Thứ ba, 14/05/2019 - 11:57

Mỹ phá đường đây kết hôn giả lấy quốc tịch do người gốc Việt cầm đầu

Dân trí

Cơ quan công tố liên bang ở Houston, Texas cho biết giới chức Mỹ phát hiện đường dây kết hôn giả quy mô lớn để nhập tịch do một người gốc Việt cầm đầu. 50 nghi phạm đã bị bắt liên quan tới đường dây này.

Mỹ phá đường đây kết hôn giả lấy quốc tịch do người gốc Việt cầm đầu - 1

(Ảnh minh họa: Getty)

Theo trang tin Breitbart, khoảng 100 người đã bị cáo buộc có dính líu tới đường đây kết hôn giả quy mô lớn nghi do Ashley Yen Nguyen, 53 tuổi, còn gọi là Duyen cầm đầu. Nghi phạm gốc Việt Nguyen sống ở đường High Star Drive đã điều hành mạng lưới với “chân rết” ở cả Houston và Việt Nam.

Phía công tố cho biết đường dây trên tổ chức các đám cưới giả để những khách hàng nước ngoài trả tiền có đủ điều kiện nhập cư vào Mỹ.

Văn phòng Tổng chưởng lý Nam Texas đã nhận được bản cáo trạng 206 tội danh từ bồi thẩm đoàn liên bang liên quan tới các vụ kết hôn giả nói trên. Trung bình mỗi vụ, đường dây trên sẽ thu 50.000-70.000 USD từ khách hàng nước ngoài để sắp xếp cho người này kết hôn với một công dân Mỹ nhằm có được thường trú nhân hợp pháp. Khoản phí được chia nhỏ và trả dần mỗi khi từng bước hoàn thành.

Tính đến sáng 13/5, cơ quan điều tra đã bắt tổng cộng 50 nghi phạm.

Bản cáo trạng đã tình nghi nghi phạm Nguyen và những người khác đã tuyển mộ công dân Mỹ để tham gia vào đường dây. Những người này cũng được chia một phần tiền từ chồng/vợ “hờ” khi thương vụ kết thúc.

“Đám cưới giả mạo được tổ chức nhằm bóp méo luật nhập cư. Bản cáo trạng cáo buộc các cuộc hôn nhân liên quan tới đường dây này là giả mạo vì 2 người phối ngẫu không sống với nhau và không có ý định làm như vậy. Điều này đi ngược lại với những văn bản và tuyên bố mà họ đã nộp cho cơ quan nhập tịch và di trú Mỹ (USCIS)”, thông báo của Bộ Tư pháp Mỹ viết.

Theo trang tin ABC13, Nguyen, con gái và người chồng không chính thức của bà là 3 trong số hàng chục nghi phạm đã ra hầu tòa ngày 13/5. Nếu họ bị buộc tội tại tòa án liên bang, họ có thể đối mặt với án tù từ 5-20 năm. Con gái của Nguyen đã xin được bảo lãnh tại ngoại trong khi bà và người chồng tiếp tục bị giam giữ.

Ngoài ra, trong bản cáo trạng có còn sự xuất hiện của cái tên Trang Le Nguyen, 45 tuổi. Đối tượng này là một luật sư gốc Việt ở Texas và bị cáo buộc cung cấp giấy tờ giả mạo và tuyển mộ công dân Mỹ tham gia đường dây lừa đảo.

Đức Hoàng

Tổng hợp