Thứ ba, 13/02/2018 - 06:28

Máy bay chở khách của Nga phát nổ sau khi chạm đất

Dân trí

Các điều tra viên ngày 12/2 kết luận máy bay An-148 của hãng hàng không Saratov Airlines chỉ phát nổ sau khi chạm đất, không phải nổ tung trên không trung.


Máy bay Nga có thể phát nổ sau khi chạm đất. (Ảnh: Reuters)

Máy bay Nga có thể phát nổ sau khi chạm đất. (Ảnh: Reuters)

Hãng tin TASS dẫn lời phát ngôn viên Ủy ban điều tra Nga Svetlana Petrenko cho biết: “Các chứng cứ cho thấy máy bay vẫn nguyên vẹn khi rơi, không có bất cứ vụ nổ nào vào thời điểm đó. Vụ nổ chỉ xảy ra sau khi máy bay chạm đất”.

Người phát ngôn này cũng cho biết thêm: “Các hộp đen chứa dữ liệu bay của máy bay sẽ cho phép các chuyên gia của Ủy ban hàng không liên bang phục dựng lại chi tiết hành trình bay và xác định nguyên nhân vụ tai nạn”.

Svetlana Petrenko cho biết, trong quá trình điều tra sợ bộ, các nhà điều tra quan tâm đến nhiều yếu tố khác nhau của vụ việc, trong đó bao gồm cả điều tra hoạt động của hãng hàng không, tình trạng kỹ thuật của máy bay, năng lực của phi công.

“Các nhà điều tra đã thu được các mẫu nhiên liệu, các dữ liệu trao đổi qua radio giữa kiểm soát không lưu với cơ trưởng máy bay, dữ liệu hệ thống giám sát máy bay trên mặt đất và trên không”, bà Svetlana nói.

Bà cho biết thêm, hiện lực lượng tìm kiếm đã tìm thấy 2 hộp đen của máy bay. Mặc dù các hộp đen này bị hư hại nặng nhưng hy vọng vẫn có thể trích xuất dữ liệu.

Máy bay Antonov An-148 của hãng hàng không Saratov Airlines chở 71 người biến mất khỏi màn hình radar chỉ vài phút sau khi cất cánh từ sân bay Domodedo ở Moscow lúc 14h21 ngày 11/2. Chiếc máy bay sau đó được xác nhận rơi ở ngoại ô Moscow, toàn bộ 71 người trên máy bay không còn cơ hội sống sót.

Minh Phương

Theo TASS