Thứ năm, 22/10/2020 - 18:49

Nga có thể sắp thử tên lửa năng lượng hạt nhân "tầm bay không giới hạn"

Dân trí

Những hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy Nga có thể đang chuẩn bị để nối lại các vụ thử nghiệm tên lửa “tầm bay không giới hạn” Burevestnik sử dụng năng lượng hạt nhân.

Nga có thể sắp thử tên lửa năng lượng hạt nhân tầm bay không giới hạn - 1

Ảnh vệ tinh cho thấy Nga dường như chuẩn bị nối lại thử tên lửa Burevestnik (Ảnh: Planet Labs)

Theo The Drive, các hình ảnh do công ty ảnh vệ tinh Planet Labs chụp hồi tháng 9 cho thấy Nga đang gia tăng hoạt động ở bãi thử Pankovo ở bán đảo Novaya Zemlya. Đây là nơi Nga từng dùng để thử nghiệm tên lửa hành trình sử dụng năng lượng hạt nhân Burevestnik.

Hai chuyên gia Michael Duitsman và Jeffrey Lewis từ viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury (Mỹ) cho biết Nga dường như đã dừng việc thử Burevestnik từ sau năm 2018 khi họ dỡ bỏ bãi thử Pankovo. Tuy nhiên, các hình ảnh vệ tinh cho thấy các hoạt động dường như đã được nối lại ở đây.

Hai chuyên gia chỉ ra rằng Nga được cho đã xây dựng lại bệ phóng tên lửa và hàng loạt công ten nơ đã xuất hiện ở quanh bãi thử. Các công trình phục vụ thử nghiệm như bãi đáp trực thăng để đưa các nhà khoa học và thiết bị tới Pankovo cũng đã được xây dựng.

Truyền thông Mỹ sau đó cũng dẫn nguồn tin từ các quan chức cho biết họ đã nắm được việc Nga đang chuẩn bị thử tên lửa trong khuôn khổ chương trình vũ khí hiện đại của Moscow.

Nga chưa lên tiếng về thông tin liên quan tới Burevestnik.

Nga có thể sắp thử tên lửa năng lượng hạt nhân tầm bay không giới hạn - 2

Một vụ phóng thử tên lửa Burevestnik (Ảnh: Dailymail)

Thông tin về việc Nga có thể nối lại thử nghiệm Burevestnik diễn ra trong bối cảnh Moscow và Washington đã đạt được những bước tiến tích cực trong đàm phán kéo dài hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân New START. Nga hồi đầu tuần nói rằng họ sẵn sàng cùng Mỹ “đóng băng” toàn bộ đầu đạn hạt nhân trong 1 năm để kéo dài hiệp ước trong khoảng thời gian tương đương. Mỹ bày tỏ sự ủng hộ với đề xuất và đề nghị 2 bên đàm phán.

Burevestnik được mệnh danh là vũ khí “bầu trời sụp đổ”, nổi bật với tầm bay không có giới hạn và khả năng chuyển hướng bay liên tục để né tránh các tổ hợp tên lửa phòng vệ. Năm 2018, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã giới thiệu tên lửa này, và tuyên bố Burevestnik “thách thức mọi hệ thống phòng không hiện tại”.

Về mặt lý thuyết, tên lửa hành trình Burevestnik có thể hoạt động “tàng hình” ở tầm thấp và đủ sức xuyên thủng mọi hệ thống phòng thủ tên lửa trên thế giới hiện nay.

Hồi tháng 9, Giám đốc Tình báo Quốc phòng Anh Jim Hockenhull đã cảnh báo rằng tên lửa Burevestnik có thể bay với tốc độ cận âm tới bất cứ điểm nào trên thế giới và có thể tấn công từ những hướng không ngờ tới. Quan chức này cho biết tên lửa Burevestnik có thể bay “gần như vĩnh viễn” nhờ động cơ sử dụng năng lượng hạt nhân.

Quy trình chế tạo tên lửa Burevestnik của Nga

Đức Hoàng

Theo The Drive