Chủ nhật, 21/12/2014 - 13:39

Mỹ thả 4 tù nhân khỏi nhà tù Guantanamo

Dân trí

Ngày 20/12, Mỹ thông báo đã cho phép 4 tù nhân người Afghanistan trở về quê hương sau hơn 10 năm bị giam giữ tại nhà tù vịnh Guantanamo.

5 trong số 6 cựu tù nhân ở Guantanamo vừa được thả vào đầu tháng 12

5 trong số 6 cựu tù nhân ở Guantanamo vừa được thả vào đầu tháng 12

“Sau khi thẩm xét  vụ án và khảo sát nhiều nhân tố bao gồm các vấn đề an ninh, 6 bộ và cơ quan của Mỹ tham gia vào Ủy ban quân sự đặc biệt ở Guantanamo đã nhất trí trả 4 người Afghanistan về nước”, Lầu Năm Góc thông báo vào ngày 20/12.

Cũng theo thông báo này, 4 tù binh Afganistan gồm: Shawali Khan, Khi Ali Gul, Abdul Ghani và Mohammed Zahir đã được đưa về thủ đô Kabul của Afghanistan bằng máy bay quân sự của Mỹ. Bốn người này đã được trao trả cho chính quyền địa phương sau hơn 10 năm bị giam giữ tại nhà tù Guantanamo.

Cùng ngày, Hội đồng hòa bình tối cao Afghanistan, cơ quan chính phủ lập ra để đối phó với các lực lượng nổi dậy, đã tuyên bố 4 người này sẽ được đoàn tụ với gia đình trong “tương lai gần”.

Trong một cuộc phỏng vấn với BBC, Wells Dixon, luật sư của Shawali Khan trong nhiều năm, cho hay Ủy ban quân sự đặc biệt của Mỹ nhất trí rằng thân chủ của mình không phải là một mối nguy và “chỉ ngạc nhiên tại sao anh ta không được thả từ nhiều năm trước”. Luật sư này cũng mong đợi nhiều tù nhân khác sẽ được trả tự do.

Hiện có nhiều nguồn tin cho rằng vẫn còn 8 người Afghanistan trong số 132 tù nhân đang bị giam giữ tại nhà tù Vịnh Guantanamo. 

Trang BBC đưa tin tại nhà tù này vẫn còn 64 người đã được xóa các tội danh và sẵn sàng được phóng thích nhưng không có nơi nào để đi vì đất nước của họ không ổn định hoặc không an toàn.

Mới đây ngày 8/12, 6 tù nhân bị giam giữ tại nhà tù vịnh Guantanamo (gồm 4 người Syria, 1 người Palestine và 1 người Tuynisi) cũng đã được phóng thích, nhưng họ đang phải sống ở Uruguay dưới quy chế người tị nạn.

Nhà tù Vịnh Guantanomo được Washington xây dựng năm 2002, một năm sau vụ tấn công 11/9, nhằm giam giữ các “chiến binh thù địch” trong cuộc chiến chống khủng bố của Mỹ.

Tổng thống Mỹ Obama cũng từng kêu gọi đóng cửa cơ sở này và cho biết sẽ vận dụng luật quốc tế về chính sách giam giữ tù nhân tại vịnh Guantanamo. 

Tuy nhiên, nỗ lực đóng cửa nhà tù Guantanamo đầy tai tiếng của Nhà Trắng vẫn chưa thành công bởi sự phản đối từ Quốc hội Mỹ.

Thoa Phạm 
Theo BBC