'Mỹ bảo vệ không công 91% dầu Trung Quốc qua eo Hormuz'

Những căng thẳng ở Trung Đông nói chung và vịnh Ba Tư nói riêng đã tạm thời lắng xuống, nhưng nguy cơ xung đột vẫn còn tiềm ẩn.
>>Bàn cờ Trung Đông thay đổi: Mỹ không còn là nước duy nhất chiếm ưu thế
>>Lý do quân đội Trung Quốc chưa thể thay thế Mỹ ở Trung Đông

Giờ là lúc các bên có thời gian tĩnh tâm để âm thầm đánh giá về đối thủ và xem xét lại sức mạnh của chính mình. Còn Trung Quốc đang phải trả lời câu hỏi, liệu hải quân nước này có đủ khả năng tuần tiễu bảo vệ các thương thuyền của mình trên tuyến hàng hải qua eo biển Hormuz?

Mỹ bảo vệ không công 91% dầu Trung Quốc qua eo Hormuz - 1

Trung Quốc thường xuyên điều chiến hạm đến hộ tống hàng hải ở vịnh Aden-Somalia

Ông Trump mở đường cho Trung Quốc vào vịnh Ba Tư?

Trong suốt năm 2019, Hoa Kỳ và Iran đã nhiều lần đến bên bờ vực xung đột. Tàu chở dầu bị tấn công; máy bay không người lái bị bắn hạ hồi tháng 6, sau đó là các cuộc tấn công vào các cơ sở dầu mỏ của Saudi vào tháng 9.

Những chính khách diều hâu Washington nổi nóng kêu gọi Lầu Năm Góc “phải dạy cho Teheran một bài học tàn khốc” để đáp lại sự táo tợn của Iran. Họ cho rằng, uy tín của Mỹ trên toàn thế giới đã bị đe dọa.

Ngược lại, những người chủ trương hòa bình và không can thiệp lại ủng hộ Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump né tránh một cuộc chiến khác ở Trung Đông, sau khi ông Trump rút một phần lực lượng quân sự khỏi Syria.

Giữa tất cả những sự kiện đáng ngạc nhiên trong cuộc khủng hoảng cuối tháng 6 năm 2019 ở Vịnh Ba Tư, Tổng thống Mỹ đã thể hiện một sự thẳng thắn đáng kinh ngạc nhưng đúng với tính cách của ông, khi tuyên bố:

“Trung Quốc nhận được 91% lượng dầu qua eo biển Hormuz, Nhật Bản là 62% và nhiều quốc gia khác cũng nhận được lượng dầu lớn thông qua eo biển huyết mạch này. Vậy tại sao trong nhiều năm, chúng ta [Mỹ] phải bảo vệ các tuyến đường vận chuyển cho các quốc gia khác để được bồi thường bằng 0? Tất cả các quốc gia này nên tự bảo vệ tàu của mình”.

Một cựu quan chức tình báo Hoa Kỳ được cho là đã có một thông điệp quan trọng hơn, với một khuyến cáo như sau: “Trung Quốc không bỏ ra một đồng nào, nhưng họ vẫn tiếp tục được hưởng an ninh mà chúng ta cung cấp”.

Tuyên bố của ông chủ Nhà Trắng tất nhiên đã khiến những quan chức cấp cao vốn cứng rắn với Trung Quốc hết sức bực bội, họ cảm thấy bất ngờ với lời mời “rất cởi mở” của Tổng thống gửi tới Bắc Kinh về việc phái lực lượng quân sự quy mô lớn đến vịnh Ba Tư.

Các chính khách này cho rằng, trong cuộc đối đầu với Trung Quốc, Hoa Kỳ đã “yếu đuối” ở nhiều nơi, bắt đầu từ sự kiện bãi cạn Scarborough vào năm 2012, dẫn đến việc Tổng thống Philippines Duterte trở nên thân thiết với nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình. Do đó, nếu Bắc Kinh đưa quân đến vịnh Ba Tư, đó có thể là cái đinh cuối cùng đóng vào cỗ quan tài chôn vùi vị thế thống trị toàn cầu của Mỹ.

