Thứ hai, 16/12/2019 - 06:46

Mỹ bí mật trục xuất hai nhà ngoại giao Trung Quốc xâm nhập căn cứ quân sự

Dân trí

Chính phủ Mỹ đã âm thầm trục xuất hai nhà ngoại giao Trung Quốc sau khi những người này xâm nhập vào một căn cứ quân sự của Mỹ hồi mùa thu năm nay, New York Times dẫn nguồn thạo tin cho biết.

Mỹ bí mật trục xuất hai nhà ngoại giao Trung Quốc xâm nhập căn cứ quân sự - 1
Một căn cứ hải quân của Mỹ ở Norfolk, Virginia (Ảnh: AFP)

Theo nguồn tin của New York Times, hai quan chức Trung Quốc nói trên đã lái xe vào một căn cứ quân sự của Mỹ ở Virginia hồi mùa thu năm nay và chỉ dừng lại sau khi bị cản đường bởi 5 chiếc xe tải. Một trong hai quan chức nói trên được cho là điệp viên Trung Quốc hoạt động dưới vỏ bọc ngoại giao.

Một quan chức lập pháp giấu tên của Mỹ đã xác nhận với Reuters về sự việc trên. Trong khi đó, Cơ quan điều tra liên bang Mỹ (FBI) và Bộ Ngoại giao Mỹ hiện chưa đưa ra bình luận. Bộ Ngoại giao Trung Quốc và Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington cũng chưa đưa ra bình luận.
Mặc dù chưa thể khẳng định chính xác lý do hai quan chức Trung Quốc lái xe vào căn cứ ở Norfolk, Virginia, song giới chức Mỹ tin rằng đây là hành động nhằm thử mức độ an ninh của căn cứ quân sự Mỹ.

Khi bị chặn lại, hai quan chức Trung Quốc đã nói với các cảnh vệ tại căn cứ rằng họ “lạc đường”. Vài tuần sau, vào ngày 16/10, Bộ Ngoại giao Mỹ đã ban hành các quy định mới đối với các nhà ngoại giao Trung Quốc, yêu cầu họ phải thông báo trước khi có bất cứ cuộc gặp gỡ nào với quan chức chính phủ hay chính quyền địa phương hay với các tổ chức nghiên cứu, giáo dục.

Những năm gần đây, Mỹ đã đẩy mạnh các nỗ lực đối phó với lo ngại gián điệp từ Trung Quốc. Giới điều tra đã đề nghị các trường đại học Mỹ giám sát chặt chẽ sinh viên và học giả Trung Quốc.

Năm ngoái, Tổng thống Donald Trump cũng ký thông qua một đạo luật cấm chính phủ Mỹ mua thiết bị viễn thông, giám sát của tập đoàn Huawei Trung Quốc. Ngoài ra, Mỹ cũng áp thuế đối với hàng loạt hàng hóa Trung Quốc trong khi Bộ Tư pháp theo đuổi việc truy tố đối với các nhân vật bị nghi làm gián điệp.

Minh Phương
Theo Reuters