng ngày, dụng cụ học tập và đồ dùng sử dụng cho mục đích văn hóa đa dạng chất lượng", KCNA dẫn lời ông Kim Jong-un nói.

Lý do ông Kim Jong-un thị sát hàng loạt công trình trọng điểm tại Triều Tiên - 13

Đây là chuyến thăm mới nhất trong một loạt chuyến đi "thị sát thực địa" của nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới các cơ sở kinh tế và công nghiệp chủ chốt của Triều Tiên trước thềm phiên họp đầu tiên Quốc hội khóa 14 dự kiến diễn ra vào ngày 11/4 tới.

Lý do ông Kim Jong-un thị sát hàng loạt công trình trọng điểm tại Triều Tiên - 14

Giới quan sát cho rằng các chuyến thị sát gần đây của nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới các cơ sở công nghiệp cho thấy ông vẫn giữ lập trường trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế, bất chấp hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều hồi tháng 2 không đạt được thỏa thuận.

Lý do ông Kim Jong-un thị sát hàng loạt công trình trọng điểm tại Triều Tiên - 15

Việc truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin đậm nét về các chuyến thị sát tới các dự án kinh tế trọng điểm và quy mô lớn của nhà lãnh đạo Kim Jong-un là dấu hiệu cho thấy nước này có thể sẽ chính thức thông qua chiến lược tập trung phát triển kinh tế tại phiên họp Quốc hội sắp tới, thay thế cho chiến lược phát triển vũ khí hạt nhân trước đây.

Lý do ông Kim Jong-un thị sát hàng loạt công trình trọng điểm tại Triều Tiên - 16

Tháng 4 là thời điểm diễn ra nhiều sự kiện quan trọng đối với Triều Tiên và Mỹ. Ngoài phiên họp Quốc hội, Triều Tiên cũng kỷ niệm ngày sinh của cố lãnh tụ Kim Nhật Thành, sự kiện quan trọng nhất trong năm của Triều Tiên vào ngày 15/4. Trong khi đó, hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Hàn thứ hai sẽ diễn ra tại Washington vào ngày 11/4.

Thành Đạt

Ảnh: KCNA/Reuters