Trung Quốc được lợi gì khi tuần tra Hormuz?

Trung Quốc làm gì với lời mời hấp dẫn của ông Trump để nhận được “chiếc chén thánh quyền lực”? Một bài viết phân tích khá đầy đủ về vấn đề này đã được công bố trên một tạp chí hải quân nổi tiếng của chính Trung Quốc mang tên “Tàu thuyền hiện đại”, Số 16 - Năm 2019 với tiêu đề: “Trung Quốc có nên tiến hành hộ tống hàng hải ở eo biển Hormuz hay không?”.

Theo bài viết, có rất nhiều người phương Tây thực sự ủng hộ Hải quân Trung Quốc (PLAF) tiếp quản nhiệm vụ tuần tiễu ở eo biển Hormuz, thúc giục Bắc Kinh gửi chiến hạm đến khu vực này.

Trung Quốc sở hữu hạm đội tàu mặt nước có kinh nghiệm dồi dào thông qua hàng thập niên triển khai lực lượng hộ tống hàng hải, chống cướp biển ở vịnh Aden - Somalia, cũng như có căn cứ hải quân mới mở ở quốc gia cạnh đó là Djibouti.

Bài viết cũng khẳng định số liệu mà Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ ra là 91% dầu thô xuất khẩu sang Đại Lục đi qua eo biển Hormuz là chưa chính xác. Bất chấp việc 5 trong số 10 nhà xuất khẩu dầu hàng đầu sang Trung Quốc nằm ở vịnh Ba Tư, lượng dầu thô xuất khẩu sang Trung Quốc thực tế là khoảng 44%.

Vì vậy, Bắc Kinh không phải là quốc gia phụ thuộc nhiều nhất vào dầu mỏ từ vịnh Ba Tư. Ngược lại, tác giả cho rằng, Nhật Bản mới là nước phụ thuộc lớn nhất ở mức 88% và con số của Hàn Quốc cũng cực kỳ cao, ở mức 82%.

Các nhà phân tích Trung Quốc cũng đánh giá rằng, một quốc gia nằm trong vịnh Ba Tư sẽ dễ dàng phong tỏa eo biển này; khiến không có tàu dân sự nào có thể đi qua, nên không dễ để chống lại điều này.

Trong lịch sử các cuộc chiến ở khu vực này, Hoa Kỳ và các đồng minh đã từng triển khai 175 tàu chiến trong Chiến tranh vịnh Ba Tư, nhưng giá bảo hiểm cho các tàu dân sự đi vào vùng Vịnh vào thời điểm đó vẫn tăng gấp ba lần so với trước.

Bài viết chỉ ra, một cuộc tuần tra ở eo biển Hormuz, với sự tiếp xúc và trải nghiệm của một nhiệm vụ xuyên quốc gia sẽ cho Hải quân Trung Quốc những kinh nghiệm quý báu về việc thực thi các nhiệm vụ toàn cầu, hơn nữa còn khiến Bắc Kinh có lí do để tuyên truyền rằng, nước này đã có những cống hiến lớn lao cho sự nghiệp bảo vệ lợi ích của cộng đồng quốc tế, có lợi cho Trung Quốc trong việc nâng cao vị thế, trở thành một cường quốc toàn cầu, đánh bại ảnh hưởng của Mỹ ở Trung Đông.

Trung Quốc chưa đủ điều kiện đặt chân tới Trung Đông?

Bài viết cho rằng, việc Hải quân Trung Quốc thực hiện các hoạt động hộ tống ở eo biển Hormuz là điều hoàn toàn không đơn giản và việc so sánh một nhiệm vụ lớn như vậy với hoạt động hộ tống hàng hải ở vịnh Aden là khá khập khiễng.

