Thứ bảy, 12/05/2018 - 07:23

Mỹ cam kết giúp Triều Tiên thịnh vượng

Dân trí

Ngoại trưởng Mỹ Mike Popmpeo khẳng định, Mỹ sẽ giúp Triều Tiên thúc đẩy kinh tế giống Hàn Quốc nếu Bình Nhưỡng đồng ý nhanh chóng giải trừ hạt nhân.


Ngoại trưởng Mỹ Mike Popmpeo (trái) cho biết đã có cuộc trò chuyện cởi mở với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: AFP)

Ngoại trưởng Mỹ Mike Popmpeo (trái) cho biết đã có cuộc trò chuyện cởi mở với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: AFP)

Theo AFP, phát biểu tại cuộc họp báo chung hôm qua 11/5 với người đồng cấp Hàn Quốc Kang Kyung-wha, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết: "Nếu Triều Tiên có hành động mạnh mẽ, quyết đoán nhằm nhanh chóng giải trừ hạt nhân, Mỹ sẵn sàng hợp tác để giúp Triều Tiên thịnh vượng ngang với Hàn Quốc".

Tuy nhiên, Nhà Trắng dường như bác bỏ quan điểm cho rằng đây là cam kết của ông Pompeo về tương lai tươi sáng cho Triều Tiên với sự hỗ trợ kinh tế của Mỹ. "Có sự hiểu lầm. Nếu Triều giải trừ hạt nhân, thì một ngày họ có thể có một tương lai tươi sáng bao gồm giao thương và đầu tư quốc tế".

Bình luận được ông Pompeo đưa ra chỉ một ngày sau khi ông trở về từ chuyến thăm Triều Tiên cùng với 3 công dân được Triều Tiên phóng thích. Ông Pompeo cho biết ông đã có cuộc trò chuyện khá suôn sẻ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong 2 lần thăm Bình Nhưỡng.

"Chúng tôi đã trò chuyện rất cởi mở, trao đổi về những vấn đề phức tạp, những thách thức, các quyết định chiến lược mà ông Kim sẽ phải đưa ra", ông Pompeo nói. Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ cũng cho biết thêm, trong cuộc trò chuyện, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã bày tỏ mong muốn thúc đẩy quá trình giải trừ hạt nhân và đặt ra nhiều câu hỏi như ông ấy có được chuẩn bị để thực hiện quá trình đó không.

Về phần mình, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha nói, Mỹ và Hàn Quốc nhất trí quan điểm về sự cần thiết của quá trình giải trừ hạt nhân "toàn diện, vĩnh viễn và có thể xác minh được" trên bán đảo Triều Tiên.

Ngoại trưởng Kang nhấn mạnh, các bên sẽ chưa dỡ bỏ trừng phạt Triều Tiên trước hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến vào ngày 12/6 tới. "Chúng tôi đã tuyên bố rõ rằng các lệnh trừng phạt sẽ được duy trì cho tới khi chúng tôi nhìn thấy những hành động đáng kể của Triều Tiên trong tiến trình giải trừ hạt nhân", bà Kang nói.

Tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều cuối tháng trước, nhà lãnh đạo Kim Jong-un từng tuyên bố, Triều Tiên sẽ ngừng các vụ thử hạt nhân, tên lửa và đóng cửa một bãi thử hạt nhân ở miền bắc nước này. Ông Kim cũng tuyên bố, phi hạt nhân hóa là lập trường kiên định của Triều Tiên.

Minh Phương

Theo AFP

Tin liên quan

Tín hiệu tích cực trên bán đảo Triều Tiên

Mới nhất