Thứ sáu, 02/10/2020 - 19:55

Nga sẵn sàng giúp đỡ vắc xin sau khi ông Trump mắc Covid-19

Dân trí

Gamaleya, Viện nghiên cứu đã bào chế vắc xin ngừa Covid-19 Sputnik V của Nga, cho biết sẵn sàng hỗ trợ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump mắc Covid-19.

Nga sẵn sàng giúp đỡ vắc xin sau khi ông Trump mắc Covid-19 - 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

"Tôi nghĩ nếu họ chính thức nhờ Nga, chúng tôi có thể giúp đỡ họ", Giám đốc Viện nghiên cứu Gamaleya, ông Alexander Gintsburg, cho biết hôm nay 2/10. Ông cũng gợi ý các quan chức trong chính quyền Tổng thống Trump nên tiêm vắc xin Sputnik V của Nga.

"Theo tôi, họ sẽ thảo luận với Tổng thống. Chúng tôi rất sẵn lòng cung cấp vắc xin cho ông ấy", ông Gintsburg nói.

Bình luận trên được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận, ông và Đệ nhất phu nhân Melania mắc Covid-19. Bác sĩ Nhà Trắng cho biết, hiện sức khỏe của Tổng thống và Đệ nhất phu nhân Melania vẫn tốt và sẽ cách ly tại Nhà Trắng. “Tôi hy vọng Tổng thống tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ của mình mà không có sự gián đoạn nào trong lúc chờ hồi phục”, Sean Conley, bác sĩ của Tổng thống Trump, cho biết.

Các công ty của Mỹ vẫn đang thử nghiệm các loại vắc xin ngừa Covid-19 và nhiều khả năng phải sau cuộc bầu cử vào tháng 11 mới có thể phê chuẩn vắc xin đầu tiên.

Trong khi đó, Nga là quốc gia đầu tiên trên thế giới phê chuẩn vắc xin Covid-19 dù vẫn đang thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3. Giới chức Nga nói rằng, họ đã nhận được đơn đặt hàng hơn 1 tỷ liều vắc xin Sputnik V.

Minh Phương
Theo Sputnik