Cướp biển là đối thủ không cân xứng và một lực lượng hải quân nhỏ cũng dễ dàng chiến thắng, nhưng nếu điều chiến hạm đến vịnh Ba Tư, đối thủ không còn là lũ hải tặc yếu đuối, Trung Quốc hoàn toàn chưa đủ khả năng đảm nhận nhiệm vụ này.

Tác giả cho rằng, yếu tố tiềm ẩn nguy cơ nhất đối với an ninh khu vực này rõ ràng là căng thẳng giữa Iran với Mỹ và đồng minh, nếu Trung Quốc hiện diện ở eo biển Hormuz, rất có thể họ sẽ nảy sinh xung đột với một hoặc nhiều quốc gia ven biển vùng vịnh Ba Tư. Rõ ràng là Trung Quốc chẳng muốn bị kéo vào một cuộc chiến giữa Iran với Mỹ và Saudi, UAE...

Hơn nữa, thời gian gần đây Bắc Kinh dường như đang tập trung vào việc giảm sự phụ thuộc vào lượng dầu qua eo biển Hormuz bằng cách tăng nhập khẩu năng lượng từ Nga và Trung Á. Như vậy, nước này dường như chưa có ý định thò tay vào vịnh Ba Tư. Trường hợp bất đắc dĩ, nếu thực sự cuộc chiến nổ ra giữa Mỹ với Iran, thì Trung Quốc mới cân nhắc tới việc gửi tàu chiến đến bảo vệ các thương thuyền của mình.

Theo phân tích trên trang web chuyên nghiên cứu về hải quân Trung Quốc này, chắc chắn là Bắc Kinh sẽ không có hành động nào để hỗ trợ các lệnh trừng phạt của Washington đối với Tehran và ngược lại cũng sẽ không ủng hộ các kế hoạch hạt nhân của Iran.

Tuy nhiên, bài báo cũng nhấn mạnh rằng, nếu xét đến chiến lược trở thành một cường quốc quân sự toàn cầu thì trước sau gì Trung Quốc cũng sẽ đặt chân đến Trung Đông, điều đó đồng nghĩa với việc Bắc Kinh phải nghĩ đến việc chống lại và làm giảm khả năng của các cường quốc trong và ngoài khu vực đang tìm cách kiểm soát eo biển Hormuz.

Trong thời điểm hiện nay, Bắc Kinh không nên đột ngột thực hiện một sự can thiệp quân sự vào khu vực này mà bắt đầu gia tăng dần ảnh hưởng chính trị, ngoại giao, đẩy mạnh ảnh hưởng về kinh tế và “bình thường hóa” sự hiện diện quân sự. Hải quân Trung Quốc cũng cần tiến hành công tác chuẩn bị kỹ lưỡng, ví dụ như làm quen với các yếu tố tự nhiên như độ sâu, luồng lạch và các điều kiện thủy văn trong khu vực.

Ngoài ra, Bắc Kinh cũng cần phát triển một hệ thống cảnh báo khẩn cấp để đối phó với các cuộc khủng hoảng ở khu vực biến động nhất thế giới này. Nếu không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng như vậy, Trung Quốc có thể cũng sẽ lún sâu vào bãi lầy Trung Đông như Mỹ.

Theo Nguyễn Ngọc

Báo Đất việt

MỚI NHẤT
Lo ngại an ninh, Sri Lanka tính dừng hợp đồng thuê cảng 99 năm với Trung Quốc
Lo ngại an ninh, Sri Lanka tính dừng hợp đồng thuê cảng 99 năm với Trung Quốc

(Dân trí) - Chính quyền mới của Sri Lanka muốn đảo ngược quyết định của chính quyền tiền nhiệm về việc cho Trung Quốc thuê cảng chiến lược trong 99 năm, vì lo ngại an ninh quốc gia.

