Thứ bảy, 12/05/2018 - 06:42

Máy bay của ông Kim Jong-un có thể tiếp liệu ở Việt Nam trên đường tới Singapore

Dân trí

Chuyện đi lại, ăn nghỉ và đảm bảo an ninh của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trở thành chủ đề thu hút sự chú ý sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo cuộc gặp thượng đỉnh giữa họ sẽ diễn ra ở Singapore vào tháng 6 tới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10/5 thông báo trên Twitter rằng, ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể gặp nhau lần đầu tại Singapore vào tháng 6 tới.

Triều Tiên hiện chưa lên tiếng về kế hoạch này, song giới quan sát nhận định, chuyến đi tới Singapore sẽ gây không ít thách thức về hậu cần cho chuyến công du nước ngoài hiếm hoi của ông Kim Jong-un. Nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể di chuyển bằng chuyên cơ từ thời Liên Xô chở theo chiếc limousine bọc thép và hàng chục nhân viên an ninh, trợ tá.


Chuyên cơ Il-62M hay còn gọi là Chammae-1 mà ông Kim Jong-un dùng khi công du Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Chuyên cơ Il-62M hay còn gọi là Chammae-1 mà ông Kim Jong-un dùng khi công du Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Từ khi trở thành lãnh đạo Triều Tiên vào cuối năm 2011, ông Kim mới chỉ thực hiện một chuyến công du nước ngoài bằng chuyên cơ và đó là chuyến thăm Đại Liên (Trung Quốc) mới hồi đầu tuần này.

Ông tới đây bằng chuyên cơ Ilyushin-62M và được hộ tống bởi một máy bay vận tải Ilyushin-76 mà theo nguồn thạo tin máy bay này để chở chiếc limousine và các vật dụng cần thiết để phục vụ ông Kim Jong-un.

Cách sân bay Sunan ở thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên khoảng 4.700km, Singapore vẫn nằm trong tầm bay của Il-62M, một máy bay do Liên Xô sản xuất với 4 động cơ và có thể bay 10.000km mà không cần tiếp liệu.

Tuy nhiên, máy bay vận tải Ilyushin-76 không thể bay liên tiếp hơn 3.000km mà không tiếp nhiên liệu nếu chở đầy hàng hóa. Do vậy, nó sẽ phải dừng lại ở một địa điểm như thủ đô Hà Nội của Việt Nam để tiếp liệu trên đường tới Singapore hoặc phải giảm khối lượng chuyên chở.

Việc di chuyển với khoảng cách xa cũng kéo theo thách thức lớn hơn với Triều Tiên trong việc vận chuyển các thiết bị an ninh, liên lạc cũng như các trợ tá để phục vụ hội nghị thượng đỉnh.

Lee Yun-keok, một người Triều Tiên đào tẩu từng làm việc trong chính quyền Triều Tiên và hiện là giám đốc Trung tâm thông tin chiến lược Triều Tiên tại Seoul, cho rằng ông Kim Jong-un có thể cần hàng chục nhân viên an ninh và các nhu yếu phẩm có thể bao gồm các vật dụng cá nhân như toilet.

Di chuyển với một khoảng cách xa như vậy cũng ngốn một lượng lớn nhiên liệu máy bay trong khi Triều Tiên vẫn đang bị hạn chế nhập khẩu dầu do các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc. Mỗi máy bay của ông Kim Jong-un có thể tiêu tốn 50 tấn nhiên liệu cho chặng bay Bình Nhưỡng-Singapore.

Tuy nhiên, các máy bay của Triều Tiên có thể tiếp thêm nhiên liệu khi bay tới Trung Quốc và Nga cho các hoạt động thương mại. Các chuyên gia an ninh cũng tin rằng, Triều Tiên có thể dự trữ nhiên liệu mà họ dùng cho chương trình tên lửa.


Khách sạn Shangri-La (Ảnh: ST)

Khách sạn Shangri-La (Ảnh: ST)

“Phía Mỹ thích Geneva (Thụy Sĩ) hơn. Nhưng cuối cùng Singapore được lựa chọn vì đây là khoảng cách hợp lý nhất cho ông Kim Jong-un khi xét đến thời gian và khoảng cách đi lại”, một quan chức giấu tên thuộc văn phòng tổng thống Hàn Quốc cho biết.

Ban đầu hai bên cũng cân nhắc tổ chức hội nghị thượng đỉnh ở làng đình chiến Bàn Môn Điếm ở Khu phi quân sự liên Triều. Tuy nhiên không rõ tại sao phương án Bàn Môn Điếm bị bác bỏ.

Hiện chưa rõ, hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ diễn ra tại địa điểm nào ở Singapore mặc dù giới chuyên gia đã đưa ra dự đoán một số nơi có thể đáp ứng yêu cầu về an ninh, trong đó có các khách sạn từng diễn ra những sự kiện khu vực và quốc tế đòi hỏi an ninh nghiêm ngặt.

Hội nghị thượng đỉnh dự kiến diễn ra trong ngày 12/6, nhưng nếu hai nhà lãnh đạo quyết định nghỉ lại qua đêm thì chỉ có một khách sạn ở Singapore có thể đáp ứng yêu cầu an ninh phục vụ Tổng thống Mỹ. Đó là phòng VIP trong khách sạn Shangri-la ở Valley Wing với diện tích hơn 300m2 và có giá 7.500 USD/đêm.

Minh Phương

Tổng hợp

Tin liên quan

Tín hiệu tích cực trên bán đảo Triều Tiên

Mới nhất