Thứ sáu, 05/06/2020 - 08:09

Mỹ cảnh báo nhà đầu tư về hành vi "gian lận" của các công ty Trung Quốc

Dân trí

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã cảnh báo các nhà đầu tư nước này về cáo buộc các công ty có trụ sở Trung Quốc thực hiện hành vi kế toán gian lận.

Mỹ cảnh báo nhà đầu tư về hành vi gian lận của các công ty Trung Quốc - 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (Ảnh: AFP)

Theo Reuters, Ngoại trưởng Pompeo hôm 4/6 cảnh báo tới các nhà đầu tư về những nghi vấn rằng công ty Trung Quốc có hành vi “lừa đảo”. Ông Pompeo cũng cho rằng quyết định của sàn giao dịch chứng khoán Mỹ Nasdaq trong việc siết chặt các quy tắc niêm yết của các công ty nên là hình mẫu của các nước khác trên thế giới.

Theo SCMP, phát biểu của ông Pompeo dường như thể hiện mong muốn của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump trong việc hạn chế các công ty Trung Quốc giao dịch trên sàn chứng khoán bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc.

Đây cũng được xem là một vấn đề nóng mới nhất trong mối quan hệ đang leo thang căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc thời gian qua về hàng loạt vấn đề như thương mại, dịch Covid-19 và Hong Kong.

“Nhà đầu tư Mỹ không nên vướng vào những rủi ro ngầm liên quan tới các công ty không tuân thủ quy tắc tương tự như các công ty Mỹ. Hành động của Nasdaq nên là mô hình cho các sàn giao dịch khác trên nước Mỹ và thế giới. Tôi ủng hộ Nasdaq vì đã yêu cầu các công ty kiểm toán đảm bảo toàn bộ các công ty niêm yết phải tuân thủ các quy tắc báo cáo và điều tra quốc tế”, ông Pompeo cho hay.

Nasdaq siết chặt quy tắc niêm yết sau khi một chuỗi cửa hàng cà phê của Trung Quốc đã lên sàn chứng khoán Mỹ năm 2019 bị phát hiện ra rằng giám đốc vận hành và các nhân viên giả mạo số liệu kinh doanh. 

Tổng thống Trump tuần trước tuyên bố chính quyền của ông sẽ điều tra công ty Trung Quốc niêm yết trên thị trường tài chính Mỹ nhằm bảo vệ các nhà đầu tư Mỹ.

“Vấn đề thực sự ở đây là sự thiếu minh bạch và không cung cấp thông tin cho các nhà đầu tư Mỹ”, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Keith Krach cho hay.

“Không quốc gia nào được phép nói dối nhà đầu tư Mỹ để tạo nên lợi thế bất công, đặc biệt là khi vận hành ở thị trường Mỹ”, ông Krach cho biết.

Đức Hoàng

Theo Reuters