Thứ bảy, 25/07/2020 - 07:17

Mỹ xét xử công dân Singapore làm gián điệp cho Trung Quốc

Dân trí

Một công dân Singapore đã nhận tội làm gián điệp cho tình báo Trung Quốc để thu thập thông tin nhạy cảm của Mỹ.

Mỹ xét xử công dân Singapore làm gián điệp cho Trung Quốc - 1

(Ảnh minh họa: CAN)

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, công dân Singapore Yeo Jun Wei, tên khác là Dickson Yeo, 39 tuổi, hôm 24/7 đã nhận tội làm theo chỉ đạo của các quan chức tình báo Trung Quốc nhằm thu thập những thông tin mật từ phía Mỹ.

Tại tòa án liên bang ở Washington DC, Yeo thừa nhận cáo buộc hoạt động trong lãnh thổ Mỹ như một đặc vụ nước ngoài trái phép.

Hồ sơ tòa án cho hay Yeo đã sử dụng công việc cố vấn chính trị ở Mỹ để thu thập thông tin cho phía tình báo Trung Quốc từ các thành viên quân đội và nhân viên chính phủ có quyền tiếp cận thông tin mật.

Yeo thuê những người trên viết các báo cáo mà ông nói rằng để gửi cho các khách hàng ở châu Á, nhưng thực tế là để âm thầm gửi cho chính phủ Trung Quốc.

Theo Straits Times, Yeo là một nhà nghiên cứu về Trung Quốc và ông này đã được phía Bắc Kinh tuyển làm gián điệp năm 2015 trong một chuyến đi tới Trung Quốc.

Phía Trung Quốc được cho đã yêu cầu Yeo thu thập những thông tin không công khai về Bộ Thương mại Mỹ, trí tuệ nhân tạo, thương chiến Mỹ - Trung, thậm chí từng yêu cầu Yeo lập ra một công ty tư vấn giả vào năm 2018.

Yeo làm theo yêu cầu và lập ra công ty mang tên Resolute Consulting. Bị cáo bắt đầu mở rộng mạng lưới tuyển dụng những nhân vật tham gia viết báo cáo. Yeo tới Washington DC từ tháng 1-7 năm 2019 để tham gia các sự kiện mở rộng mạng lưới quan hệ.

Bị cáo bị bắt khi quay trở lại Mỹ vào tháng 11 năm ngoái nhằm cố gắng thu thập tin tức mật từ một sĩ quan lục quân Mỹ làm việc trong Lầu Năm Góc.

Phiên tòa xử Yeo xảy đến trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung đang xấu đi rõ rệt khi Washington cáo buộc Bắc Kinh vận hành các đường dây gián điệp và đánh cắp bí mật thương mại tại Mỹ.

Ông John Demers, trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ phụ trách vấn đề an ninh quốc gia cáo buộc Trung Quốc biến Yeo thành nhân vật trung tâm, dùng hệ thống mối quan hệ việc làm và công ty tư vấn giả mạo để lừa người Mỹ.

Theo tài liệu điều tra, Yeo thường khai thác những điểm yếu của những người mà ông này tiếp cận, ví dụ như không hài lòng với công việc, có vấn đề về tài chính hay có con cái cần nuôi dưỡng. Yeo trả 1.000-2.000 USD cho mỗi bản báo cáo mà ông ta thu thập được.

Yeo đối mặt với án tù tối đa 10 năm và dự kiến sẽ bị kết án vào ngày 9/10.

Đức Hoàng

Theo Straits Times