Nga muốn khẳng định tầm ảnh hưởng ở Trung Đông khi bán S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ

Dân trí Nga dường như muốn thiết lập tầm ảnh hưởng tại khu vực Trung Đông thông qua việc chuyển giao hệ thống phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ, bất chấp sự phản đối của Mỹ.
>>Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ: NATO nên vui vì Ankara mua S-400 của Nga
>>Sự bất lực của Mỹ khi Thổ Nhĩ Kỳ kiên quyết mua “Rồng lửa” S-400 Nga
>>Cận cảnh lô “Rồng lửa” S-400 đầu tiên Nga chuyển cho Thổ Nhĩ Kỳ

Nga muốn khẳng định tầm ảnh hưởng ở Trung Đông khi bán S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ - 1

Lô hàng đầu tiên của hệ thống S-400 được Nga chuyển tới sân bay Thổ Nhĩ Kỳ (Ảnh: Reuters)

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay 16/7 thông báo máy bay thứ 10 của Nga chở các thành phần của hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 đã tới thủ đô Ankara. Quá trình vận chuyển hệ thống S-400 đầu tiên từ Nga tới Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu từ ngày 12/7 với sự trợ giúp của các máy bay vận tải. Quá trình này dự kiến hoàn tất trước tháng 4 năm sau, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cử thêm các chuyên gia tới Nga để đào tạo việc vận hành hệ thống S-400.

“Số lượng (chuyên gia) hiện tại chưa đủ. HIện mới có khoảng 100 chuyên gia, nhưng con số này có thể tăng lên gấp 10 lần. Thổ Nhĩ Kỳ không chuẩn bị cho chiến tranh. Các hệ thống phòng thủ tên lửa này nhằm bảo đảm hòa bình và an ninh cho đất nước của chúng tôi. Chúng tôi đang có những bước đi để cải thiện năng lực quốc phòng”, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan phát biểu hôm 14/7.

Nga cho biết “Rồng lửa” S-400 đóng vai trò quan trọng trong việc thiết lập mối quan hệ hợp tác về kỹ thuật quân sự giữa Moscow và các nước Trung Đông khác. Người đứng đầu ủy ban đối ngoại hạ viện Nga Leonid Slutsky gọi thương vụ S-400 với Thổ Nhĩ Kỳ là “phát súng đầu tiên” đánh dấu vai trò của Nga trong khu vực.

“Thổ Nhĩ Kỳ mới là dấu hiệu đầu tiên. S-400 và một hệ thống vũ khí hiện đại hơn từ Nga chắc chắn sẽ hiện diện tại khu vực. Chúng tôi sẽ hợp tác chặt chẽ, tiềm năng hợp tác rất lớn. Tôi tự tin rằng chúng tôi có thể tăng cường hợp tác lĩnh vực này”, ông Slutsky cho biết.

Nga từ lâu đã nhận ra rằng tầm ảnh hưởng của Mỹ tại khu vực Trung Đông chủ yếu được thiết lập nhờ vào các trang thiết bị quân sự của Washington. Mặc dù không thể cạnh tranh với Mỹ về mức độ hiện diện quân sự cũng như các hợp đồng thiết bị quân sự, song Nga cũng từng bước lấp đầy khoảng cách trong khu vực bằng việc bán các vũ khí và thúc đẩy quan hệ đối tác kỹ thuật quân sự với các nước.

Đối với một số nước trong khu vực, chẳng hạn Ai Cập và Iraq, Nga đã đề xuất các giải pháp để giảm bớt sự phụ thuộc về chính trị - quân sự của những nước này vào Mỹ. Đối với một số nước khác, chẳng hạn Ả rập Xê út, các thỏa thuận quân sự với Nga là quân bài mặc cả trong các cuộc đàm phán với Mỹ để các nước này có thể nhận được các hợp đồng tốt hơn. Trong khi đó, các nước còn lại lựa chọn phương án bắt tay với cả Nga và Mỹ.

Cận cảnh lô “Rồng lửa” S-400 đầu tiên Nga chuyển cho Thổ Nhĩ Kỳ

Pavel Luzin, một nhà phân tích về chính sách đối ngoại và quốc phòng Nga, nhận định S-400 là một công cụ trong chính sách đối ngoại của Nga.

