Thứ tư, 22/02/2017 - 07:18

Nga chuẩn bị “giải mã” ông Trump?

Dân trí

Một bộ hồ sơ điều tra bản chất tâm lý của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang được chuẩn bị để trình lên Tổng thống Nga Vladimir Putin, một động thái được cho là nhằm “giải mã” vị tổng thống “khó đoán” của Mỹ, đài NBC cho biết.


Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Getty)

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Getty)

NBC ngày 20/2 dẫn lời một cố vấn cấp cao Điện Kremlin cho biết, một trong những đánh giá sơ bộ cho thấy, Tổng thống Mỹ Donald Trump là người sẵn sàng chấp nhận mạo hiểm.

Cựu Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrei Fedorov cho biết với NBC: “Ông Trump không thực sự hiểu Tổng thống Putin là ai, ông ấy là một người cứng rắn”. Ông Fedorov cho biết thêm, bộ hồ sơ trên được chuẩn bị bởi các quan chức ngoại giao đã về hưu và một số cấp dưới của Tổng thống Putin. Hồ sơ này là một trong những nỗ lực của giới chức Nga nhằm “giải mã” tân Tổng thống Mỹ, đặc biệt là trước cuộc hội đàm đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo, mặc dù lịch trình cho cuộc hội đàm chưa được ấn định.

“Công việc chuẩn bị đang diễn ra rất nghiêm túc ở Điện Kremlin, bao gồm cả tư liệu dài 7 trang mô tả đặc điểm tâm lý của ông Trump, đặc biệt dựa trên những diễn biến 2-3 tháng hay vài tuần gần đây”, ông Fedorov, người tiết lộ quen biết ông Trump từ năm 2000, cho biết.

Ông nói thêm rằng, hồ sơ này sẽ liên tục được cập nhật. Ông tiết lộ, nhiều người trong Điện Kremlin cho rằng, ông Trump điều hành chính phủ giống như điều hành kinh doanh.

Việc một tổng thống hay một nhà lãnh đạo cấp cao được đệ trình thông tin tìm hiểu trước khi bước vào một cuộc đàm phán đầu tiên với nhà lãnh đạo của một quốc gia đối đầu là hết sức bình thường. Tuy nhiên, việc chuẩn bị một hồ sơ chi tiết về tâm lý, bản chất của một tổng thống Mỹ lại là vấn đề hoàn toàn khác.

Kể cả trong chiến dịch tranh cử và sau khi nhậm chức, Tổng thống Trump phát đi tín hiệu mềm mỏng hơn trong mối quan hệ với Nga so với chính quyền của Tổng thống tiền nhiệm Barack Obama. Tuy nhiên, Nga vẫn tỏ ra rất thận trọng. Tổng thống Putin từng nói rằng, cần xem xét những gì ông Trump tuyên bố khi tranh cử và thực hiện sau khi nhậm chức.

Minh Phương

Theo NBC