Mỹ lo Trung Quốc tăng cường hoạt động ở Biển Đông giữa đại dịch Covid-19

Dân trí Khi quân đội Mỹ đang loay hoay xử lý vụ bùng phát dịch Covid-19 trên một trong các tàu sân bay ở Thái Bình Dương, Trung Quốc đã gia tăng các hoạt động ở Biển Đông.
>>Chỉ huy tàu sân bay Mỹ mất chức sau khi cầu cứu vì Covid-19

Mỹ lo Trung Quốc tăng cường hoạt động ở Biển Đông giữa đại dịch Covid-19 - 1

Tàu sân bay Mỹ USS Theodore Roosevelt (Ảnh: AFP)

Theo CNN, trong tuần qua, trang web bằng tiếng Anh của quân đội Trung Quốc đã đăng tải các bài viết về các cuộc tập trận hải quân quy mô lớn. Ngoài ra, quân đội Trung Quốc cũng công bố tăng cường các ngành công nghiệp quân sự ở Vũ Hán, nơi dịch Covid-19 khởi phát.

Các cuộc tập trận ở Biển Đông diễn ra trong bối cảnh tàu sân bay Mỹ USS Theodore Roosevelt đi qua vùng biển này trên đường tới đảo Guam, nơi tàu đang neo đậu sau khi hơn 170 ca mắc Covid-19 được phát hiện trên tàu.

Chỉ huy của USS Theodore Roosevelt, Đại tá Brett Crozier, đã bị sa thải hồi tuần trước sau khi một bức thư trong đó ông cảnh báo cần có hành động khẩn cấp nhằm bảo vệ các thủy thủ bị rò rỉ với báo chí.

Một tàu sân bay khác của hải quân Mỹ ở Thái Bình Dương, USS Ronald Reagan, cũng đang đối mặt với nhiều ca mắc Covid-19, một quan chức quốc phòng Mỹ hồi tuần trước tiết lộ. Tàu này đang neo đậu tại Yokosuka, Nhật Bản để bảo dưỡng.

Cuối tuần tuần trước, một cơ sở thứ 2 của hải quân Mỹ tại Nhật bản, căn cứ hải quân Sasebo, đã thông báo có trường hợp mắc Covid-19 đầu tiên. Các trường hợp mắc khác cũng được xác nhận tại các cơ sở quân sự của Mỹ ở Hàn Quốc.

Tổng cộng, Bộ Quốc phòng Mỹ đã thông báo ghi nhận hơn 1.500 ca mắc Covid-19 trong các hàng ngũ của lực lượng này.

Lầu Năm Góc đã thực hiện các biện pháp nhằm kiểm soát sự lây lan của virus trong quân đội, trong đó có việc dừng hoạt động di chuyển binh sĩ giữa các cơ sở trên khắp thế giới và hủy các hoạt động huấn luyện, thậm chí lùi một số hoạt động huấn luyện cơ bản đối với những tân binh.

Tất cả các động thái đó đều gây ảnh hưởng tới các binh sĩ, trong đó có sự mệt mỏi của những người đang mong chờ được luân chuyển về Mỹ hay thiếu sự làm quen với các sứ mệnh hoặc thiết bị do việc huấn luyện không thể diễn ra.

Mỹ lo ngại 

Thứ trưởng quốc phòng Mỹ về quan hệ công chúng Jonathan Hoffman hồi tuần trước cho biết với các phóng viên rằng Lầu Năm Góc có các đánh giá rủi ro hàng ngày để mong phục hồi khả năng hoạt động đầy đủ nhanh hơn.

Nhưng CNN dẫn lời một số nhà phân tích cho rằng, tại Biển Đông, bất kỳ sự giảm bớt hoạt động nào dù là trong ngắn hạn cũng có thể tạo ra kẽ hở để quân đội Trung Quốc tận dụng.

