Thứ bảy, 11/01/2020 - 07:29

Mỹ lần đầu xác nhận nghi vấn tên lửa Iran bắn rơi máy bay Ukraine

Dân trí

Các nhà lãnh đạo Mỹ, Hà Lan, Australia và NATO đồng loạt cho rằng tên lửa Iran có thể là “thủ phạm” khiến máy bay chở 176 người của Ukraine rơi hôm 8/1.

Mỹ lần đầu xác nhận nghi vấn tên lửa Iran bắn rơi máy bay Ukraine - 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (Ảnh: AP)

Trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 10/1, Ngoại trưởng Mike Pompeo xác nhận chính quyền Mỹ tin rằng Iran “có thể” phải chịu trách nhiệm về vụ máy bay Boeing 737-800 của hãng hàng không Ukraine rơi hôm 8/1.

“Chúng tôi tin rằng có thể máy bay bị bắn rơi bởi tên lửa của Iran. Chúng tôi đang tiến hành điều tra trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Điều quan trọng là chúng tôi cần tìm ra nguyên nhân cuối cùng”, ông Pompeo nói.

Máy bay của Ukraine rơi không lâu sau khi cất cánh từ thủ đô Tehran (Iran) đi Kiev (Ukraine) khiến toàn bộ 176 người trên khoang thiệt mạng hôm 8/1. Trong số các nạn nhân có 82 công dân Iran, 63 công dân Canada, 11 công dân Ukraine, còn lại là các công dân Anh, Thụy Điển, Đức.

Vụ tai nạn gây nhiều đồn đoán, tranh cãi do xảy ra vào đúng thời điểm Iran phóng hàng chục tên lửa tấn công 2 căn cứ của Mỹ ở Iraq. Giới chức Ukraine ngày 8/1 nói rằng, thông tin điều tra ban đầu cho thấy, máy bay có thể gặp nạn do cháy động cơ.

Đây là lần đầu tiên một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ công khai xác nhận rằng, Washington nghi ngờ tên lửa Iran bắn trúng máy bay chở khách của Ukaine. Trước đó, truyền thông chỉ dẫn lời các quan chức giấu tên của Mỹ và Anh nghi ngờ về giả thuyết này.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau là một trong những nhà lãnh đạo đầu tiên công khai nghi ngờ Iran có liên quan tới thảm kịch rơi máy bay. Ông Trudeau ngày 9/1 tuyên bố ông có thông tin tình báo cho thấy, máy bay Boeing 737-800 có thể bị bắn rơi bởi một tên lửa đất đối không của Iran. Ông Trudeau cho biết vụ tai nạn có thể là “không cố ý”, song cũng không loại trừ khả năng đây là một vụ tấn công có chủ đích.

Iran cho đến nay vẫn phủ nhận mọi cáo buộc nhằm vào mình, đồng thời yêu cầu các chính phủ phương Tây công bố các bằng chứng cho thấy tên lửa nước này bắn rơi máy bay Ukraine. Iran hôm qua đã công bố các hộp đen của máy bay gặp nạn và bắt đầu giải mã dữ liệu từ hộp đen.

Máy bay Ukraine rơi khiến 176 người chết ở Iran

Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 10/1 tuyên bố nước này đã nhận được thông tin tình báo tương tự Canada và Mỹ cho thấy, máy bay của Ukraine bị rơi do tên lửa của Iran. Tuy nhiên, ông Morrison nói rằng đây có lẽ không phải là hành động “cố ý”.

“Điều quan trọng là một cuộc điều tra đầy đủ và minh bạch đang được tiến hành để làm rõ thảm kịch này, bao gồm mọi nỗ lực để đảm bảo rằng chúng ta có thể khôi phục được hộp đen”, ông Morrison nói.

Chia sẻ với các phóng viên trước cuộc họp với các ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels (Bỉ) ngày 10/1, Ngoại trưởng Hà Lan Stef Blok cho biết “nhiều khả năng” máy bay Ukraine bị bắn rơi bởi tên lửa Iran.

“Các bước tiếp theo như thế nào còn phụ thuộc vào phản ứng của Iran (với kết quả của cuộc điều tra độc lập)”, Ngoại trưởng Blok nói khi được hỏi về việc liệu Iran có phải đối mặt với các lệnh trừng phạt mới sau khi kết quả điều tra được công bố hay không.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm qua cho biết NATO đứng về phía Mỹ và các đồng minh khi nghi ngờ tên lửa Iran bắn rơi máy bay Ukraine.

“Chúng tôi không có lý do gì để không tin những báo cáo mà chúng tôi đã thấy từ các đồng minh NATO khác… rằng máy bay có thể đã bị các hệ thống phòng không của Iran bắn rơi”, ông Stoltenberg nói.

Tổng thư ký NATO cũng kêu gọi Iran “tham gia và đóng góp vào một cuộc điều tra minh bạch và kỹ lưỡng”.

Thành Đạt

Theo RT, Guardian