Lý do Triều Tiên có thể từ bỏ vũ khí hạt nhân

Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân do lo sợ âm mưu lật đổ bằng vũ lực từ bên ngoài. Nhưng kho vũ khí thông thường của họ vẫn đủ để bảo vệ độc lập.
>>Tổng thống Trump: Ông Kim Jong-un thông minh, biết nên từ bỏ vũ khí hạt nhân
>>Mỹ dọa trừng phạt cho tới khi Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân

Kết luận phổ biến trong giới phân tích về tình hình Triều Tiên là nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ nhất quyết không chịu từ bỏ vũ khí hạt nhân vì đây là điều kiện cần thiết cho sự sống còn của chế độ Triều Tiên hiện nay. Nhưng có một thực tế là Triều Tiên đã sở hữu sẵn một kho vũ khí thông thường đủ sức răn đe âm mưu thay đổi chế độ từ bên ngoài. Trong bối cảnh ấy, nếu ông Kim thay đổi chiến lược của mình để tập trung vào các giải pháp quân sự khác nhằm răn đe một cuộc tấn công từ bên ngoài, ông có thể đàm phán từ bỏ chương trình hạt nhân của mình để đổi lấy những lợi ích kinh tế vô cùng to lớn.

Lý do Triều Tiên có thể từ bỏ vũ khí hạt nhân - 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (bên phải). Ảnh: Daily Express.

Việc từ bỏ vũ khí hạt nhân để đổi lấy sự phát triển kinh tế sẽ có lợi về dài hạn cho Triều Tiên vì mối đe dọa sinh tồn thực sự đối với Triều Tiên có lẽ thiên về nội sinh hơn là ngoại sinh.

“Bảo kiếm hạt nhân”

Lập luận phổ biến về lý do Triều Tiên không thể vứt bỏ vũ khí hạt nhân là đảng cầm quyền tại nước này cần phô diễn năng lực hạt nhân như một sức mạnh răn đe để bảo đảm không phải đối mặt với một cuộc tấn công từ Hàn Quốc hoặc Mỹ nhằm thay đổi chế độ ở Triều Tiên. Đây được gọi là răn đe bằng trừng phạt. Triều Tiên có thể không ngăn chặn trực tiếp được một cuộc tấn công từ Mỹ hoặc Hàn Quốc, nhưng họ có thể ngăn theo cách gián tiếp bằng cách đe dọa tấn công trả đũa hạt nhân vào Hàn Quốc hoặc chính Mỹ mà hậu quả của điều này thì vô cùng nặng nề khiến cả Hàn Quốc và Mỹ đều không thể chấp nhận được.

Như vậy điều cốt yếu để Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân là sự bảo đảm về an ninh cho họ, chủ yếu đến từ Mỹ. Sự bảo đảm đó có thể dưới hình thức một hòa ước chính thức chấm dứt chiến tranh và việc bình thường hóa quan hệ. Nhưng điều này đòi hỏi sự tin tưởng cao từ cả hai phía. Mà Triều Tiên chẳng có lý do nào để tin rằng bất cứ thỏa thuận nào đều sẽ lại không bị một chính quyền Mỹ mới lên vứt bỏ hoặc đơn giản là tự nó không tan vỡ khi tình hình căng thẳng trở lại. Hiện nay đang có xu hướng Tổng thống Mỹ Trump rút khỏi các thỏa thuận quốc tế và song phương mà các chính quyền tiền nhiệm đã ký kết, nên có thể hiểu được sự hoài nghi từ phía Triều Tiên.

“Gươm thường” vẫn đủ để Triều Tiên tự vệ

Tuy nhiên vẫn có giải pháp cho Triều Tiên đảm bản an ninh sinh tồn của minh dù không có vũ khí hạt nhân. Đã từ lâu nước này sở hữu một sức mạnh răn đe đáng gờm thông qua hệ thống pháo và tên lửa tầm ngắn chĩa vào thủ đô Seoul của Hàn Quốc và năng lực này vẫn tiếp tục gia tăng. Người ta ước tính thương vong tại Seoul sẽ rất lớn một khi Bình Nhưỡng quyết tâm khai hỏa số vũ khí này.

