Thứ hai, 10/08/2020 - 09:26

Mỹ lý giải việc đưa quân đến sát biên giới Nga

Dân trí

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết Mỹ điều động binh sĩ về phía đông theo hướng biên giới Nga nhằm "ngăn chặn" Nga hiệu quả hơn.

Mỹ lý giải việc đưa quân đến sát biên giới Nga - 1

Mỹ điều động binh sĩ đến gần biên giới Nga. (Ảnh minh họa: Reuters)

Trả lời phỏng vấn Fox News, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết binh sĩ Mỹ rút khỏi Đức sẽ được sử dụng hiệu quả hơn khi triển khai dọc biên giới Nga.

"Chúng tôi đưa binh sĩ tiến về phía đông, gần biên giới với Nga hơn để ngăn chặn họ", ông Esper cho biết và nói thêm rằng việc dịch chuyển này hợp logic vì biên giới đã dịch chuyển khi liên minh lớn mạnh hơn.

Ông Esper cũng cáo buộc Đức không đóng góp đầy đủ chi tiêu quốc phòng theo quy định của NATO, mặt khác nhấn mạnh Đức vẫn là quốc gia thành viên NATO có nhiều binh sĩ Mỹ đồn trú nhất. Tổng thống Mỹ Trump nhiều lần cho rằng Mỹ đã đóng góp vượt quy định 2% GDP và đang phải chịu gánh nặng bảo vệ an ninh cho các đồng minh thân thiết.

Chính quyền của Tổng thống Trump đang lên kế hoạch rút khoảng 1/3 lực lượng đồn trú tại Đức. Binh sĩ Mỹ tại đây sẽ được điều động đến các nước thành viên khác của NATO trong đó có Ba Lan. Romania và các nước Baltic cũng có thể sẽ tiếp nhận thêm binh sĩ Mỹ đồn trú, ông Esper cho hay.

Người đứng đầu Lầu Năm Góc cho rằng, các thành viên NATO cần đóng góp thêm ngân sách để “ngăn chặn” Nga.

Minh Phương

Theo RT

Từ khóa: