Thứ năm, 22/10/2020 - 06:30

Mỹ sẵn sàng tài trợ 1 tỷ USD để Brazil "cấm cửa" Huawei

Dân trí

Mỹ sẵn sàng tài trợ 1 tỷ USD cho Brazil nếu nước này không cho phép Huawei tham gia cung cấp thiết bị cho hệ thống 5G của Brazil.

Mỹ sẵn sàng tài trợ 1 tỷ USD để Brazil cấm cửa Huawei - 1
Mỹ tăng cường trừng phạt Huawei. (Ảnh: Reuters)

Theo CNBC, trong chuyến thăm thủ đô Brasilia hôm 20/10, giới chức Ngân hàng Xuất nhập khẩu Mỹ (EXIM) và chính phủ Mỹ đã ký một biên bản ghi nhớ về việc "xác định những cơ hội tiềm năng" nhằm tài trợ tới 1 tỷ USD cho Brazil phát triển các lĩnh vực gồm năng lượng, viễn thông và mạng 5G.

Phát biểu với báo chí tại lễ ký, các quan chức Mỹ cho biết, Mỹ sẵn sàng tài trợ cho Brazil để mua thiết bị viễn thông từ các tập đoàn đối thủ của Huawei, nguồn tin cho hay.

Huawei hiện chưa bình luận về các thông tin trên. Mỹ từ lâu cho rằng Huawei là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Mỹ, là công cụ tình báo cho chính phủ Trung Quốc. Washington nói, Huawei có thể thu thập dữ liệu người dùng ở Mỹ và các nước khác để chuyển về Trung Quốc. Huawei đã nhiều lần bác bỏ những cáo buộc này.

Ngoài ra, Mỹ cũng tìm cách thuyết phục các nước, đặc biệt là những đồng minh thân cận cấm Huawei tham gia phát triển hệ thống 5G. Các nước như Australia, Nhật Bản đã không cho phép Huawei tham gia dự án 5G. Thụy Điển ngày 20/10 cũng trở thành quốc gia mới nhất loại Huawei khỏi dự án 5G.

Minh Phương
Theo CNBC