Triều Tiên có khả năng trong thời gian ngắn phóng hàng trăm tấn thuốc nổ ra cả vùng Seoul rộng lớn hơn, nơi có dân cư đông đúc tới hơn 25 triệu người. Hiện không có phương cách nào có thể chặn được một cuộc tấn công ồ ạt như thế. Dù có trú ẩn hay sơ tán thế nào thì ở một nơi mật độ dân đông như vậy cũng khó có thể tránh được thương vong diện rộng.

Sức mạnh răn đe của Triều Tiên còn được bổ sung thêm bằng năng lực ngày càng cải thiện trong chiến tranh mạng, hoạt động xâm nhập của đặc nhiệm, và những tên lửa tầm xa có thể vươn tới Nhật Bản hoặc các căn cứ của Mỹ ở Thái Bình Dương.

Có lập luận cho rằng sức mạnh răn đe phi hạt nhân của Triều Tiên chỉ đủ để răn đe Hàn Quốc chứ không phải là Mỹ. Nhưng cũng sẽ là ngây thơ nếu đặt ra giả thiết rằng Mỹ sẽ liều lĩnh hy sinh Seoul để theo đuổi mục đích tấn công một Triều Tiên phi hạt nhân không tạo ra mối đe dọa sinh tồn đối với Mỹ. Vì nếu chiến tranh xảy ra, không bên nào dính đến cuộc chiến sẽ bình an vô sự. Một cuộc chiến như thế ở Đông Bắc Á sẽ không chỉ gây ra sự phá hủy vật chất, tổn thất sinh mạng trong toàn khu vực mà còn gây thiệt hại lớn cho một trong những khu vực quan trọng nhất về kinh tế trên thế giới.

Nói tóm lại, Triều Tiên có đủ phương tiện răn đe phi hạt nhân để đảm bảo cả Mỹ và Hàn Quốc sẽ không chủ động tấn công họ trước. Nhưng nếu Triều Tiên chủ động tấn công trước thì không có gì chắc chắn đảm bảo họ an toàn.

Sức ép lớn về kinh tế và con đường phi hạt nhân hóa

Mối đe dọa lớn nhất đối với Triều Tiên hiện nay chính là những khó khăn kinh tế trong nước. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã hứa hẹn thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế nước nhà. Nhưng điều này đòi hỏi phải làm giảm nhẹ các lệnh trừng phạt, giành được viện trợ nước ngoài, và thu hút đầu tư nước ngoài. Ông Kim và cha của mình đã có một số biện pháp để nhận viện trợ từ Trung Quốc… đồng thời tăng nguồn thu cho Triều Tiên từ một số hoạt động “đặc biệt”… Nhưng các hoạt động như thế không bao giờ đủ để Triều Tiên thực hiện được bước đột phá trong phát triển kinh tế như nhiều nước châu Á láng giềng trong thế kỷ 20. Để theo đuổi mục đích này, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã buộc phải xuất hiện trên trường quốc tế, tiếp cận các lãnh đạo toàn cầu và khu vực.

Kho vũ khí hạt nhân có sức nặng tâm lý lớn và nó giúp ông Kim Jong-un có vị thế trên bàn đàm phán hiện nay. Trong khi đó cơ hội đang mở ra cho Triều Tiên với việc Hàn Quốc tích cực theo đuổi chính sách ngoại giao với phía Bắc, còn các lãnh đạo thế giới, bao gồm cả Tổng thống Mỹ Trump, vẫn háo hức muốn được gặp gỡ ông Kim Jong-un để hiện thực hóa mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Nếu chấp nhận từ bỏ vũ khí hạt nhân thì Triều Tiên đứng trước khả năng thoát khỏi tình trạng cô lập về kinh tế. Và để bảo đảm an ninh, họ vẫn có thể duy trì và nâng cao năng lực răn đe thông thường (phi hạt nhân) vốn đã rất đáng kể của mình.

