Thứ ba, 21/07/2015 - 11:19

Nga đề xuất phương án mới cho vụ rơi máy bay MH17

Dân trí

Nga ngày 20/7 đề xuất một giải pháp tại Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) nhằm ngăn chặn khả năng thành lập tòa án quốc tế để truy cứu trách nhiệm của những bên liên quan tới vụ rơi máy bay MH17 tại miền đông Ukraine.

Hiện trường vụ máy bay MH17. (Ảnh:

Hiện trường vụ máy bay MH17. (Ảnh: AFP)

Hà Lan, quốc gia có nhiều công dân thiệt mạng nhất trong vụ rơi máy bay MH17 hồi tháng 7 năm ngoái, đang thảo luận với Malaysia và một số quốc gia khác về khả năng đề nghị thành lập Tòa án quốc tế.

Malaysia đã thông báo dự thảo nghị quyết kêu gọi thành lập tòa án dựa theo chương 7 của Hiến chương LHQ, điều có nghĩa tất cả những bên bị đưa ra truy tố có thể bị trừng phạt nếu liên quan tới vụ tại nạn.

Tuy nhiên, Đại sứ Nga tại LHQ Vitaly Churkin đã tái khẳng định quan điểm phản đối thành lập tòa án nêu trên của nước này. Ông khẳng định Nga đã đưa ra một dự thảo giải pháp khác: "Chúng tôi cho rằng đề xuất của các nước không phù hợp với Hiến chương LHQ. Hội đồng bảo an sẽ không ủng hộ những đề xuất như thế này".

Một số nguồn tin cho biết đề xuất của Nga không nhắc tới việc thành lập một tòa án đặc biệt mà chỉ kêu gọi "thúc đẩy quá trình điều tra quốc tế đầy đủ, toàn diện, minh bạch và độc lập".

Trong khi đó, đề xuất của Malaysia cũng đề nghị Tổ chức Hàng không Dân sự Quốc tế (ICAO) "đóng vai trò năng động và trách nhiệm hơn" trong quá trình điều tra và Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon sẽ trở thành Đại diện của LHQ về vấn đề này.

Đề xuất này cũng kêu gọi "hoàn tất sớm nhất có thể quá trình điều tra" và thành lập một nhóm điều tra chung, gồm Hà Lan, Úc, Bỉ, Malaysia và Ukraine, nhằm "duy trì thông báo cụ thể và đầy đủ tới HĐBA" về quá trình điều tra.

Đề xuất của Malaysia cũng nhấn mạnh tới "quá trình tiếp cận công bằng và hợp lý" tới các yếu tố của cuộc điều tra "từ tất cả các bên liên quan", đồng thời bày tỏ quan ngại rằng cuộc điều tra hiện nay vẫn chưa thu được nhiều kết quả do "thiếu các thông tin minh bạch".

Năm quốc gia đang đề nghị thành lập tòa án quốc tế cũng tái khẳng định ủng hộ một "tòa án độc lập" và quá trình trình điều tra sẽ được thực hiện theo đúng quy định của ICAO.

Hồi tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng đề nghị thành lập một tòa án quốc tế có thể sẽ gây ra "phản ứng ngược". Một nguồn tin ngoại giao tại LHQ cho biết các nước ủng hộ việc thành lập tòa án có thể đề nghị bỏ phiếu về vấn đề này vào giữa tuần tới. Tuy nhiên, không loại trừ khả năng Nga sẽ dùng quyền phủ quyết để ngăn cản ý định thành lập tòa án quốc tế về vụ MH17.

Ngọc Anh
Theo AFP
Hiện trường vụ máy bay MH17. (Ảnh: