Thứ hai, 30/10/2017 - 06:43

Mỹ điều máy bay ném bom tàng hình tới châu Á trước chuyến công du của Tổng thống Trump

Dân trí

Lầu Năm Góc đã triển khai một máy bay ném bom tàng hình B-2 có khả năng mang vũ khí hạt nhân tới Tây Thái Bình Dương ngay trước chuyến công du châu Á vào tuần tới của Tổng thống Donald Trump, hãng tin Sputnik cho biết ngày 30/10.


Một máy bay ném bom tàng hình B-2 của Mỹ (Ảnh: Sputnik)

Một máy bay ném bom tàng hình B-2 của Mỹ (Ảnh: Sputnik)

Sputnik dẫn thông cáo của Bộ chỉ huy chiến lược Mỹ (STRATCOM) cho biết, quân đội Mỹ đã điều một máy bay B-2 xuất phát từ căn cứ không quân Whiteman ở Missouri tới khu vực Tây Thái Bình Dương từ cuối tuần trước.

Tuy nhiên, thông cáo không nêu các khu vực hoạt động cụ thể của máy bay này cũng như nhiệm vụ của nó.

STRATCOM khẳng định, việc triển khai này là hoàn toàn định kỳ và là một phần trong các hoạt động của Không quân Mỹ nhằm duy trì khả năng sẵn sàng và hiệu quả đối phó của lực lượng trong trường hợp cần thiết.

Lần gần đây nhất máy bay B-2 của Mỹ triển khai ở khu vực này là năm 2013 trong một động thái nhằm phô diễn sức mạnh ở bán đảo Triều Tiên, "nắn gân" Triều Tiên.

Máy bay B-2 có tầm hoạt động hơn 10.000km, có khả năng tiếp liệu trên không. B-2 cũng là vũ khí duy nhất của Không quân Mỹ có thể xuyên qua được hệ thống phòng không dày đặc của đối phương, khiến cho máy bay này có thể không chịu bất cứ tổn thất nào khi tấn công mọi mục tiêu nào trên trái đất.

Ngoài ra, B-2 thậm chí còn rất khó bị các hệ thống radar tần số thấp phát hiện, vượt trội so với khả năng tàng hình dưới radar tần số cao của các máy bay chiến đấu F-35 và F-22.

Động thái triển khai B-2 của Mỹ diễn ra ngay trước thềm chuyến công du châu Á vào đầu tháng 11 tới của Tổng thống Donald Trump. Trong chuyến công du này, Tổng thống Trump sẽ tới Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines.

Giới quan sát cho rằng, một trong những chủ đề được ông Trump quan tâm trong chuyến công du châu Á đầu tiên này là vấn đề hạt nhân Triều Tiên. Tổng thống Trump được cho là sẽ hối thúc giới chức Trung Quốc gây sức ép hơn nữa với Bình Nhưỡng.

Minh Phương

Theo Sputnik

Tin liên quan

Mới nhất