Thứ tư, 17/01/2018 - 19:58

New California tuyên bố “độc lập”, muốn thành bang 51 của Mỹ

Dân trí

Những người sáng lập ra khu vực tự xưng là New California, một phần của bang California, Mỹ đã tuyên bố “độc lập” và muốn trở thành bang thứ 51 của Mỹ.


Đề xuất tách bang California của nhóm sáng kiến New California (Ảnh: USA Today)

Đề xuất tách bang California của nhóm sáng kiến New California (Ảnh: USA Today)

Ngày 15/1, những người sáng lập ra khu vực tự xưng là New California đã đọc văn bản mà họ gọi là “tuyên bố độc lập”, thể hiện mong muốn tách khỏi bang California. Giải pháp của những người này đưa ra là họ muốn tách phần lớn của bang California ra, bao gồm các quận ở khu vực nông thôn, và để lại các quận đô thị ở ven biển.

Phó Chủ tịch Nhóm sáng kiến New California Robert Paul Preston cáo buộc chính quyền bang California là 1 chính quyền chuyên chế. Tuyên bố của nhóm này cho rằng sau nhiều năm, bang California dường như hiện tại không thể quản lý 58 quận do sự suy giảm trong các dịch vụ cơ bản thiết yếu bao gồm giáo dục, hành pháp, cơ sở hạ tầng và bảo hiểm y tế.

Nhóm sáng kiến New California bao gồm đại diện các quận và một số ủy ban, hi vọng mô hình của họ sẽ được chấp thuận giống như trường hợp của bang West Virginia vào năm 1863. Điều đó có nghĩa, họ chỉ muốn tách ra khỏi bang California và vẫn muốn là 1 bang của nước Mỹ.

Điều 4, khoản 3 của Hiến pháp Mỹ quy định rằng nếu muốn trở thành bang thứ 51 của Mỹ thì New California phải thuyết phục cơ quan lập pháp bang California đồng ý với đề xuất “độc lập” trước khi đệ trình lên quốc hội Mỹ. Rõ ràng, đây là một quá trình dài và tốn thời gian.

Dự kiến, nhóm sáng kiến New California sẽ làm việc nghiêm túc với bang California vào cuối năm nay hoặc đầu năm tới. Một thành viên sáng lập của New California, Tom Reed, chia sẻ với CBS rằng họ cần phải chứng minh được khả năng và thể hiện được rằng họ có thể nắm quyền.

Vào năm 2014, một nhà đầu tư mạo hiểm California tên là Tim Draper đã đề xuất chia California thành 6 phần, bao gồm “tiểu bang thung lũng Silicon”. Tuy nhiên, kế hoạch này đã thất bại do không đủ số phiếu.

Đức Hoàng

Theo USA Today