Thứ tư, 21/06/2017 - 00:36

Mỹ trừng phạt 38 cá nhân, thực thể vì hành động của Nga tại Ukraine

Dân trí

Chính phủ Mỹ ngày 20/6 đã trừng phạt 38 cá nhân và thực thể vì các hành động của Nga ở Ukraine, Bộ Tài chính Mỹ cho biết trong một tuyên bố, tái khẳng định cam kết của Washington nhằm gây sức ép lên Moscow vì sáp nhập bán đảo Crimea.


Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin (Ảnh: Variety)

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin (Ảnh: Variety)

Reuters đưa tin, đợt trừng phạt mới nhất nhắm vào các quan chức và công ty Nga và Ukraine mà giới chức cáo buộc là trợ giúp Nga tăng cường ảnh hưởng tại Crimea, một bán đảo mà Nga đã sáp nhập từ Ukraine vào năm 2014.

Quyết định trừng phạt được công bố ngay trước khi Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko gặp pgỡ Phó tổng thống Mỹ Mike Pence tại Nhà Trắng, và sau đó có cuộc gặp tại Phòng Bầu dục với Tổng thống Donald Trump và Cố vấn an ninh quốc gia H.R. McMaster.

“Các lệnh trừng phạt này sẽ duy trì áp lực lên Nga để hành động tiến tới một giải pháp ngoại giao”, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết trong một tuyên bố. “Chính quyền này cam kết một tiến trình ngoại giao, đảm bảo chủ quyền của Ukraine, và sẽ không có việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt trừ khi Nga tuân thủ các cam kết theo thỏa thuận Minsk”.

Lệnh trừng phạt mới đóng băng mọi tài sản trong các ngân hàng Mỹ của các cá nhân và tổ chức bị liệt trong danh sách và cấm các công ty Mỹ có bất kỳ liên hệ nào với những cái tên bị liệt vào “danh sách đen”.

Đại sứ quán Nga tại Washington chưa có bình luận gì về động thái trên.

Liên minh châu Âu ngày 19/6 cũng gia hạn các lệnh trừng phạt thương mại của khối lên Crimea lên một năm và các nhà ngoại giao cho biết họ cho rằng khối cũng sớm có hành động tương tự đối với Moscow.

Động thái mới cũng diễn ra sau khi Thượng viện Mỹ hồi tuần trước phê chuẩn dự luật nhằm áp đặt các lệnh trừng phạt mới chống lại Nga và hạn chế khả năng của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm nới lỏng các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga trong tương lai.

An Bình