Thứ năm, 22/10/2020 - 13:49

Mỹ "ra đòn" với truyền thông Trung Quốc trước bầu cử

Dân trí

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, Washington đã đưa thêm 6 công ty truyền thông của Trung Quốc vào diện "phái bộ nước ngoài", cáo buộc đây là những "cơ quan tuyên truyền" của Bắc Kinh.

Mỹ ra đòn với truyền thông Trung Quốc trước bầu cử - 1
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (Ảnh: Reuters)

Phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 21/10, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, Bộ Ngoại giao Mỹ đã đưa thêm 6 cơ quan báo chí của Trung Quốc vào diện "phái bộ nước ngoài", gồm Yicai Global, Jiefang Daily, Xinmin Evening News, Social Sciences in China Press, Beijing Review và Economic Daily. Quyết định này đã nâng tổng số cơ quan truyền thông Trung Quốc bị đưa vào diện "phái bộ nước ngoài" tại Mỹ lên 15 kể từ đầu năm nay.

Ngoại trưởng Pompeo nói, động thái này là một phần trong nỗ lực của chính phủ Mỹ nhằm ngăn "nỗ lực tuyên truyền" của Trung Quốc ở Mỹ. "Các cơ quan truyền thông này thuộc sở hữu đáng kể hoặc được kiểm soát bởi chính phủ nước ngoài”, ông Pompeo nói.

Hồi tháng 3 năm nay, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã yêu cầu các hãng thông tấn Trung Quốc cắt giảm nhân sự làm việc tại văn phòng ở Mỹ từ 160 xuống 100. Trung Quốc đã đáp trả bằng việc trục xuất khoảng 10 phóng viên của các báo lớn của Mỹ gồm New York Times, Washington Post và Wall Street Journal.

Động thái mới nhất của Mỹ được cho là nhằm hạn chế các hoạt động tuyên truyền của Trung Quốc tại Mỹ trước thềm cuộc bầu cử vào ngày 3/11. Tháng trước, phía Mỹ cũng cho biết các nhà ngoại giao Trung Quốc phải xin phê duyệt của Bộ Ngoại giao Mỹ trước khi có ý định thăm một trường đại học hay tổ chức sự kiện văn hóa nhiều hơn 50 người bên ngoài cơ quan đại diện.

Phản ứng về quyết định mới nhất của Bộ Ngoại giao Mỹ, tổng biên tập Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc bình luận trên Twitter rằng, Mỹ đã “đi quá xa” và Trung Quốc sẽ đáp trả.

Minh Phương
Theo Reuters