Thứ tư, 05/08/2020 - 12:06

Mỹ cử phái đoàn cấp cao nhất thăm Đài Loan sau hơn 40 năm

Dân trí

Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar dự kiến sẽ tới thăm Đài Loan và đây là lần đầu tiên trong 40 năm kể từ năm 1979, Washington cử phái đoàn cấp cao nhất tới hòn đảo.

Mỹ cử phái đoàn cấp cao nhất thăm Đài Loan sau hơn 40 năm - 1

Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar (Ảnh: EPA-EPE)

SCMP dẫn thông báo ngày 4/8 của Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan cho hay, Bộ trưởng Azar sẽ dẫn đầu một phái đoàn tới thăm hòn đảo “vào những ngày tới”. Đây được xem là chuyến thăm cấp cao nhất của Mỹ tới Đài Loan kể từ năm 1979.

Ông Azar cũng là thành viên nội các đầu tiên của chính quyền Tổng thống Donald Trump tới thăm hòn đảo, đồng thời là quan chức cấp cao đầu tiên của Mỹ thăm Đài Loan kể từ khi Tổng thống Trump ký đạo luật Qua lại Đài Loan, cho phép các quan chức ở mọi cấp độ của 2 bên có thể thăm lẫn nhau, dù Mỹ và Đài Loan không có quan hệ ngoại giao chính thức.

“Chuyến thăm mang tới cơ hội để nâng cao hợp tác kinh tế và y tế công cộng với Đài Loan, đặc biệt khi Mỹ và các nước khác đang củng cố và đa dạng hóa nguồn cung các sản phẩm y tế quan trọng”, thông báo của Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan viết.

Viện Hoa Kỳ nói rằng vai trò của Đài Loan trong cộng đồng quốc tế là quan trọng, thể hiện qua sự thành công của hòn đảo trong kiểm soát dịch Covid-19. Chuyến thăm của ông Azar được cho sẽ củng cố quan hệ Mỹ - Đài Loan và gia tăng hợp tác song phương với mục tiêu chống Covid-19.

Trung Quốc, vốn luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời, được cho sẽ lên tiếng phản đối chuyến thăm của ông Azar. Trước đó, Bắc Kinh từng tuyên bố sẽ sáp nhập hòn đảo bằng mọi giá, kể cả dùng vũ lực.

Quan hệ Mỹ - Trung đã trở nên căng thẳng trong thời gian qua liên quan tới hàng loạt vấn đề như Covid-19, Hong Kong, Biển Đông. Đài Loan cũng được xem là một trong những chủ đề “gai góc” nhất trong quan hệ 2 nước.

Đức Hoàng

Theo SCMP