Thứ sáu, 29/11/2019 - 02:43

Con dâu tương lai Thủ tướng Albania chết trong trận động đất kinh hoàng
Con dâu tương lai Thủ tướng Albania chết trong trận động đất kinh hoàng

(Dân trí) - Con dâu tương lai của Thủ tướng Albania Edi Rama đã thiệt mạng trong vụ động đất mạnh 6,4 độ richter gần thủ đô Tirana. Thảm họa đã khiến 40 người chết, 650 người bị thương và cơ sở hạ tầng hư hỏng nặng nề.

Thứ sáu, 29/11/2019 - 12:16

Video xạ thủ Nga bắn trúng mục tiêu cách 2 km trong đêm
Video xạ thủ Nga bắn trúng mục tiêu cách 2 km trong đêm

(Dân trí) - Một xạ thủ Nga đã sử dụng súng bắn tỉa bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách 2 km trong điều kiện trời tối và thời tiết xấu.

Thứ sáu, 29/11/2019 - 11:16

Tổng thống Philippines: “Chuyện gì đã xảy ra với tiền tổ chức SEA Games?”
Tổng thống Philippines: “Chuyện gì đã xảy ra với tiền tổ chức SEA Games?”

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho rằng với hàng tỷ peso đổ vào công tác tổ chức SEA Games 30, lẽ ra sự kiện thể thao này phải diễn ra suôn sẻ, thay vì gặp lùm xùm như gần đây.

Thứ sáu, 29/11/2019 - 10:45

Ông Trump bí mật thăm vùng chiến sự, phục vụ đồ ăn cho quân nhân Mỹ
Ông Trump bí mật thăm vùng chiến sự, phục vụ đồ ăn cho quân nhân Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có chuyến công du không thông báo trước tới Afghanistan và đích thân phục vụ các món ăn cho các quân nhân Mỹ tại đây.

Thứ sáu, 29/11/2019 - 10:43

Video siêu tên lửa đạn đạo Nga rời bệ phóng tiêu diệt mục tiêu cách 2.100 km
Video siêu tên lửa đạn đạo Nga rời bệ phóng tiêu diệt mục tiêu cách 2.100 km

(Dân trí) - Lực lượng hạt nhân chiến lược Nga đã thực hiện vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân RS-12M Topol. Tên lửa đã đánh trúng mục tiêu ở cách xa 2.100km.

Thứ sáu, 29/11/2019 - 09:46

Thủ tướng Đức Merkel vấp ngã khi lên sân khấu phát biểu
Thủ tướng Đức Merkel vấp ngã khi lên sân khấu phát biểu

(Dân trí) - Thủ tướng Đức Angela Merkel đã vấp ngã khi bà lên sân khấu phát biểu. Nữ lãnh đạo hài hước đùa rằng bà sẽ “dùng cầu thang” vào lần sau để không bị ngã.

Thứ sáu, 29/11/2019 - 08:37

Chủ tịch Thượng viện Philippines bao biện: "Manila làm chủ nhà SEA Games tốt hơn nhiều nước"
Chủ tịch Thượng viện Philippines bao biện: "Manila làm chủ nhà SEA Games tốt hơn nhiều nước"

(Dân trí) - Trước những chỉ trích về công tác tổ chức SEA Games, Chủ tịch Thượng viện Philippines Vicente Sotto III cho rằng Manila thực sự “quá hiếu khách” khi là chủ nhà của kỳ SEA Games 30, không giống một số nước chủ nhà của các kỳ đại hội thể thao khu vực ông từng tham gia trước đó.

Thứ sáu, 29/11/2019 - 07:43

Trung Quốc triệu đại sứ Mỹ, giận dữ phản đối đạo luật Hong Kong
Trung Quốc triệu đại sứ Mỹ, giận dữ phản đối đạo luật Hong Kong

(Dân trí) - Trung Quốc tiếp tục triệu tập Đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh để yêu cầu Washington không thực thi đạo luật về Hong Kong nhằm tránh gây tổn hại cho quan hệ song phương.

