Thứ tư, 06/03/2019 - 10:10

Mỹ cảnh báo tăng cường trừng phạt nếu Triều Tiên không từ bỏ vũ khí hạt nhân

Dân trí

Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ sẽ xem xét tăng cường các lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng không từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân

Mỹ cảnh báo tăng cường trừng phạt nếu Triều Tiên không từ bỏ vũ khí hạt nhân - 1

Cố vấn an ninh Nhà Trắng John Bolton cùng các quan chức Mỹ và Tổng thống Donald Trump họp với phái đoàn Triều Tiên tại Hà Nội. (Ảnh: Reuters)

Trả lời phỏng vấn kênh Fox Business ngày 5/3, Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng John Bolton cho biết sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Việt Nam, Washington sẽ xem xét liệu Bình Nhưỡng có cam kết từ bỏ “chương trình vũ khí hạt nhân và tất cả những gì liên quan tới chương trình này” hay không.

“Nếu họ không sẵn sàng từ bỏ, tôi nghĩ Tổng thống Trump đã nói rất rõ rằng… họ sẽ không được nới lỏng các lệnh trừng phạt kinh tế cứng rắn mà (Mỹ) đã từng áp đặt lên họ, và chúng tôi cũng sẽ cân nhắc việc tăng cường các lệnh trừng phạt”, ông Bolton, một quan chức từng ủng hộ lập trường cứng rắn với Triều Tiên, cho biết.

Phát biểu của ông Bolton được đưa ra chỉ vài ngày sau khi cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều kết thúc mà hai bên không đạt được thỏa thuận nào. Một trong những nguyên nhân khiến Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un không tìm được tiếng nói chung là do sự khác biệt về việc Triều Tiên sẵn sàng giới hạn chương trình hạt nhân tới mức nào cũng như việc Mỹ sẵn sàng nới lỏng trừng phạt đến đâu.

Trong một diễn biến có liên quan, hãng tin Yonhap ngày 5/3 dẫn thông tin từ Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc nói rằng, Triều Tiên dường như đang tiến hành các hoạt động khôi phục tại bãi phóng tên lửa Tongchang-ri. Tuy nhiên, Yonhap không nêu rõ hoạt động này bắt đầu từ khi nào.

Các ảnh vệ tinh do tạp chí 38 North của Mỹ công bố cũng cho thấy các kết cấu tại bãi phóng này dường như được xây dựng lại trong khoảng thời gian từ ngày 16/2 đến 2/3. Viện nghiên cứu chiến lược và quốc tế của Mỹ (CSIS) trong tuần này cũng công bố một báo cáo dẫn các ảnh chụp vệ tinh với kết luận rằng Triều Tiên "đang tiến hành công tác xây dựng lại một cách nhanh chóng" tại bãi phóng Tongchang-ri.

Thành Đạt

Tổng hợp