“Tôi cho rằng Trung Quốc đang lợi dụng các thách thức về Covid-19 của hải quân Mỹ để gia tăng vị thế ở Biển Đông bằng cách gia tăng sự hiện diện và hoạt động ở đó theo ý muốn trong khi Mỹ đang gặp khó khăn”, Carl Schuster, một chỉ huy hải quân Mỹ về hưu và cựu giám đốc các hoạt động tại Trung tâm tình báo phối hợp thuộc Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, nhận định.

Trung Quốc đơn phương đòi chủ quyền đối với hầu hết Biển Đông và đẩy mạnh các hoạt động bồi đắp trái phép tại đây. Mỹ từ lâu đã cáo buộc Bắc Kinh quân sự hóa các đảo thông qua việc triển khai thiết bị quân sự và xây dựng các cơ sở quân sự.

Trong một bài phát đăng tải trên trang web tiếng Anh hồi tuần trước, quân đội Trung Quốc nói rằng “sự bùng phát của dịch Covid-19 đã làm giảm đáng kể khả năng triển khai tàu chiến của hải quân Mỹ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương”.

Các tàu sân bay, với khả năng chứa 90 máy bay chiến đấu và trực thăng, là các tài sản hữu hinh và quan trọng nhất của hải quân Mỹ.

Nhưng trong bối cảnh tàu Roosevelt bị cách ly tại Guam trong một thời gian dài, không rõ là nó sẽ được thay thế như thế nào trong vai trò ở Biển Đông.  Mặc dù Mỹ có 11 tàu sân bay trong hạm đội nhưng các tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân cần đại tu toàn diện và bảo dưỡng dài hạn thường xuyên nên không nhiều tàu có thể được triển khai cùng lúc.

Hiện chỉ có 5 tàu sân bay của hải quân Mỹ sẵn sàng triển khai tính tới ngày 30/3. Một trong số những tàu này là Roosevelt, một tàu khác là Reagan, 2 tàu khác được triển khai ở vịnh Péc-xích và một tàu ở bờ biển miền đông nước Mỹ.

Chuyển một tàu sân bay từ một địa điểm này tới một địa điểm khác có thể khiến khu vực mà nó rời đi dễ bị tổn thương.

Theo ông Schuster, việc sự sẵn sàng của Mỹ bị ảnh hưởng có thể khiến Trung Quốc có được lợi thế để tiến hành nhiều cuộc tập trận hơn ở Biển Đông như đã các cuộc tập trận trong tháng 3.

Nhưng trong một tuyên bố phát đi ngày 6/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nói: “Chúng tôi kêu gọi Trung Quốc tiếp tục tập trung vào việc hỗ trợ các nỗ lực quốc tế nhằm chống lại đại dịch toàn cầu, và chấm dứt việc lợi dụng sự mất tập trung hoặc dễ bị tổn thương của các quốc gia khác để mở rộng yêu sách phi pháp tại Biển Đông”.

Về phần mình, Trung Quốc luôn bác bỏ các cáo buộc cho rằng nước này đang lợi dụng đại dịch để giành ảnh hưởng địa chính trị.

Quân đội Trung Quốc cũng khẳng định rằng lực lượng này không đối mặt với những mối lo ngại về Covid-19 giống như Mỹ, cho biết một tháng trước rằng chưa có một binh sĩ, thủy thủ hay phi công nào mắc bệnh.

Dù cộng đồng quốc tế hoài nghi về tuyên bố của Trung Quốc, nhưng theo ông Schuster, Trung Quốc có một số lợi thế trong việc kiểm soát, hoặc có thể giấu, số ca nhiễm trong lực lượng hải quân.

Trong khi hải quân Mỹ hoạt động dàn trải trên khắp Thái Bình Dương, rất xa các cảng nhà và thực hiện các cuộc tuần tra dài thì các tàu của hải quân Trung Quốc chỉ hoạt động trên biển dưới 30 ngày và di chuyển gần căn cứ, cho phép họ “thay thế các thủy thủ mắc bệnh nếu xảy ra”.