“Nga tìm cách đóng vai trò như một quyền lực mới trong quan hệ quốc tế. Việc cung cấp các tên lửa đất đối không tầm xa (S-400) cho phép Moscow thiết lập hoặc duy trì hợp tác lâu dài với các khách hàng như Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc và Ấn Độ. Đối với các nước khác như Qatar, Ai Cập, một thỏa thuận mua bán S-400 sẽ mang lại thêm các phương án khác và mở ra thêm cơ hội cho chính sách đối ngoại của họ. Vì vậy, Moscow tìm cách trao đổi với các nước này. Tuy nhiên, triển vọng của các thỏa thuận (S-400) mới còn phụ thuộc vào phản ứng của Mỹ đối với Thổ Nhĩ Kỳ. Nếu Mỹ tạo đủ sức ép lên Thổ Nhĩ Kỳ, việc xuất khẩu S-400 càng trở nên khó khăn hơn”, nhà phân tích Luzin nói.

Khía cạnh quân sự của thỏa thuận S-400 giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cũng là chủ đề gây tranh cãi kể từ khi hai bên ký kết hợp đồng mua bán. Có 2 mối quan ngại chính liên quan tới thỏa thuận này xuất hiện trong nội bộ Nga và tại khu vực Trung Đông.

Mối quan ngại đầu tiên là Thổ Nhĩ Kỳ có thể sử dụng chính hệ thống S-400 để tấn công máy bay Nga nếu mối quan hệ gần gũi giữa Tổng thống Vladimir Putin và Tổng thống Recep Tayyip Erdogan chấm dứt và Moscow vượt qua lằn ranh đỏ của Ankara trong khu vực.

Mối quan ngại thứ hai là Thổ Nhĩ Kỳ có thể chuyển giao công nghệ S-400 cho Mỹ theo một thỏa thuận riêng giữa hai nước. Điều này sẽ cho phép Mỹ điều chỉnh lại thiết kế của máy bay nước này để chúng có thể đối phó hiệu quả hơn với hệ thống S-400 trong trường hợp xảy ra xung đột với Nga.

Andrei Frolov, tổng biên tập tờ Eksport Vooruzheniy (Arms Export), bác bỏ cả hai giả thuyết trên.

“Các hệ thống (S-400) được Nga cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ là phiên bản xuất khẩu, khác rất nhiều so với phiên bản (S-400) được Nga sử dụng cho nước này. Ngoài ra, S-400 là hệ thống cũ và Nga đang phát triển một hệ thống hiện đại hơn”, ông Frolov nhận định.

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Bộ trưởng Pháp mất chức sau bê bối dùng quỹ công mở tiệc tôm hùm xa hoa
Bộ trưởng Pháp mất chức sau bê bối dùng quỹ công mở tiệc tôm hùm xa hoa

(Dân trí) - Một bộ trưởng Pháp đã tuyên bố từ chức sau khi ông vướng phải cáo buộc dùng tiền quỹ công tổ chức những bữa tiệc xa hoa để chiêu đãi bạn bè, người thân.

Thứ tư, 17/07/2019 - 09:10

Nga khai hỏa tên lửa hành trình siêu âm uy lực trên biển Nhật Bản
Nga khai hỏa tên lửa hành trình siêu âm uy lực trên biển Nhật Bản

(Dân trí) - Nga đã công bố đoạn video ghi lại cảnh tàu chiến nước này bắn ra 2 tên lửa hành trình chống hạm siêu âm P-270 Mosquito trong khuôn khổ cuộc tập trận chiến thuật trên biển Nhật Bản.

Thứ tư, 17/07/2019 - 08:30

Ủy ban châu Âu EC có “nữ tướng” đầu tiên trong lịch sử
Ủy ban châu Âu EC có “nữ tướng” đầu tiên trong lịch sử

(Dân trí) - Bà Ursula von der Leyen, người Đức, đã đắc cử chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) và sẽ trở thành người phụ nữ đầu tiên nắm giữ cương vị này.

Thứ tư, 17/07/2019 - 08:15

Triều Tiên nói Mỹ phá vỡ tinh thần đàm phán, dọa thử hạt nhân trở lại
Triều Tiên nói Mỹ phá vỡ tinh thần đàm phán, dọa thử hạt nhân trở lại

(Dân trí) - Triều Tiên cảnh báo sẽ từ bỏ các cam kết về phi hạt nhân hóa với Mỹ, cáo buộc chính quyền Tổng thống Donald Trump phá vỡ tinh thần đàm phán khi lên kế hoạch tập trận chung với Hàn Quốc.

Thứ tư, 17/07/2019 - 07:48

Iran bị nghi bắt tàu chở dầu “mất tích” tại eo biển Hormuz
Iran bị nghi bắt tàu chở dầu “mất tích” tại eo biển Hormuz

(Dân trí) - Một tàu chở dầu đi qua eo biển Hormuz đột nhiên mất tín hiệu vị trí trong bối cảnh căng thẳng vùng Vịnh leo thang sau một loạt vụ tấn công nhằm vào tàu chở dầu gần đây.