Theo Trung Hiếu

VOV.VN

MỚI NHẤT
Ngôi trường Ấn Độ hứng "bão" chỉ trích vì cho sinh viên đội thùng giấy để chống coi cóp
Ngôi trường Ấn Độ hứng "bão" chỉ trích vì cho sinh viên đội thùng giấy để chống coi cóp

(Dân trí) - Một ngôi trường ở Ấn Độ phải lên tiếng xin lỗi sau khi các bức ảnh chụp sinh viên đội thùng các-tông lên đầu trong một cuộc thi để đề phòng gian lận đã gây xôn xao cộng đồng mạng nước này.

Thứ hai, 21/10/2019 - 03:37

Rơi từ tầng cao trúng thùng xe kéo, bé trai thoát chết kỳ diệu
Rơi từ tầng cao trúng thùng xe kéo, bé trai thoát chết kỳ diệu

(Dân trí) - Một bé trai 3 tuổi tại Ấn Độ đã may mắn sống sót sau khi rơi từ ban công cao 10 mét xuống thùng một chiếc xe kéo đúng vào thời điểm chiếc xe này chạy qua.

Thứ hai, 21/10/2019 - 02:32

Các báo lớn ở Australia bất ngờ đồng loạt bôi đen trang nhất
Các báo lớn ở Australia bất ngờ đồng loạt bôi đen trang nhất

(Dân trí) - Các tờ báo lớn của Australia ngày 21/10 đã đồng loạt xuất bản các ấn phẩm có trang nhất bị bôi đen nhằm gửi thông điệp phản đối quy định chính phủ về việc hạn chế đưa tin.

Thứ hai, 21/10/2019 - 02:19

Cuộc sống tại “chảo lửa” Syria sau chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ
Cuộc sống tại “chảo lửa” Syria sau chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ

(Dân trí) - Số thương vong ngày càng tăng và cuộc sống của người dân bị đảo lộn là những hệ quả của chiến dịch quân sự do Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành tại khu vực biên giới Syria trong tuần vừa qua.

Thứ hai, 21/10/2019 - 01:49

Ông Trump có thể vẫn giữ binh sĩ tại đông Syria
Ông Trump có thể vẫn giữ binh sĩ tại đông Syria

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đang cân nhắc một kế hoạch để lại vài trăm binh sĩ Mỹ lại đông Syria, truyền thông Mỹ đưa tin.

Thứ hai, 21/10/2019 - 12:26

Ai Cập công bố 30 quan tài chứa xác ướp 3.000 năm tuổi
Ai Cập công bố 30 quan tài chứa xác ướp 3.000 năm tuổi

(Dân trí) - Ai Cập đã công bố 30 quan tài chứa xác ướp 3.000 năm tuổi do nước này tìm được, với nét chạm khắc và sơn tinh xảo gần như còn nguyên vẹn.

Thứ hai, 21/10/2019 - 12:00

Chile chìm trong bạo lực, tổng thống ban bố tình trạng khẩn cấp
Chile chìm trong bạo lực, tổng thống ban bố tình trạng khẩn cấp

(Dân trí) - Tổng thống Chile Sebastian Pinera tuyên bố nước này đang phải đối mặt với cuộc chiến chống lại “kẻ thù hùng mạnh” khi tình trạng bạo lực khiến ít nhất 7 người thiệt mạng.

Thứ hai, 21/10/2019 - 10:55

Rút quân khỏi Syria, Mỹ có thể “dồn sức” đối phó Trung Quốc
Rút quân khỏi Syria, Mỹ có thể “dồn sức” đối phó Trung Quốc

(Dân trí) - Chuyên gia cho rằng Mỹ có thể đang rút bớt lực lượng quân sự khỏi Syria để tập trung nguồn lực đối phó với một Trung Quốc đang trỗi dậy mạnh mẽ tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Thứ hai, 21/10/2019 - 09:51

Hoàng tử Anh Harry lần đầu thừa nhận quan hệ căng thẳng với anh trai
Hoàng tử Anh Harry lần đầu thừa nhận quan hệ căng thẳng với anh trai

(Dân trí) - Hoàng tử Anh Harry đã lần đầu tiên thừa nhận về sự căng thẳng trong mối quan hệ với anh trai, Hoàng tử William, nhấn mạnh họ đang đi 2 con đường khác nhau.