“Các cuộc triển khai tại Biển Đông, Hoa Đông hay các chuyến thăm cảng ở nước ngoài cũng vậy. Các tàu đi, thực hiện các cuộc tập trận chỉ 5-10 ngày rồi lại trở về cảng nhà, nơi các hạn chế về an ninh có thể ngăn công chúng biết về các ca lây nhiễm nếu có”, ông Schuster nhận định.

An Bình

MỚI NHẤT
Ông Trump lần thứ 4 bổ nhiệm thư ký báo chí Nhà Trắng
Ông Trump lần thứ 4 bổ nhiệm thư ký báo chí Nhà Trắng

(Dân trí) - Cô Kayleigh McEnany, 31 tuổi, sẽ trở thành tân thư ký báo chí Nhà Trắng thứ 4 trong nhiệm kỳ của Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi người tiền nhiệm Stephanie Grisham bất ngờ từ chức.

Thứ tư, 08/04/2020 - 08:49

Số người tử vong vì Covid-19 tại Italia vượt 17.000
Số người tử vong vì Covid-19 tại Italia vượt 17.000

(Dân trí) - Italia tiếp tục là quốc gia có nhiều người tử vong vì Covid-19 nhất thế giới, song tốc độ gia tăng người nhiễm bệnh đang chậm lại.

Thứ tư, 08/04/2020 - 08:30

Ông Trump "tố" WHO nhận tiền tài trợ của Mỹ nhưng "thiên vị" Trung Quốc
Ông Trump "tố" WHO nhận tiền tài trợ của Mỹ nhưng "thiên vị" Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Trump dọa sẽ cắt ngân sách cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sau khi chỉ trích cơ quan này nhận tiền tài trợ của Mỹ nhưng lại "thiên vị" Trung Quốc trong xử lý đại dịch Covid-19.

Thứ tư, 08/04/2020 - 08:24

Vũ Hán dỡ phong tỏa sau 2 tháng, hàng chục nghìn người sắp tỏa đi khắp nơi
Vũ Hán dỡ phong tỏa sau 2 tháng, hàng chục nghìn người sắp tỏa đi khắp nơi

(Dân trí) - Hàng chục nghìn người Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc chuẩn bị rời khỏi thành phố đã bị phong tỏa suốt 2 tháng qua để ngăn dịch Covid-19 lây lan.

Thứ tư, 08/04/2020 - 08:06

Quyền Bộ trưởng Hải quân Mỹ từ chức sau lùm xùm sa thải chỉ huy tàu chiến
Quyền Bộ trưởng Hải quân Mỹ từ chức sau lùm xùm sa thải chỉ huy tàu chiến

(Dân trí) - Quyền Bộ trưởng Hải quân Mỹ Thomas Modly ngày 7/4 đệ đơn từ chức sau khi hứng chỉ trích vì sa thải và xúc phạm chỉ huy tàu sân bay USS Theodore Roosevelt.

Thứ tư, 08/04/2020 - 07:38

Hơn 10.000 người chết vì Covid-19 tại Pháp
Hơn 10.000 người chết vì Covid-19 tại Pháp

(Dân trí) - Pháp đã chính thức trở thành nước thứ 4 trên thế giới có số ca tử vong vì Covid-19 vượt 10.000 người.

Thứ tư, 08/04/2020 - 07:37

Ngày chết chóc nhất New York, số ca mắc Covid-19 vượt Italia
Ngày chết chóc nhất New York, số ca mắc Covid-19 vượt Italia

(Dân trí) - Tính đến ngày 7/4, bang New York (Mỹ) ghi nhận gần 139.000 ca mắc Covid-19, trong đó gần 5.500 ca tử vong.

Thứ tư, 08/04/2020 - 06:52

Mỹ ghi nhận kỷ lục gần 2.000 người chết vì Covid-19 trong 24h
Mỹ ghi nhận kỷ lục gần 2.000 người chết vì Covid-19 trong 24h

(Dân trí) - Số người mắc và tử vong vì Covid-19 tại Mỹ có xu hướng tăng mạnh khi giới chức nước này tin rằng dịch đang lập đỉnh.

