Thứ tư, 03/06/2020 - 16:52

Mật vụ Mỹ hộ tống ông Trump gây khó hiểu vì mang súng cỡ lớn

Dân trí

Ảnh chụp mật vụ Mỹ mang theo súng bắn tỉa cỡ lớn hộ tống Tổng thống Mỹ Donald Trump đi qua đám đông biểu tình đã gây khó hiểu vì họ không thể thực hiện được nhiệm vụ nếu đi bộ trong đám đông.

Mật vụ Mỹ hộ tống ông Trump gây khó hiểu vì mang súng cỡ lớn - 1

Mật vụ Mỹ mang theo súng bắn tỉa hộ tống ông Trump hôm 1/6 gây chú ý (Ảnh: Reuters)

Ngày 1/6, Tổng thống Trump đã bất ngờ đi bộ từ Nhà Trắng đến thăm nhà thờ lịch sử St. John’s gần đó. Chuyến thăm này đã thu hút sự chú ý của truyền thông và dư luận vì trước đó, lực lượng an ninh dùng hơi cay để giải tán những người biểu tình ở khu vực này.

Đám đông là những người biểu tình tham gia phong trào đòi quyền lợi cho người da màu sau khi anh George Floyd tử vong hôm 25/5 sau khi một cảnh sát da trắng ghì cổ bằng đầu gối.

Tuy nhiên, theo The Drive, có một chi tiết trong chuyến thăm của ông Trump cũng gây chú ý và thậm chí gây khó hiểu. Đó là bức ảnh chụp một mật vụ Mỹ mang theo súng bắn tỉa cỡ lớn hộ tống ông Trump tới nhà thờ lịch sử.

The Drive cho rằng, “thật khó hiểu tại sao các xạ thủ bắn tỉa lại đi bộ tới nhà thờ. Họ không thể thực hiện nhiệm vụ bảo vệ khi đi bộ vì họ thường được triển khai để đề phòng trước các mối đe dọa”.

Để có thể hoàn thành nhiệm vụ, các xạ thủ bắn tỉa cần phải đứng ở vị trí có tầm nhìn bao quát mọi hoạt động - thường là ở trên cao và hành động trước để loại bỏ các mối đe dọa khi cần thiết. Việc đi bộ dưới mặt đất không cho phép các mật vụ có thể thực hiện nhiệm vụ này, theo The Drive.

Mật vụ Mỹ hộ tống ông Trump gây khó hiểu vì mang súng cỡ lớn - 2

Tổng thống Trump đi bộ thăm nhà thờ gần Nhà Trắng hôm 1/6 (Ảnh: Reuters)

Trang tin Mỹ cũng đưa ra giả thuyết rằng có thể chuyến thăm của ông Trump diễn ra bất ngờ, không được báo trước nên đội mật vụ không kịp triển khai sẵn sàng.

Việc xạ thủ bắn tỉa đi bộ cùng với đám đông vốn được xem là không bình thường, và vũ khí khổng lồ, trông “như đến từ tương lai” mà mật vụ trên mang theo cũng trở thành chủ đề bàn tán.

Theo The Drive, khẩu súng của mật vụ Mỹ là súng bắn tỉa của hãng Accuracy International tên là AXAICS. Đây là vũ khí có tính chính xác cao, và cho phép các khách hàng, như lực lượng hành pháp và đơn vị quân sự, có thể tùy chỉnh các thành phần như loại nòng, loại đạn, và nhiều thành phần bổ sung khác để phục vụ nhu cầu đặc biệt.

AXAICS có thể được triển khai nhiều loại đạn khác nhau và có giá khoảng 7.000 USD, chưa tính tới các phụ kiện khác như kính ngắm hay nòng giảm thanh. Tổng giá trị của một khẩu AXAICS của mật vụ bắn tỉa Mỹ có thể lên tới hơn 13.000 USD.

Đức Hoàng

Theo The Drive