Thứ tư, 18/10/2017 - 08:43

Mỹ diễn tập sơ tán công dân tại Hàn Quốc giữa lúc căng thẳng

Dân trí

Quân đội Mỹ đã thông báo kế hoạch diễn tập sơ tán các công dân nước này khỏi lãnh thổ Hàn Quốc trong bối cảnh căng thẳng liên tục leo thang trên bán đảo Triều Tiên.

Lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ diễn tập sơ tán quân nhân tại căn cứ quân sự ở Thái Lan năm 2015 (Ảnh: AFP)
Lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ diễn tập sơ tán quân nhân tại căn cứ quân sự ở Thái Lan năm 2015 (Ảnh: AFP)

Theo thông báo của quân đội Mỹ, cuộc diễn tập sẽ diễn ra từ ngày 23-27/10 nhằm trang bị cho các quân nhân Mỹ và gia đình họ kỹ năng đối mặt với các cuộc khủng hoảng như sơ tán dân thường, ứng phó thiên tai hay thảm họa do con người gây ra.

Theo Newsweek, cuộc diễn tập có tên gọi “Kênh can đảm” sẽ chuẩn bị cho Lực lượng quân đội Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) thực hiện một cuộc sơ tán lớn tới căn cứ quân sự Mỹ ở Okinawa, Nhật Bản vì đây sẽ là điểm dừng đầu tiên nếu xảy ra tình huống khẩn cấp.

Là sự kiện diễn ra 2 năm một lần, song cuộc diễn tập năm nay của quân đội Mỹ được chú trọng hơn do tình hình căng thẳng hiện tại trên bán đảo Triều Tiên.

Theo con số thống kê của Cơ quan nhập cư Hàn Quốc, hiện có khoảng 140.000 người Mỹ đang sống tại Hàn Quốc, trong đó có hơn 28.000 người thuộc lực lượng quân đội Mỹ đồn trú tại đây.

Căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên trong thời gian gần đây đã đặt Hàn Quốc, đồng minh thân cận của Washington, trước nguy cơ bị tấn công từ quốc gia láng giềng. Theo tướng Không quân Mỹ về hưu Rob Givens, ước tính mỗi ngày sẽ có khoảng 20.000 người tại Hàn Quốc thiệt mạng nếu xảy ra một cuộc xung đột giữa Mỹ và Triều Tiên.

Trong tuần này, Mỹ và Hàn Quốc cũng đã khởi động cuộc tập trận hải quân chung kéo dài 5 ngày tại vùng biển xung quanh bán đảo Triều Tiên. Cuộc tập trận quy tụ nhiều máy bay chiến đấu, trực thăng và 40 tàu hải quân của cả hai nước. Bình Nhưỡng đã lên tiếng chỉ trích cuộc tập trận, gọi đây là động thái khiêu khích của liên minh Mỹ - Hàn nhằm chuẩn bị cho kịch bản xâm lược Triều Tiên.

Thành Đạt

Tổng hợp

Tin liên quan

Tín hiệu tích cực trên bán đảo Triều Tiên

Mới nhất