Thứ hai, 25/11/2019 - 14:50

Mỹ “đau đầu” tìm cách cứu siêu tàu chở 4.200 ô tô bị lật giữa biển

Dân trí

Cơ quan chức năng Mỹ đang tìm cách cứu tàu chở hàng cỡ lớn Golden Ray, phương tiện mang cờ Mashall Islands chở theo hơn 4.000 ô tô, bị lật 2 tháng trước và đang mắc kẹt do bị lún xuống cát.

Mỹ “đau đầu” tìm cách cứu siêu tàu chở 4.200 ô tô bị lật giữa biển

Mỹ “đau đầu” tìm cách cứu siêu tàu chở 4.200 ô tô bị lật giữa biển - 1

Con tàu khổng lồ nằm "tê liệt" trên biển (Ảnh: Getty)

Golden Ray, tàu chở hàng siêu lớn, bị lật vào ngày 8/9 sau khi rời cảng Brunswick ngoài khơi Georgia, Mỹ, cách thành phố Savannah khoảng 110 km.

Golden Ray dự kiến đi tới Baltimore, Maryland trong lộ trình ban đầu. Toàn bộ 23 thủy thủ bị mắc kẹt trên tàu đã được giải cứu, bao gồm cả 4 người được đưa ra bằng cách cắt thân tàu sau khi họ mắc kẹt trong suốt 36 giờ đồng hồ. Tuy nhiên, hơn 4.200 chiếc xe hơi vẫn đang ở bên trong tàu, trong khi tàu đang chìm dần xuống cát.  

Theo Dailymail, tàu hàng Golden Ray đang mắc kẹt trên bờ biển Georgia có thể nằm “tê liệt” ở biển cho tới năm sau. Chỉ huy lực lượng tuần duyên Matt Baer, thành viên đội giải cứu tàu, cho biết Golden Ray đang lún dần xuống cát vì những con sóng mạnh sau khi nó bị lật.

Ông Baer nói rằng với tình hình hiện tại việc kéo thẳng con tàu đứng lên là điều không thể và nếu làm như vậy con tàu sẽ bị vỡ. 

Mỹ “đau đầu” tìm cách cứu siêu tàu chở 4.200 ô tô bị lật giữa biển - 2

Con tàu bị mắc kẹt nhìn từ bờ (Ảnh: Getty)

Hiện phía cứu hộ đã đặt những tảng đá to xung quanh con tàu để ngăn nó bị sóng đánh trôi vào hoặc trôi xa. Cách làm này đồng thời làm chậm tốc độ tàu bị lún xuống cát.

“Sẽ mất một khoảng thời gian dài. Chúng tôi muốn làm thật đúng đắn”, ông Baer nhận định, cho biết mọi phương án cứu tàu đều phải cân nhắc tới “số phận” hơn 4.000 chiếc xe hơi bên trong.

Theo truyền thông địa phương, các thợ lặn đã đi vào bên trong con tàu để đưa dầu và các chất có thể gây ô nhiễm ra ngoài, tránh gây ảnh hưởng tới môi trường biển.

Ông Baer ước tính khoảng 47 km đường bờ biển có thể đã bị ảnh hưởng bởi dầu và nhiên liệu chảy ra từ tàu.

Kế hoạch tháo để cứu tàu vẫn đang được tiến hành. Các cần cẩu cỡ lớn sẽ được đưa tới hiện trường trong vài tuần tới và sẽ bắt đầu việc tháo dỡ tàu để đưa thùng hàng chứa xe hơi ra ngoài. 

Nguyên nhân lật tàu hiện vẫn đang được điều tra. 

Ông Tom Wilker, thuộc công ty Gallagher Marine Systems, cho biết nhiệm vụ của công ty ông là tìm cách giải cứu tàu một cách có trách nhiệm với môi trường và hiệu quả về mặt chi phí cũng như đảm bảo an toàn. 

Golden Ray được đóng vào năm 2017 và mang cờ Mashall Islands vào thời điểm bị lật. Nó thuộc quyền sở hữu của công ty vận tải Hyundai Glovis, trụ sở tại Hàn Quốc, theo BBC. 

 
Mỹ “đau đầu” tìm cách cứu siêu tàu chở 4.200 ô tô bị lật giữa biển - 3

Cận cảnh con tàu bị lật trên biển (Ảnh: Brunswick News)

Mỹ “đau đầu” tìm cách cứu siêu tàu chở 4.200 ô tô bị lật giữa biển - 4

(Ảnh: Sky 4)

Mỹ “đau đầu” tìm cách cứu siêu tàu chở 4.200 ô tô bị lật giữa biển - 5

(Ảnh: Tuần duyên Mỹ)

Mỹ “đau đầu” tìm cách cứu siêu tàu chở 4.200 ô tô bị lật giữa biển - 6

Con tàu trước khi bị lật (Ảnh: Shutterstock)

Đức Hoàng

Theo Dailymail