Chủ nhật, 20/10/2019 - 08:41

Mỹ nói Israel có "quyền cơ bản" không kích mục tiêu tại Syria để chống Iran

Dân trí

Ngoại trưởng Mỹ nói rằng Israel có quyền cơ bản thực hiện mọi hành động đảm bảo an ninh quốc gia, bao gồm cả việc thực hiện các động thái quân sự chống lại Iran trên lãnh thổ Syria trong thời gian qua.

Mỹ nói Israel có quyền cơ bản không kích mục tiêu tại Syria để chống Iran - 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (Ảnh: Reuters)

Ngày 18/10, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có chuyến thăm tới thành phố Jerusalem và gặp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Trả lời báo chí sau cuộc gặp, ông Pompeo nói rằng hai bên đã chia sẻ những ý tưởng về cách mà Mỹ và Israel có thể cùng nhau bảo đảm một khu vực Trung Đông ổn định.

Ông Pompeo nhấn mạnh Mỹ hoàn toàn ủng hộ động thái của Israel nhằm bảo vệ quyền lợi của họ trong khu vực. Trả lời Jerusalem Post, ông Pompeo nói rằng chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump rất rõ ràng về việc “Israel có quyền cơ bản thực hiện mọi hoạt động đảm bảo an ninh của người dân nước này”.

“Đó là cốt lõi mà một nhà nước không chỉ có quyền mà phải có nghĩa vụ phải làm”, ông Pompeo nói.

“Chúng tôi biết tại khu vực này Iran đang nỗ lực trong việc di chuyển các hệ thống vũ khí đi qua Syria vào Lebanon nhằm gây ra mối đe dọa tới Israel và chúng tôi sẽ làm mọi việc có thể để đảm bảo có đủ năng lực nhằm phát hiện và đáp trả tương thích”, ông Pompeo nói, ám chỉ những cáo buộc liên quan tới hoạt động của Iran khiến Israel triển khai không kích các mục tiêu của Tehran tại các quốc gia trong khu vực trong thời gian qua.

Ngoại trưởng Mỹ cũng chỉ ra Washington đã có những lệnh trừng phạt cứng rắn nhất trong lịch sử chống lại Iran và chiến lược chủ đạo của Washington là cam kết chống lại Tehran, lực lượng mà họ coi là “gây bất ổn cơ bản tại Trung Đông”.

Israel trong vài năm qua đã liên tiếp không kích các mục tiêu tại Syria mà họ cho là thuộc về Iran hoặc có liên quan tới Iran. Israel cáo buộc Tehran lợi dụng Syria nhằm xây dựng hiện diện quân sự gây đe dọa tới quốc gia Do Thái.

Iran đã bác bỏ những tuyên bố này trong khi Damascus liên tiếp gửi phản đối lên Liên Hợp Quốc với cáo buộc Israel xâm phạm không phận Syria.

Ngoài Syria, Israel cũng thực hiện các vụ tấn công nhằm vào lực lượng nghi được Iran hậu thuẫn tại Lebanon, Dải Gaza và Iraq. Thủ tướng Netanyahu tháng trước cáo buộc Iran âm mưu xây “một đế chế mới” ở Trung Đông, và nhấn mạnh Israel sẽ tiếp tục tiêu diệt kẻ thù tìm cách làm tổn hại tới đất nước này.

Mỹ và Israel bàn bạc về nỗ lực chống lại "mối đe dọa" Iran

Đức Hoàng

Theo Sputnik