Thứ năm, 11/06/2020 - 11:29

Lý do ông Trump bất ngờ rút gần 10.000 quân khỏi Đức

Dân trí

Mỹ sẽ rút binh sĩ khỏi Đức vì người Mỹ đang phải "chi trả quá nhiều" cho an ninh của các quốc gia khác, Đại sứ Mỹ tại Đức vừa từ chức cho biết.

Lý do ông Trump bất ngờ rút gần 10.000 quân khỏi Đức - 1
Binh sĩ Mỹ trong cuộc tập trận ở Đức tháng 10/2017. (Ảnh: Reuters)

"Người đóng thuế ở Mỹ không muốn tiếp tục chi trả quá nhiều cho an ninh của các quốc gia khác", ông Richard Grenell, Đại sứ Mỹ tại Đức vừa từ chức hôm 1/6, cho biết với hãng tin Bild Live hôm 10/6. Ông cho biết thêm: "Sẽ vẫn còn 25.000 binh sĩ (Mỹ) tại Đức, đó không phải con số nhỏ".

Bình luận trên được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ chỉ thị quân đội Mỹ rút 9.500 binh sĩ khỏi Đức. Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết, chính các quan chức an ninh cấp cao của Mỹ cũng bất ngờ với quyết định này của ông Trump. Hiện Lầu Năm Góc cũng chưa nhận được sắc lệnh chính thức về việc rút quân.

Chính phủ Đức ngày 10/6 xác nhận Mỹ đã thông báo về kế hoạch cắt giảm binh sĩ đồn trú tại Đức. Phản ứng về kế hoạch rút quân của Mỹ, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas ngày 6/6 nói rằng, quan hệ giữa hai đồng minh này khá "phức tạp". "Chúng tôi là các đối tác thân thiết trong liên minh xuyên Đại Tây Dương. Tuy nhiên, điều này khá phức tạp", ông Mass nói.

Đây là động thái mới nhất có thể khiến quan hệ Mỹ - Đức căng thẳng. Mối quan hệ này có xu hướng căng thẳng kể từ khi ông Trump nhậm chức vào đầu năm 2017. Chủ nhân Nhà Trắng nhiều lần hối thúc Đức - một quốc gia thành viên của NATO - tăng chi tiêu quốc phòng vì Mỹ đã phải gánh quá nhiều chi phí an ninh cho các quốc gia trong liên minh quân sự này. Đức là quốc gia có nhiều binh sĩ Mỹ đồn trú nhất tại châu Âu.

Minh Phương
Theo Reuters

Từ khóa: