Thứ ba, 26/09/2017 - 05:48

Mỹ nêu điều kiện hạ nhiệt căng thẳng với Triều Tiên

Dân trí

Triều Tiên phải chấp thuận cho thanh sát viên quốc tế tiếp cận các cơ sở hạt nhân và phải tuyên bố từ bỏ vũ khí hạt nhân trước khi muốn Mỹ đối thoại, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ H.R. McMaster cho biết.


Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ H.R. McMaster (Ảnh: Reuters)

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ H.R. McMaster (Ảnh: Reuters)

Bloomberg dẫn phát biểu của Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ H.R. McMaster tại sự kiện do Viện nghiên cứu chiến tranh tổ chức ngày 25/9 nói rằng, điều kiện tiên quyết trước khi bắt đầu bất cứ một cuộc đối thoại nào là Triều Tiên phải đồng ý để các thanh sát viên quốc tế thị sát các cơ sở hạt nhân của nước này.

Ngoài ra, Triều Tiên cũng phải tuyên bố và thể hiện rõ thiện chí từ bỏ chương trình hạt nhân gây tranh cãi.

Ông McMaster cho rằng, việc Triều Tiên sở hữu tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân là không thể “chấp nhận được”. Tuy nhiên, giới chức Mỹ cho rằng, hiện tại Triều Tiên chưa đạt đến công nghệ đó.

Ông McMaster cũng cho biết thêm, hiện chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã vạch sẵn “4 đến 5” kịch bản đối phó với mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên.

“Một cuộc tấn công chính xác không giải quyết được vấn đề. Cấm vận quân sự cũng không giải quyết được vấn đề. Điều chúng tôi mong muốn là tránh nguy cơ xảy ra chiến tranh, tuy nhiên chúng tôi cũng không thể loại trừ khả năng đó”, ông McMaster nói.

Chính quyền của Tổng thống Trump nhiều lần tuyên bố để ngỏ mọi khả năng đối phó với Triều Tiên, trong đó không loại trừ phương án quân sự. Tuy nhiên, giới chức Mỹ cũng nhấn mạnh hiện vẫn ưu tiên giải pháp ngoại giao, gây sức ép bằng các lệnh trừng phạt.

Những bình luận của ông McMaster đưa ra trong bối cảnh cuộc khẩu chiến Mỹ-Triều “nóng” lên từng ngày khi hai bên đe dọa hủy diệt lẫn nhau.

Tổng thống Trump tuần qua cảnh báo, Mỹ có thể không còn lựa chọn nào khác ngoài “phá hủy hoàn toàn” Triều Tiên để bảo vệ mình và đồng minh. Người đứng đầu Nhà Trắng trong bình luận trên mạng Twitter ngày 23/9 cũng nói rằng, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và chính quyền của ông ấy sẽ “không cầm cự được lâu nữa”.

Đáp lại những phát ngôn này, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho, người đang có mặt ở New York dự họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, cảnh báo Triều Tiên “khó tránh một cuộc tấn công tên lửa vào Mỹ”. Ông Ri cũng cho rằng, những phát ngôn của Tổng thống Trump có thể coi là “lời tuyên chiến” và do vậy Triều Tiên có quyền phòng vệ, trong đó có quyền bắn hạ bất cứ máy bay ném bom nào của Mỹ ngay cả khi ở không phận quốc tế.

Nhà Trắng đã bác bỏ cáo buộc này của Triều Tiên, trong khi Lầu Năm Góc tuyên bố: "Nếu Triều Tiên không ngừng các hành động khiêu khích, chúng tôi đảm bảo rằng sẽ trình các phương án đối phó Triều Tiên lên Tổng thống".

Minh Phương

Theo Bloomberg