Thứ hai, 21/10/2019 - 08:51

Syria điều thêm 3 lữ đoàn tới “điểm nóng” quân sự với Thổ Nhĩ Kỳ
Syria điều thêm 3 lữ đoàn tới “điểm nóng” quân sự với Thổ Nhĩ Kỳ

(Dân trí) - Quân đội Syria đã điều động thêm 3 lữ đoàn bộ binh tới khu vực phía bắc, nơi Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch quân sự chống lại lực lượng người Kurd.

Thứ hai, 21/10/2019 - 07:41

Mỹ tự phá hủy vũ khí, sân bay trên đường rút quân khỏi Syria
Mỹ tự phá hủy vũ khí, sân bay trên đường rút quân khỏi Syria

(Dân trí) - Binh sĩ Mỹ trước khi rút khỏi Syria được cho là đã đánh bom phá hủy căn cứ và đường băng quân sự gần thị trấn Tell Tamer, đông bắc Syria và phá hủy khí tài quân sự tại một căn cứ khác.

Thứ hai, 21/10/2019 - 07:31

Ấn Độ - Pakistan nổ súng tại Kashmir, 9 người thiệt mạng
Ấn Độ - Pakistan nổ súng tại Kashmir, 9 người thiệt mạng

(Dân trí) - Quân đội Ấn Độ và Pakistan đã nổ súng dọc theo đường ranh giới phân chia khu vực tranh chấp Kashmir trong 2 ngày cuối tuần qua khiến 9 người gồm quân nhân và thường dân thiệt mạng.

Thứ hai, 21/10/2019 - 07:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Phi công máy bay chiến đấu F-35 ngã sấp mặt trên tàu sân bay
Phi công máy bay chiến đấu F-35 ngã sấp mặt trên tàu sân bay

(Dân trí) - Một phi công lái máy bay chiến đấu F-35 đã bị vấp ngã trên tàu sân bay HMS Queen Elizabeth sau khi thực hiện cú hạ cánh lịch sử đầu tiên trên tàu chiến lớn nhất của Hải quân Hoàng gia Anh.

Thứ hai, 21/10/2019 - 07:08

Cơn khát tài nguyên biển châm ngòi thế chiến?
Cơn khát tài nguyên biển châm ngòi thế chiến?

Các dự án thăm dò khai thác dưới đáy biển của bất kỳ quốc gia nào cũng đều có thể được chuyển đổi để ứng dụng trong lĩnh vực quân sự

Chủ nhật, 20/10/2019 - 05:31

Phu nhân ông Kim Jong-un vắng bóng bí ẩn suốt 4 tháng
Phu nhân ông Kim Jong-un vắng bóng bí ẩn suốt 4 tháng

(Dân trí) - Phu nhân của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã không xuất hiện trước công chúng suốt 4 tháng qua, làm nảy sinh đồn đoán về lý do của sự vắng bóng kéo dài này.

Chủ nhật, 20/10/2019 - 05:27

Chuyến bay thương mại dài nhất trong lịch sử thế giới
Chuyến bay thương mại dài nhất trong lịch sử thế giới

(Dân trí) - Một hãng hàng không Australia đã thực hiện chuyến bay thương mại dài nhất thế giới kéo dài gần 20 giờ đồng hồ.

