Thứ năm, 16/04/2020 - 15:03

Nga công bố video vụ máy bay cháy như “cầu lửa” khiến 41 người chết

Dân trí

Ủy ban Điều tra Nga đã công bố video mới về vụ máy bay chở khách bốc cháy tại sân bay ở Moscow hồi tháng 5/2019, khiến 41 người thiệt mạng.

Máy bay cháy như “cầu lửa” khiến 41 người chết tại Nga
Nga công bố video vụ máy bay cháy như “cầu lửa” khiến 41 người chết - 1

Ủy ban Điều tra Nga đã kết thúc cuộc điều tra về vụ tai nạn máy bay chở khách Superjet-100 tại sân bay Sheremetyevo ở Moscow vào ngày 5/5/2019, khiến 41 người thiệt mạng. Ủy ban cũng công bố đoạn video mới về vụ tai nạn này.

Nga công bố video vụ máy bay cháy như “cầu lửa” khiến 41 người chết - 2

Ủy ban Điều tra Nga ngày 15/4 thông báo, cơ trưởng Denis Evdokimov (ảnh) lái chiếc Superjet-100 gặp nạn chính thức bị buộc tội vi phạm các quy tắc an toàn và không cẩn trọng trong việc kiểm soát máy bay dẫn đến cái chết của nhiều người và gây ra thiệt hại lớn.

Nga công bố video vụ máy bay cháy như “cầu lửa” khiến 41 người chết - 3

Vào thời điểm xảy ra vụ việc, máy bay đã phải quay trở lại sân bay sau khi cất cánh, do gặp trục trặc trong hệ thống liên lạc và lái tự động.

Nga công bố video vụ máy bay cháy như “cầu lửa” khiến 41 người chết - 4

Khi vừa chạm xuống đường băng, máy bay đột ngột nảy lên và bốc cháy, biến thành cầu lửa khổng lồ chỉ trong vài giây và thiêu rụi phần nửa sau của máy bay.

Máy bay Nga trượt trên đường băng trước khi bốc cháy
Nga công bố video vụ máy bay cháy như “cầu lửa” khiến 41 người chết - 5

Đoạn video do Ủy ban Điều tra Nga công bố đã ghi lại khoảnh khắc kinh hoàng khi máy bay trượt dọc đường băng trước khi bốc cháy dữ dội.

Nga công bố video vụ máy bay cháy như “cầu lửa” khiến 41 người chết - 6

Các hành khách hoảng loạn sơ tán thông qua cửa trước của máy bay. Lực lượng cứu hỏa nhanh chóng có mặt tại hiện trường để dập lửa.

Nga công bố video vụ máy bay cháy như “cầu lửa” khiến 41 người chết - 7

Đoạn video cũng cho thấy phần thân còn sót lại của máy bay cháy nham nhở, trong khi các bộ phận khác bị thiêu rụi hoàn toàn trong đám cháy.

Nga công bố video vụ máy bay cháy như “cầu lửa” khiến 41 người chết - 8

Theo các nhà điều tra, chính các hành động của cơ trưởng Denis Evdokimov khiến máy bay lao xuống đất, tạo thành lực mạnh làm vỡ thân máy bay, khiến lửa bùng lên ở động cơ và nơi chứa nhiên liệu.

Nga công bố video vụ máy bay cháy như “cầu lửa” khiến 41 người chết - 9

Ủy ban Điều tra Nga tin rằng máy bay gần như có thể hoạt động bình thường và cơ trưởng có thể cho máy bay hạ cánh an toàn với kỹ thuật điều khiển bằng tay.

Nga công bố video vụ máy bay cháy như “cầu lửa” khiến 41 người chết - 10

Các luật sư của cơ trưởng vẫn khẳng định cuộc điều tra “chưa kết thúc” và đang lên kế hoạch yêu cầu Văn phòng công tố Nga mở cuộc điều tra bổ sung về vụ việc.

Thành Đạt

Ảnh: Dailymail

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm