Thứ tư, 07/02/2018 - 15:23

Mỹ điều hai tàu chiến đến Thái Bình Dương bất chấp cảnh báo của Triều Tiên

Dân trí

Mỹ thông báo đưa hai tàu khu trục tên lửa tới khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương ngay sau khi Triều Tiên chỉ trích Washington mượn sự kiện Thế vận hội tại Hàn Quốc để làm “vỏ bọc” cho kế hoạch triển khai khí tài quân sự trong khu vực.

Hai tàu USS Sterett và USS Dewey của Hải quân Mỹ (Ảnh: U.S Navy)
Hai tàu USS Sterett và USS Dewey của Hải quân Mỹ (Ảnh: U.S Navy)

Hải quân Mỹ đã thông báo kế hoạch triển khai hai tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Dewey và USS Sterett tới khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương với sứ mệnh hỗ trợ cho nhóm tác chiến tàu sân bay, trong đó có tàu tấn công đổ bộ lớp Wasp từng cập cảng của căn cứ Mỹ ở tỉnh Nagasaki, Nhật Bản hồi tháng 1.

Theo thông cáo báo chí của Hải quân Mỹ, hai tàu khu trục sẽ giúp nâng cao năng lực của lực lượng đổ bộ trong các hoạt động ở vùng duyên hải, đặc biệt trong môi trường tranh chấp. Các tàu chiến này cũng được trang bị các vũ khí và hệ thống cảm biến để dò tìm và vô hiệu hóa các mối đe dọa cả dưới lòng biển, trên mặt nước và trên không trung. Đây đều là những yếu tố quan trọng để bảo vệ lực lượng đổ bộ.

“Trong quá trình triển khai, hai tàu Dewey và Sterett sẽ huấn luyện với các tàu đổ bộ được triển khai trước đó để nâng cao chiến thuật, kỹ thuật cũng như các quy trình gắn liền với hoạt động của nhóm tàu tác chiến viễn chinh”, thông cáo của Hải quân Mỹ cho biết thêm.

Hoạt động triển khai tàu chiến của Hải quân Mỹ diễn ra chỉ vài tuần sau khi Triều Tiên cáo buộc Washington đưa các khí tài quân sự chiến lược tới gần bán đảo Triều Tiên dưới “mác” bảo đảm an ninh cho Thế vận hội mùa Đông tại Hàn Quốc.

Mặc dù liên minh Mỹ - Hàn đã nhất trí dừng các cuộc tập trận quân sự chung trong thời gian diễn ra Thế vận hội, Washington vẫn triển khai một tàu tấn công đổ bộ, một tàu sân bay và các máy bay ném bom tới khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương hồi tháng 1.

Ngoài ra, Mỹ và Hàn Quốc cũng chuẩn bị tiến hành hai cuộc tập trận thường niên mang tên Giải pháp then chốt và Đại bàng non. Hai cuộc tập trận này thường được tiến hành vào tháng 2 hoặc tháng 3 hàng năm, tuy nhiên năm nay được lùi lại sang tháng 4 để chờ Thế vận hội mùa Đông kết thúc.

Hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên (KCNA) cảnh báo “nếu Mỹ và Hàn Quốc nối lại các cuộc tập trận quân sự chung quy mô lớn, tình hình trên bán đảo Triều Tiên sẽ bị đẩy trở lại giai đoạn kinh hoàng của thảm họa và những kẻ khiêu khích sẽ phải chịu mọi trách nhiệm”.

Thành Đạt

Theo Sputnik