Chủ nhật, 20/10/2019 - 04:26

Malaysia cấm chiếu phim có “đường lưỡi bò” do Trung Quốc hợp tác sản xuất
Malaysia cấm chiếu phim có “đường lưỡi bò” do Trung Quốc hợp tác sản xuất

(Dân trí) - Do hãng sản xuất không cắt cảnh có hình “đường lưỡi bò” trong phim Abominable theo yêu cầu của cơ quan chức năng Malaysia, nên bộ phim này đã chính thức bị cấm chiếu.

Chủ nhật, 20/10/2019 - 03:27

Đông Nam Á - căn cứ địa của tội phạm lừa đảo người Trung Quốc
Đông Nam Á - căn cứ địa của tội phạm lừa đảo người Trung Quốc

Qua tổng kết hoạt động chống tội phạm lừa đảo của cảnh sát các địa phương Trung Quốc cho thấy: rất nhiều nơi theo dõi, truy tìm các nghi phạm lừa đảo trên mạng ở trong nước đều dẫn tới nhiều hang ổ nằm ở Đông Nam Á.

Chủ nhật, 20/10/2019 - 01:14

Công nương Meghan nén rơi lệ kể về áp lực làm dâu hoàng gia Anh
Công nương Meghan nén rơi lệ kể về áp lực làm dâu hoàng gia Anh

(Dân trí) - Công nương Anh Meghan Markle đã gần như rơi nước mắt khi kể về những áp từ dư luận và công chúng và gánh nặng mà cô phải mang trên vai khi làm dâu hoàng gia Anh. Chia sẻ thật lòng này đã khiến cô nhận được “bão” ủng hộ trên mạng xã hội.

Chủ nhật, 20/10/2019 - 01:05

Máy bay Nga hạ cánh khẩn cấp vì hành khách đòi mở cửa ở độ cao 10.000 m
Máy bay Nga hạ cánh khẩn cấp vì hành khách đòi mở cửa ở độ cao 10.000 m

(Dân trí) - Một hành khách say rượu đã buộc máy bay của hãng hàng không Nga Nordwind phải hạ cánh khẩn cấp sau khi người này gây náo loạn và cố gắng mở cửa thoát hiểm khi máy bay đang di chuyển trên độ cao 10.000 m.

Chủ nhật, 20/10/2019 - 10:24

Câu chuyện Brexit: Ăn nhau về cuối
Câu chuyện Brexit: Ăn nhau về cuối

Brexit đã có “nút gỡ” vào phút chót với thỏa thuận mới giữa EU và Anh. Mưu tính và thủ thuật của ông Boris Johnson là gì? Triển vọng sắp tới ra sao?

Chủ nhật, 20/10/2019 - 08:51

Mỹ nói Israel có "quyền cơ bản" không kích mục tiêu tại Syria để chống Iran
Mỹ nói Israel có "quyền cơ bản" không kích mục tiêu tại Syria để chống Iran

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ nói rằng Israel có quyền cơ bản thực hiện mọi hành động đảm bảo an ninh quốc gia, bao gồm cả việc thực hiện các động thái quân sự chống lại Iran trên lãnh thổ Syria trong thời gian qua.

Chủ nhật, 20/10/2019 - 08:41

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ra tối hậu thư, dọa “nghiền đầu" lực lượng người Kurd
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ra tối hậu thư, dọa “nghiền đầu" lực lượng người Kurd

(Dân trí) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cảnh báo sẽ “nghiền đầu" của những thành viên lực lượng người Kurd không rút khỏi bắc Syria sau khi thỏa thuận tạm đình chỉ chiến dịch quân sự của Ankara với Mỹ hết thời hạn.

Chủ nhật, 20/10/2019 - 07:47

Trung Quốc không chịu đàm phán thỏa thuận hạt nhân, "làm khó" Nga - Mỹ
Trung Quốc không chịu đàm phán thỏa thuận hạt nhân, "làm khó" Nga - Mỹ

(Dân trí) - Một rào cản lớn đối với việc gia hạn hiệp ước hạt nhân quan trọng giữa Washington và Moscow không phải là Tổng thống Mỹ Donald Trump hay người đồng cấp Nga Vladimir Putin. Đó là Trung Quốc.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 11:31