Thứ ba, 22/10/2019 - 07:51

Mỹ có thể giữ quân ở Syria để bảo vệ các mỏ dầu

Dân trí

Ngay cả khi lực lượng Mỹ đang tiến hành rút quân khỏi đông bắc Syria, Washington vẫn đang cân nhắc để lại một số lượng binh lính nhất định ở lại để bảo vệ các mỏ dầu tại khu vực và đảm bảo chúng không rơi vào tay của những phần tử IS đang trỗi dậy.

Mỹ có thể giữ quân ở Syria để bảo vệ các mỏ dầu - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper (Ảnh: Reuters)

Theo hãng tin AP, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã đưa ra thông tin trên vào ngày 21/10. “Ông chủ” Lầu Năm Góc cho hay kế hoạch vẫn trong giai đoạn bàn bạc và chưa được trình bày lên Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông Trump trước đó đã nhiều lần tuyên bố IS đã bị đánh bại và quyết định bất ngờ đưa quân khỏi Syria của ông là một trong những cam kết trong việc rút quân về Mỹ từ Trung Đông.

Ông Esper nhấn mạnh rằng đề xuất để một số lượng nhỏ quân nhân tại đông Syria sẽ giúp ông Trump cơ động hơn trong việc đưa ra quyết định. Tuy nhiên, vẫn chưa có gì là chắc chắn với kế hoạch này.

“Đã có một cuộc thảo luận về việc có thể thực hiện điều này. Chưa có quyết định nào liên quan tới số lượng (quân nhân ở lại) hay bất cứ điều gì tương tự”, ông Esper cho biết trong một cuộc họp báo ở Afghanistan.

Theo AP, phát biểu của ông Esper cho thấy chính quyền Mỹ dường như vẫn đang cố gắng tìm một chiến lược tổng thể trong bối cảnh họ đang bị chỉ trích về việc rút quân bất ngờ, động thái bị cáo buộc là phản bội lực lượng người Kurd đồng minh và mở đường cho Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch quân sự tại Syria chống người Kurd.

Ông Esper khẳng định mục tiêu chính của ý tưởng trên sẽ là đảm bảo IS không giành lại quyền kiểm soát các mỏ dầu tại Syria và doanh thu sinh ra từ các mỏ.  

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho hay dù quá trình rút quân đang diễn ra những Mỹ vẫn đang duy trì hoạt động tuần tra trên không ở khu vực có quân nhân của họ tại Syria. Mỹ cũng đang giám sát việc thực thi thỏa thuận ngừng bắn mà họ thống nhất với Thổ Nhĩ Kỳ từ tuần trước về việc tạm ngừng chiến dịch quân sự ở Syria.

Mỹ có thể giữ quân ở Syria để bảo vệ các mỏ dầu - 2

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Getty)

Trong một diễn biến có liên quan, ông Trump ngày 21/10 tiết lộ rằng các quốc gia Trung Đông như Israel và Jordan đã đề xuất ông để lại một một số lượng nhỏ quân ở Syria.

Ông nói rằng ông không tin rằng việc để lại quân ở Syria là cần thiết, ngoại trừ việc bảo vệ các mỏ dầu. 

Tổng thống Mỹ cũng nhấn mạnh rằng kịch bản IS trỗi dậy ở Syria có thể sẽ hiếm khi xảy ra.

“Các phần tử IS đã bị người Kurd giam giữ và tôi nhận được sự cam kết tuyệt đối từ Thổ Nhĩ Kỳ rằng họ sẽ trông chừng những kẻ này”, ông Trump nói.

Ông Trump cũng nhấn mạnh rằng Mỹ không cam kết bảo vệ người Kurd “trong 400 năm” mà họ chỉ giúp đỡ người Kurd.

Theo Sputnik, trong một cuộc họp tại phòng Bầu dục vào ngày 21/10, ông Trump đã nói về khả năng đưa một trong những công ty dầu khí lớn của Mỹ vào Syria để “giữ các mỏ dầu”.

Đức Hoàng

Tổng hợp