Thứ ba, 28/04/2015 - 12:01

Một người Mỹ gốc Việt thiệt mạng khi leo núi tại Nepal

Dân trí

Bộ ngoại giao Mỹ ngày 27/4 ra thông báo xác nhận một công dân nước này có tên Vinh Truong, đến từ Sunnyvale, California đã thiệt mạng khi leo núi Everest tại Nepal, sau khi một trận động đất mạnh gây lở tuyết hôm 25/4.

Vinh Truong là một người yêu leo núi (Ảnh:
Vinh Truong là một người yêu leo núi (Ảnh: FB)

Theo tờ LA Times, chuyến đi được Vinh Truong chia sẻ trên Facebook là một giấc mơ của anh bây lâu.

Trong ngày thứ Năm, tức hai ngày trước khi xảy ra thảm họa, Truong còn chia sẻ một đoàn clip về hành trình tại Nepal, với những đàn bò trên đường, kèm theo lời bình luận về việc không khí xung quanh ồn ào và bụi bặm ra sao. Khi đó Truong cùng các bạn đang trên đường tới khu trại chính trên núi Everest.

Đến ngày thứ Bảy, khi có tin khu trại bị một trận lở tuyết tàn phá, bạn của Truong là Michelle Fennessy đã vội vã liên lạc với anh, nhưng không được.

“Hãy cập nhận thông tin, cho chúng tôi biết anh vẫn ổn”, Fennesy viết trên Facebook của Truong nhưng không được hồi đáp.

Đến ngày hôm qua, Bộ ngoại giao Mỹ xác nhận công dân Mỹ gốc Việt này nằm trong số 4 người Mỹ thiệt mạng vì lở tuyết.

“Với tôi, không thể nào có chuyện anh ta thiệt mạng trên ngọn núi đó”, Fennessy trả lời tờ LA Times với vẻ bàng hoàng.

Trước đó, hai người gặp nhau khi Truong học MBA tại đại học Chicago, Fennessy cho biết. Vào thời điểm đó, chị là nghiên cứu sinh tiến sỹ và cả hai đã trở nên thân thiết sau những lần đi chơi.

Với Fennessy, Truong là một người rất hài hước, có những lời khuyên chân thành và luôn bình tĩnh khi đối mặt áp lực. Một lần, khi hai người đi khám phá những ngọn đồi tại Bay Area, gần nơi họ sống, cùng một nhóm bạn thì bị lạc. Khi màn đêm buông, trời lạnh và Fennessy bắt đầu hoảng sợ, và cả tức giận với việc bị lạc.

“Với tôi khi đó chúng tôi có thể phải ngủ lại trong rừng”, Fennessy kể. “Nhưng Vinh không chút nao núng. Anh ấy rất bài bản và bình tĩnh. Anh ấy nói chúng ta sẽ ra khỏi được chỗ này”

Và cuối cùng họ cũng tìm được đường về, dù bị trễ bữa tối chút ít.

Khi chiếc xe của Truong bị đánh cắp mới đây, một chiếc Honda Civic sản xuất từ những năm 1990, anh nổi giận không phải vì mất chiếc xe mà là những đồ leo núi và thiết bị khẩn cấp trong cốp xe.

Theo Fennessy, Truong là người yêu leo núi và chinh phục Everest là giấc mơ lớn nhất của anh trong suốt 10 năm kể từ khi hai người biết nhau.

Thanh Tùng
Theo LA Times