Thứ sáu, 25/03/2016 - 16:32

Nga sẵn sàng "rã băng" quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ

Dân trí

Nga sẵn sàng "rã băng" quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara chấp nhận xin lỗi về vụ bắn rơi máy bay Su-24 của Nga hồi tháng 11 năm ngoái, Chủ tịch Hội đồng Liên bang NgaValentina Matvienko cho biết.


Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga, bà Valentina Matvienko. (Ảnh: Sputnik)

Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga, bà Valentina Matvienko. (Ảnh: Sputnik)

Hãng tin RIA Novosti hôm nay 25/3 dẫn lời bà Matvienko cho biết: “Nói một cách giảm nhẹ, quan hệ Nga - Thổ Nhĩ Kỳ hiện không ở giai đoạn tốt đẹp. Như các bạn biết, chúng tôi không có lỗi trong việc làm quan hệ hai nước xấu đi. Chúng tôi sẵn sàng rã băng quan hệ nếu giới chức Thổ Nhĩ Kỳ nhận trách nhiệm bắn rơi máy bay của Nga ở không phận Syria. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có tín hiệu nào như vậy từ phía Thổ Nhĩ Kỳ”.

Quan hệ Nga và Thổ Nhĩ Kỳ trở nên căng thẳng sau khi Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay ném bom Su-24 của Nga đang tham gia chiến dịch không kích chống khủng bố ở Syria hôm 24/11 năm ngoái.

Nga đã đáp trả bằng một loạt lệnh trừng phạt kinh tế, trong đó có lệnh hạn chế hoạt động của các tổ chức Thổ Nhĩ Kỳ ở Nga, cấm doanh nghiệp Nga tuyển dụng công dân Thổ Nhĩ Kỳ, cấm nhập khẩu đối với một số mặt hàng. Hai bên chưa có bất cứ một cuộc hội đàm cấp cao nào kể từ sau vụ bắn rơi Su-24.

Moscow cáo buộc động thái bắn hạ máy bay này của Ankara là nhằm bảo vệ hoạt động buôn lậu dầu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vào nước này. Mới đây, một nhóm làm phim tài liệu của hãng tin RT (Nga) đã tình cờ phát hiện hàng loạt tài liệu độc nhất vô nhị cho thấy quy mô hoạt động buôn lậu dầu mỏ giữa nhóm phiến quân IS và Thổ Nhĩ Kỳ và doanh thu mà hoạt động này mang lại. Theo trang tin Sputnik, Thổ Nhĩ Kỳ hưởng lợi từ IS vì nhóm này cung cấp dầu giá rẻ cho Thổ Nhĩ Kỳ và đang chiến đấu chống lại cả chính phủ Syria và người Kurd.

Minh Phương

Tổng hợp