Thứ tư, 17/07/2019 - 07:08

Đức lên tiếng về tình trạng thở mạnh của Thủ tướng Angela Merkel
Đức lên tiếng về tình trạng thở mạnh của Thủ tướng Angela Merkel

(Dân trí) - Sau 3 lần bà Angela Merkel run rẩy trước ống kính truyền thông, đã có nhiều đồn đoán về tình trạng sức khỏe của nữ Thủ tướng Đức. Tình trạng thở mạnh của bà ở Paris, Pháp cũng trở thành chủ đề được nhiều người quan tâm và phía chính phủ Đức đã phải lên tiếng giải thích.

Thứ ba, 16/07/2019 - 08:17

Tình báo Mỹ: Nhiều điểm yếu, tên lửa phòng không S-400 không mạnh như lý thuyết
Tình báo Mỹ: Nhiều điểm yếu, tên lửa phòng không S-400 không mạnh như lý thuyết

Theo các chuyên gia của Stratfor, một cuộc tấn công ồ ạt có thể gây nguy hiểm cho hệ thống tên lửa phòng không S-400.

Thứ ba, 16/07/2019 - 08:07

Máy bay hạ cánh sát đầu nhóm du khách mê “sống ảo” ở Hy Lạp
Máy bay hạ cánh sát đầu nhóm du khách mê “sống ảo” ở Hy Lạp

(Dân trí) - Một nhóm du khách mê “sống ảo” đã bất chấp nguy hiểm tới tính mạng khi thi nhau chụp ảnh “tự sướng” khi máy bay hạ cánh chỉ cách đầu những người này vài mét trên 1 sân bay ở Hy Lạp.

Thứ ba, 16/07/2019 - 08:04

Bị Mỹ "tấn công" dồn dập, Trung Quốc mở mặt trận mới trong cuộc chiến tuyên truyền
Bị Mỹ "tấn công" dồn dập, Trung Quốc mở mặt trận mới trong cuộc chiến tuyên truyền

(Dân trí) - Bị Mỹ tấn công mạnh mẽ trên các phương tiện truyền thông chính thống và mạng xã hội, các nhà ngoại giao Trung Quốc ở nước ngoài đã buộc phải lên tiếng trên mạng xã hội để đáp trả. Đây là một mặt trận mới trong cách tiếp cận ngày càng quyết liệt hơn của Bắc Kinh về ngoại giao và tuyên truyền.

Thứ ba, 16/07/2019 - 07:07

Ngoại trưởng Iran cảnh báo Mỹ đang “đùa với lửa”
Ngoại trưởng Iran cảnh báo Mỹ đang “đùa với lửa”

(Dân trí) - Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cảnh báo Mỹ “đang đùa với lửa” trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước liên tục leo thang trong những tuần gần đây.

Thứ ba, 16/07/2019 - 05:56

NATO dọa đáp trả nếu Nga từ bỏ hiệp ước hạt nhân INF
NATO dọa đáp trả nếu Nga từ bỏ hiệp ước hạt nhân INF

(Dân trí) - Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cảnh báo rằng liên minh quân sự này sẽ đáp trả “với các biện pháp răn đe hiệu quả và đáng tin cậy” nếu Nga từ bỏ hiệp ước hạt nhân INF với Mỹ.

Thứ ba, 16/07/2019 - 05:22

Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ nói về việc mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga
Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ nói về việc mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga

(Dân trí) - Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Việt Nam Akif Ayhan cho hay, Thổ Nhĩ Kỳ là một quốc gia độc lập, có quan hệ với các nước trên thế giới, vì vậy, nước này có thể mua vũ khí của bất kỳ quốc gia nào.

Thứ ba, 16/07/2019 - 05:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ có "ông chủ" Lầu Năm Góc thứ 3 trong vòng 7 tháng
Mỹ có "ông chủ" Lầu Năm Góc thứ 3 trong vòng 7 tháng

(Dân trí) - Ông Mark Esper đã từ chức quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và nhường lại vị trí này cho Bộ trưởng Hải quân Richard Spencer.