Thứ tư, 08/04/2020 - 06:07

Số ca tử vong vì Covid-19 tại Anh tăng cao chưa từng thấy
Số ca tử vong vì Covid-19 tại Anh tăng cao chưa từng thấy

(Dân trí) - Vương Quốc Anh ghi nhận thêm 854 người chết vì virus corona mới, nâng tổng số người chết vượt qua mức 6.000.

Thứ ba, 07/04/2020 - 10:54

18 bác sĩ thực tập bệnh viện ở Tokyo mắc Covid-19 sau bữa tiệc lớn
18 bác sĩ thực tập bệnh viện ở Tokyo mắc Covid-19 sau bữa tiệc lớn

Khoảng 40 bác sĩ thực tập tại một bệnh viện ở Tokyo đã bất chấp lệnh cấm tụ tập để tham gia một bữa tiệc lớn, dẫn tới lây nhiễm virus SARS-CoV-2 cho 18 người.

Thứ ba, 07/04/2020 - 09:53

Thi thể ồ ạt đổ về, nhà tang lễ New York “quay cuồng” xử lý
Thi thể ồ ạt đổ về, nhà tang lễ New York “quay cuồng” xử lý

(Dân trí) - Các nhà tang lễ tại New York, Mỹ phải nghĩ ra nhiều phương án để có đủ không gian lưu trữ thi thể khi số ca tử vong vì Covid-19 liên tục tăng lên.

Thứ ba, 07/04/2020 - 08:15

Tây Ban Nha vượt 140.000 ca Covid-19, Đức lên gần 100.000 ca mắc
Tây Ban Nha vượt 140.000 ca Covid-19, Đức lên gần 100.000 ca mắc

(Dân trí) - Tây Ban Nha ghi nhận thêm hơn 5.000 ca Covid-19 trong 24 giờ, nâng tổng số người nhiễm virus corona mới vượt qua con số 140.000. Trong khi đó, tổng số ca mắc tại Đức lên gần 100.000.

Thứ ba, 07/04/2020 - 08:13

ĐÁNG QUAN TÂM
Anh mua nhiều bộ xét nghiệm nghi thiếu chính xác từ các công ty Trung Quốc
Anh mua nhiều bộ xét nghiệm nghi thiếu chính xác từ các công ty Trung Quốc

(Dân trí) - Chính phủ Anh đang tìm cách yêu cầu các công ty Trung Quốc hoàn tiền vì hàng triệu bộ xét nghiệm Covid-19 thiếu chính xác, không đạt theo tiêu chuẩn yêu cầu.

Thứ ba, 07/04/2020 - 05:31

Hai "cuộc chiến" của Thủ tướng Anh trước ngày nhập viện vì Covid-19
Hai "cuộc chiến" của Thủ tướng Anh trước ngày nhập viện vì Covid-19

(Dân trí) - Trước khi vào khu điều trị đặc biệt, Thủ tướng Boris Johnson vẫn phải lãnh đạo nước Anh đương đầu với cuộc chiến chống dịch Covid-19 ngay trong khoảng thời gian ông bị cách ly vì nhiễm bệnh.

Thứ ba, 07/04/2020 - 05:23

Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp, chi gần 1.000 tỷ USD đối phó Covid-19
Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp, chi gần 1.000 tỷ USD đối phó Covid-19

(Dân trí) - Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo hôm nay đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại Tokyo, Osaka và 5 tỉnh ở nước này do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Thứ ba, 07/04/2020 - 04:34

Thủ tướng Anh phải thở oxy trong phòng điều trị tích cực
Thủ tướng Anh phải thở oxy trong phòng điều trị tích cực

(Dân trí) - Thủ tướng Anh Boris Johnson đang được hỗ trợ thở oxy sau khi được chuyển vào phòng điều trị tích cực vì các triệu chứng dai dẳng của Covid-19.

