Thứ sáu, 14/09/2018 - 08:09

Mỹ chỉ trích Nga can thiệp báo cáo Liên Hợp Quốc về Triều Tiên

Dân trí

Mỹ cho rằng Nga tìm cách bao che cho các hoạt động vi phạm lệnh trừng phạt Triều Tiên của Liên Hợp Quốc, trong bối cảnh các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa rơi vào thế bế tắc, Reuters đưa tin.

Triều Tiên duyệt binh kỷ niệm Quốc khánh 9/9 (Ảnh: Sky)
Triều Tiên duyệt binh kỷ niệm Quốc khánh 9/9 (Ảnh: Sky)

Theo Reuters, một bản báo cáo độc lập được đệ trình lên ủy ban trừng phạt Triều Tiên thuộc Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hồi tháng trước cho biết Bình Nhưỡng vẫn chưa dừng các chương trình hạt nhân và tên lửa, đồng thời vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc về xuất khẩu hàng hóa.

Trong báo cáo, các nhà ngoại giao nói rằng Nga đã gây sức ép tới các giám sát viên độc lập về lệnh trừng phạt Triều Tiên nhằm sửa đổi bản báo cáo này. 15 thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc phải đưa ra quyết định đồng thuận về việc liệu có công bố bản báo cáo này không, trong khi Mỹ phản đối việc công bố một tài liệu sửa đổi.

“Nga không được phép thay đổi và cản trở các báo cáo độc lập của Liên Hợp Quốc về các lệnh trừng phạt Triều Tiên chỉ vì họ không thích những thông tin trong báo cáo đó. Việc thực thi đầy đủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc là yêu cầu bắt buộc đối với tất cả các nước thành viên, bao gồm cả Nga”, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley nói ngày 13/9.

Theo một nhà ngoại giao giấu tên, báo cáo sửa đổi đã loại bỏ một số thông tin cáo buộc Nga vi phạm các lệnh trừng phạt Triều Tiên. Hiện phái đoàn Nga tại Liên Hợp Quốc chưa đưa ra phản hồi về vụ việc.

Hiện Nga chưa có phản hồi về các cáo buộc trên.

Nga và Trung Quốc vẫn đề xuất với Hội đồng Bảo an về việc thảo luận các biện pháp nhằm giảm nhẹ các lệnh trừng phạt Trièu Tiên sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cam kết phi hạt nhân hóa trong cuộc gặp thượng đỉnh hồi tháng 6. Về phần mình, Washington và các nước thành viên của Hội đồng Bảo an cho rằng cần thực thi nghiêm khắc các lệnh trừng phạt cho tới khi Bình Nhưỡng thực sự có động thái cụ thể trong việc phi hạt nhân hóa.

Mỹ trừng phạt công ty Nga, Trung Quốc

Bộ Tài chính Mỹ hôm qua đã công bố các lệnh trừng phạt mới đối với các cá nhân và tổ chức gồm: công ty công nghệ Yanbian Silverstar Network Technology có trụ sở tại Trung Quốc, Jong Song Hwa - giám đốc điều hành người Triều Tiên của công ty và Volasys Silver Star - chi nhánh của công ty này ở Nga. Các đối tượng trên bị trừng phạt vì cáo buộc chuyển tiền bất hợp pháp cho Triều Tiên, vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ.

"Các động thái trên nhằm ngăn chặn các nguồn thu bất hợp pháp được chuyển tới Triều Tiên từ các đối tượng lao động trong lĩnh vực công nghệ thông tin ở nước ngoài, vốn tìm cách che giấu danh tính hay ẩn mình phía sau các công ty bình phong, sử dụng tên giả hay quốc tịch nước thứ ba", Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tuyên bố.

Bộ trưởng Mnuchin cũng cảnh báo các công ty trên toàn cầu “cần cẩn trọng để đảm bảo rằng họ không vô tình thuê các công nhân Triều Tiên làm việc cho các dự án công nghệ” khi làm ăn với các công ty bình phong của Bình Nhưỡng.

Thông báo của Bộ Tài chính Mỹ cho biết Triều Tiên đã bán một loạt các dịch vụ và sản phẩm công nghệ thông tin ra nước ngoài, bao gồm các trang web, phần mềm an ninh, phần mềm nhận dạng sinh học có khả năng ứng dụng vào lĩnh vực quân sự hoặc hành pháp.

Đây là các lệnh trừng phạt mới nhất do Mỹ áp đặt lên Triều Tiên nhằm gây sức ép buộc Bình Nhưỡng phải từ bỏ tham vọng hạt nhân và tên lửa. Giới chức Nhà Trắng thừa nhận chưa có tiến triển trong tiến trình phi hạt nhân hóa dù Tổng thống Trump đang cân nhắc tiến hành hội nghị thượng đỉnh lần hai với ông Kim Jong-un.

Thành Đạt

Tổng hợp