Thứ năm, 31/12/2015 - 11:45

Nga dội bom ác liệt mở đường cho quân đội Syria tiến vào Deraa

Quân đội Syria ngày 30/12 đã tiến vào tỉnh miền Nam Deraa do phiến quân chiếm giữ sau các đợt dội bom ác liệt của máy bay Nga tại đây.

Theo Reuters, tuyên bố của quân đội Syria nêu rõ, binh lính nước này đã có mặt tại quảng trường trung tâm thị trấn Sheikh Maskin và đã giành lại được khu vực phía Đông và Bắc của thị trấn. Thị trấn Sheikh Maskin nằm trên trục đường huyết mạch chính từ thủ đô Damascus đến Deraa.

Nga dội bom ác liệt mở đường cho quân đội Syria tiến vào Deraa - 1

Máy bay Nga cất cánh tham gia không kích IS ở Syria. (Ảnh: AFP)

Lực lượng phiến quân tại đây cũng xác nhận rằng, binh sĩ Syria đã có mặt tại nhiều khu vực trong thị trấn và giao tranh ác liệt đã diễn ra ở Masaken, phía Đông thị trấn.

Chỉ huy một nhóm phiến quân tại đây cho biết, máy bay Nga đã ném bom dữ dội vào các vị trí của chúng và trong 2 ngày qua, số vụ ném bom đã lên đến 100 khiến chúng mất đi khả năng kháng cự.

“Đây là đợt ném bom dữ dội nhất của Nga vào khu vực Deraa. Nếu không có các đợt ném bom này thì quân đội Syria không thể giành ưu thế trước chúng tôi”, chỉ huy nhóm phiến quân Jabhat Thuwwar Souria cho biết.

Trong khi đó, nhiều nhóm phiến quân khác được phương Tây hậu thuẫn, bao gồm Islamist Muthana, đã cố tìm cách chống trả sự tấn công của quân Chính phủ Syria tại một căn cứ không quân cũ ở phía Bắc thị trấn.

Quân đội Syria đã chiếm được căn cứ không quân của Sư đoàn 82 từ tay phiến quân ngày 29/12 nhưng lại để mất nó. Tuy nhiên, nhờ sự yểm trợ của Không quân Nga, quân đội Syria đã lại giành được quyền kiểm soát sân bay này.

Đây là một trong những chiến dịch tấn công đầu tiên của quân đội Syria vào khu vực phía Nam Syria kể từ khi Nga mở chiến dịch không kích IS ngày 30/9.

Việc tái chiếm lại thị trấn này sẽ củng cố vững chắc vị thế của quân đội Syria tại khu vực được coi là tuyến phòng vệ phía Nam để bảo vệ thủ đô Damascus này. Ngoài ra, điều này cũng tạo cơ hội cho quân đội Syria thọc sâu xuống phía Nam và giải phóng các thị trấn khác như Ibtaa, Dael và Ataman.

Hiện phiến quân vẫn kiểm soát phần lớn khu vực phía Nam và vùng biên giới giáp Israel. Tuy nhiên, giờ chúng chỉ co cụm phòng ngự sau khi thất bại trong việc chiếm Deraa từ tay quân Chính phủ hồi tháng 6. Khu vực miền Nam là thành trì cuối cùng của lực lượng chống Tổng thống Syria Bashar al- Assad./.

Theo Trần Khánh/VOV.VN