Thứ ba, 07/04/2020 - 03:34

Xác chết rải trên phố vì dịch, Ecuador dùng thùng các-tông làm quan tài
Xác chết rải trên phố vì dịch, Ecuador dùng thùng các-tông làm quan tài

(Dân trí) - Thành phố Guayaquil tại Ecuador đã dùng thùng các-tông để thay thế cho quan tài khi số người chết vì Covid-19 tăng vọt.

Thứ ba, 07/04/2020 - 02:20

Ai sẽ điều hành nước Anh khi Thủ tướng Johnson nhập viện điều trị Covid-19?
Ai sẽ điều hành nước Anh khi Thủ tướng Johnson nhập viện điều trị Covid-19?

(Dân trí) - Việc Thủ tướng Anh Boris Johnson nhập viện và chuyển vào phòng điều trị tích cực do mắc Covid-19 có thể buộc chính phủ Anh phải tìm kiếm người tạm lãnh đạo đất nước trong thời gian này.

Thứ ba, 07/04/2020 - 02:13

Bạn gái mang bầu của Thủ tướng Anh đang hồi phục sau triệu chứng Covid-19
Bạn gái mang bầu của Thủ tướng Anh đang hồi phục sau triệu chứng Covid-19

(Dân trí) - Cô Carrie Symonds, vị hôn thê đang mang thai 6 tháng của Thủ tướng Anh Boris Johnson, cho biết cô có những triệu chứng của bệnh Covid-19 vào cuối tuần qua nhưng hiện đã cảm thấy khá hơn.

Thứ ba, 07/04/2020 - 12:44

Cuộc thăm khám khiến Thủ tướng Anh được yêu cầu phải nhập viện ngay tức thì
Cuộc thăm khám khiến Thủ tướng Anh được yêu cầu phải nhập viện ngay tức thì

(Dân trí) - Bác sĩ đã đề nghị Thủ tướng Anh Boris Johnson nhập viện ngay tức thì sau khi nhận thấy sức khỏe của ông xấu đi trông thấy qua cuộc trao đổi qua video trên ứng dụng Zoom.

Thứ ba, 07/04/2020 - 12:09

Chuyên gia: Số ca Covid-19 tử vong ở Mỹ có thể là “phần nổi của tảng băng”
Chuyên gia: Số ca Covid-19 tử vong ở Mỹ có thể là “phần nổi của tảng băng”

(Dân trí) - Giới chuyên gia y tế cảnh báo rằng con số thống kê số ca tử vong vì Covid-19 ở Mỹ có thể chỉ là “phần nổi của tảng băng”.

Thứ ba, 07/04/2020 - 10:48

Bộ trưởng Hải quân Mỹ xin lỗi vì xúc phạm chỉ huy tàu chiến bị sa thải
Bộ trưởng Hải quân Mỹ xin lỗi vì xúc phạm chỉ huy tàu chiến bị sa thải

(Dân trí) - Quyền Bộ trưởng Hải quân Mỹ Thomas Modly đã xin lỗi sau khi gọi chỉ huy tàu sân bay USS Theodore Roosevelt vừa bị sa thải là “ngớ ngẩn”.

Thứ ba, 07/04/2020 - 10:35

Ông Trump đề nghị hỗ trợ điều trị Covid-19 cho Thủ tướng Anh
Ông Trump đề nghị hỗ trợ điều trị Covid-19 cho Thủ tướng Anh

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết phía Mỹ sẵn sàng hỗ trợ điều trị Covid-19 cho Thủ tướng Anh Boris Johnson, sau khi ông Johnson được chuyển tới phòng chăm sóc tích cực tại bệnh viện.

Thứ ba, 07/04/2020 - 09:59

Hoa hậu Anh tình nguyện quay trở lại làm bác sĩ chống dịch Covid-19
Hoa hậu Anh tình nguyện quay trở lại làm bác sĩ chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Hoa hậu Anh 2019 Bhasha Mukherjee đã dừng các hoạt động từ thiện ở nước ngoài và quay trở lại để tình nguyện tham gia chống dịch Covid-19 với tư cách bác sĩ.

Thứ ba, 07/04/2020 - 09:44