Thứ sáu, 29/11/2019 - 07:36

Ba lựa chọn với Triều Tiên giúp Mỹ tránh cơn bão nguy hiểm ở châu Á
Ba lựa chọn với Triều Tiên giúp Mỹ tránh cơn bão nguy hiểm ở châu Á

Bất cứ tính toán sai lầm nào với 1 trong 3 vấn đề cũng sẽ ảnh hưởng tới các đồng minh của Mỹ ở Đông Bắc Á cũng như sự ổn định của cả khu vực.

Thứ sáu, 29/11/2019 - 07:04

Trung Quốc lên tiếng về thông tin có thể tắt mạng lưới điện Philippines
Trung Quốc lên tiếng về thông tin có thể tắt mạng lưới điện Philippines

(Dân trí) - Trung Quốc đã bác bỏ thông tin về việc Bắc Kinh có thể tắt mạng lưới điện quốc gia Philippines bằng cách gạt công tắc, khẳng định rằng tin tức này thiếu căn cứ.

Thứ năm, 28/11/2019 - 09:13

Video “mưa” mảnh vỡ tên lửa Trung Quốc rơi nát nhà dân
Video “mưa” mảnh vỡ tên lửa Trung Quốc rơi nát nhà dân

(Dân trí) - Một cơn “mưa” mảnh vỡ tên lửa đã tàn phá nhà cửa tại một khu dân cư ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc sau khi chính phủ dùng tên lửa để phóng vệ tinh lên quỹ đạo.

Thứ năm, 28/11/2019 - 08:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Indonesia thay nhiều công chức bằng trí tuệ nhân tạo
Indonesia thay nhiều công chức bằng trí tuệ nhân tạo

Tổng thống Indonesia Joko Widodo hôm 28-11 đã ra lệnh cho các cơ quan chính phủ loại bỏ 2 tầng lớp công chức vào năm 2020 và thay thế vai trò của họ bằng trí tuệ nhân tạo (AI).

Thứ năm, 28/11/2019 - 06:11

Nghị sĩ Hàn Quốc nhập viện vì tuyệt thực 8 ngày trước phủ tổng thống
Nghị sĩ Hàn Quốc nhập viện vì tuyệt thực 8 ngày trước phủ tổng thống

(Dân trí) - Lãnh đạo đảng đối lập của Hàn Quốc đã phải nhập viện vì ngất xỉu sau 8 ngày dựng lều, tuyệt thực trước phủ tổng thống nhằm phản đối các dự luật gây tranh cãi.

Thứ năm, 28/11/2019 - 06:07

Cảnh sát Anh phối hợp chặt chẽ với Việt Nam truy tìm thủ phạm vụ 39 người chết
Cảnh sát Anh phối hợp chặt chẽ với Việt Nam truy tìm thủ phạm vụ 39 người chết

(Dân trí) - Đại sứ Anh tại Việt Nam cho biết cảnh sát Anh sẽ phối hợp với cảnh sát Việt Nam để truy tìm tất cả các nghi phạm có liên quan tới thảm kịch 39 người Việt thiệt mạng tại Anh hồi tháng 10

Thứ năm, 28/11/2019 - 04:39

Triều Tiên phóng tên lửa lần thứ 13 trong năm
Triều Tiên phóng tên lửa lần thứ 13 trong năm

(Dân trí) - Triều Tiên ngày hôm nay tiếp tục phóng 2 vật thể bay chưa xác định vào khu vực biển phía đông nước này, động thái diễn ra trong bối cảnh đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ vẫn đang bế tắc.

Thứ năm, 28/11/2019 - 04:28

Nga thực dụng, Mỹ muốn vượt trội, bao giờ đến Kỷ nguyên Thiên đường?
Nga thực dụng, Mỹ muốn vượt trội, bao giờ đến Kỷ nguyên Thiên đường?