Thứ ba, 16/07/2019 - 03:14

“Bộ tứ da màu” trong cuộc tranh cãi nảy lửa với Tổng thống Trump
“Bộ tứ da màu” trong cuộc tranh cãi nảy lửa với Tổng thống Trump

(Dân trí) - 4 nữ nghị sĩ da màu tại Hạ viện Mỹ đã vướng vào cuộc tranh cãi căng thẳng với Tổng thống Donald Trump sau khi ông chủ Nhà Trắng có những phát ngôn được cho là phân biệt chủng tộc gần đây.

Thứ ba, 16/07/2019 - 11:40

Úc ứng phó chiến lược biển của Trung Quốc
Úc ứng phó chiến lược biển của Trung Quốc

Úc đang nỗ lực tìm cách đối phó trước những ảnh hưởng ngày một gia tăng của Bắc Kinh trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Thứ ba, 16/07/2019 - 10:10

Video động cơ máy bay Mexico bốc khói vì chim lao trúng
Video động cơ máy bay Mexico bốc khói vì chim lao trúng

(Dân trí) - Một máy bay Mexico đã phải hạ cánh khẩn cấp sau khi đâm trúng phải chim khiến động cơ bốc khói.

Thứ ba, 16/07/2019 - 10:05

Ấn Độ tìm ra cách “lách” trừng phạt của Mỹ khi mua hàng tỷ USD vũ khí Nga?
Ấn Độ tìm ra cách “lách” trừng phạt của Mỹ khi mua hàng tỷ USD vũ khí Nga?

(Dân trí) - Ấn Độ và Nga được cho là đã đồng ý với phương pháp thanh toán hợp đồng mua bán vũ khí thông qua đồng nội tệ của 2 quốc gia này nhằm giảm thiểu nguy cơ có thể bị Mỹ trừng phạt, truyền thông Mỹ đưa tin.

Thứ ba, 16/07/2019 - 09:01

Tiềm năng không giới hạn của khinh khí cầu trong quân sự
Tiềm năng không giới hạn của khinh khí cầu trong quân sự

Khinh khí cầu đang được kỳ vọng đóng nhiều vai trò quan trọng hơn trong lĩnh vực quân sự tương lai.

Thứ ba, 16/07/2019 - 08:12

Ông Trump phản pháo “bão” chỉ trích vì dòng tweet “tấn công” các nữ nghị sĩ da màu
Ông Trump phản pháo “bão” chỉ trích vì dòng tweet “tấn công” các nữ nghị sĩ da màu

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng nếu ai đó không còn yêu quý nước Mỹ họ có thể rời đi. Đây được coi là động thái bảo vệ dòng tweet ông Trump kêu gọi các nữ nghị sĩ da màu quay về quốc gia bản xứ của họ trước khi lên tiếng “dạy bảo” nước Mỹ cách vận hành đất nước.

Thứ ba, 16/07/2019 - 08:07

Tổng thống Trump: Tình bạn với ông Tập Cận Bình không còn tốt như trước
Tổng thống Trump: Tình bạn với ông Tập Cận Bình không còn tốt như trước

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump thừa nhận rằng tình bạn của ông với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không còn tốt như trước đây.

Thứ ba, 16/07/2019 - 07:40

Ông Trump “xoáy sâu” tốc độ tăng trưởng thấp kỷ lục của kinh tế Trung Quốc
Ông Trump “xoáy sâu” tốc độ tăng trưởng thấp kỷ lục của kinh tế Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho rằng các đòn áp thuế của Mỹ đã có tác động mạnh sau khi Trung Quốc công bố số liệu tăng trưởng kinh tế thấp nhất trong 27 năm.

Thứ ba, 16/07/2019 - 07:00

Ông Netanyahu: Chỉ Israel có thể đấu với Iran
Ông Netanyahu: Chỉ Israel có thể đấu với Iran

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố quân đội nước ông là lực lượng quân sự duy nhất trên thế giới có khả năng đương đầu với Iran trong trường hợp nổ ra chiến tranh.

Thứ hai, 15/07/2019 - 11:03

Báo Mỹ: Ông Trump sắp sa thải Bộ trưởng Thương mại
Báo Mỹ: Ông Trump sắp sa thải Bộ trưởng Thương mại

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump được cho là đang cân nhắc sa thải Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross sau khi không hài lòng về cuộc điều tra dân số Mỹ năm 2020.

Thứ hai, 15/07/2019 - 10:49

Trung Quốc tiếp tục bắt công dân Canada giữa lúc căng thẳng
Trung Quốc tiếp tục bắt công dân Canada giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Trung Quốc xác nhận đã bắt giữ một công dân Canada sau hai trường hợp tương tự bị Bắc Kinh bắt giữ vào cuối năm ngoái.

Thứ hai, 15/07/2019 - 09:26