Nga đang tích cực phản đối trật tự thế giới tự do, ủng hộ trật tự thế giới đa trung tâm. Trong khi đó, bất chấp mâu thuẫn nội bộ, Mỹ vẫn tìm cách duy trì vị thế thống trị của mình hoặc ưu thế vượt trội trong hệ thống toàn cầu.

Thứ năm, 28/11/2019 - 04:09

Trở ngại buộc Trung Quốc phải hoãn kế hoạch đóng tàu sân bay hạt nhân
Trở ngại buộc Trung Quốc phải hoãn kế hoạch đóng tàu sân bay hạt nhân

(Dân trí) - Trung Quốc được cho đã buộc phải hoãn kế hoạch tự đóng tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân vì thách thức về mặt kỹ thuật và chi phí đắt đỏ.

Thứ năm, 28/11/2019 - 03:20

Lo “mất mặt” nếu SEA Games thất bại, Tổng thống Philippines quyết mở cuộc điều tra
Lo “mất mặt” nếu SEA Games thất bại, Tổng thống Philippines quyết mở cuộc điều tra

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte lo ngại rằng Manila sẽ “mất thể diện” nếu kỳ SEA Games 2019 thất bại. Ông đã ra lệnh mở một cuộc điều tra về công tác tổ chức đại hội thể thao khu vực Đông Nam Á sau khi sự kiện kết thúc.

Thứ năm, 28/11/2019 - 02:44

Ảnh ghép ngực trần của ông Trump gây xôn xao
Ảnh ghép ngực trần của ông Trump gây xôn xao

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã xây xôn xao mạng xã hội Twitter khi đăng tải bức ảnh ghép mặt ông vào cơ thể ngực trần, cơ bắp nổi cuồn cuộn của nhân vật võ sĩ boxing Rocky Balboa mà không kèm theo bất kỳ lời chú thích nào.

Thứ năm, 28/11/2019 - 01:49

Công ty Philippines lên tiếng chuyện Trung Quốc có thể tắt mạng lưới điện quốc gia
Công ty Philippines lên tiếng chuyện Trung Quốc có thể tắt mạng lưới điện quốc gia

(Dân trí) - Phía công ty phụ trách vận hành mạng lưới điện quốc gia Philippines đã lần đầu lên tiếng phản bác thông tin rằng Trung Quốc có thể ngắt mạng lưới này chỉ bằng cách gạt một chiếc công tắc.

Thứ năm, 28/11/2019 - 12:06

Trung Quốc dọa đáp trả quyết liệt Mỹ về đạo luật Hong Kong
Trung Quốc dọa đáp trả quyết liệt Mỹ về đạo luật Hong Kong

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố nước này sẽ có biện pháp đáp trả cứng rắn sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký thông qua Đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong.

Thứ năm, 28/11/2019 - 11:32

Tầng lớp “thìa đất” hé lộ góc khuất trong xã hội Hàn Quốc
Tầng lớp “thìa đất” hé lộ góc khuất trong xã hội Hàn Quốc

(Dân trí) - Nhóm thanh niên thuộc tầng lớp “thìa đất” tại Hàn Quốc vẫn luôn khát khao về một xã hội công bằng với những cơ hội bình đẳng như những người “ngậm thìa vàng”.

Thứ năm, 28/11/2019 - 10:42

Thượng nghị sĩ Philippines bị "tố" cắt 49 triệu USD ngân sách tổ chức Sea Games
Thượng nghị sĩ Philippines bị "tố" cắt 49 triệu USD ngân sách tổ chức Sea Games

(Dân trí) - Một thượng nghị sĩ Philippines bị cáo buộc đã cố tình cắt giảm 49 triệu USD ngân sách dùng để tổ chức Sea Games, trong bối cảnh quốc gia Đông Nam Á đang vướng phải các bê bối tổ chức sự kiện thể thao cấp khu vực một cách kém chuyên nghiệp.

Thứ năm, 28/11/2019 - 10:30