Chủ nhật, 05/07/2015 - 09:00

Hy Lạp bước vào cuộc trưng cầu dân ý:

Ngày phán quyết tương lai Athens

Dân trí

Người Hy Lạp ngày 5/7 đi bỏ phiếu trưng cầu dân ý về việc có chấp nhận hay từ chối các điều khoản của các chủ nợ, nhưng đây cũng được xem như ngày phán quyết về tương lai của Athens tại Eurozone.

Nhiều người dân cũng xuống đường tuần hành tại London, bày tỏ ủng hộ chính phủ Hy Lạp (Ảnh:
Nhiều người dân cũng xuống đường tuần hành tại London, bày tỏ ủng hộ chính phủ Hy Lạp (Ảnh: Telegraph)

Các kết quả khảo sát mới nhất được công bố hôm thứ Sáu cho thấy, quốc gia với 11 triệu dân này đang bị chia rẽ trước cuộc bỏ phiếu, với khoảng 44% người được hỏi nói “Có”, chỉ cao hơn chút ít so với tỉ lệ hơn 43% người được hỏi trả lời “Không”
Trong đêm trước ngày bỏ phiếu, người Hy Lạp đã không khỏi lo lắng trước những tin đồn nói các biện pháp kiểm soát về vốn của chính phủ đang dẫn tới tình trạng khan hiếm thực phẩm và thuốc men, cũng như hoài nghi về việc các ngân hàng nước này có mở cửa trở lại trong tuần tới hay không.

Marilena, một người làm việc tại cửa hàng đồ chơi, cho biết chị đang mua tích trữ “thực phẩm và chỉ thực phẩm mà thôi” cho các con mình.

“Tôi nghe nói một số cửa hàng đang dần hết bột mỳ, đường và muối. Tôi thực sự lo lắng. Làm sao chúng tôi có thể xoay sở nếu không thể rút tiền và không còn thực phẩm để mua”, Lena Antoniou, 35 tuổi, một bà mẹ có con nhỏ khác chia sẻ với hãng tin AFP.

Nikos Archondis, đại diện Hiệp hội các nhà Xuất khẩu Hy Lạp cho biết “một số siêu thị đang rất lo lắng bởi họ không thể dự báo tình hình sẽ xoay chuyển ra sao”, và cho biết thêm lượng thịt, pho mát, rau quả dự trữ “có nguy cơ ở mức thấp trong vài tuần tới”.

Nhiều cửa hàng cho biết họ buộc phải yêu cầu nhân viên nghỉ không lương và một số cửa hàng từ chối thanh toán bằng thẻ, với mục đích tích trữ tiền mặt. Có thông tin nói một số công ty trả lương công nhân bằng việc ghi giấy nhận nợ, loại có thể dùng được tại các siêu thị địa phương.

Có hay Không

Cuộc khủng hoảng nợ của Hy Lạp đã có diễn biến bất ngờ sau khi Thủ tướng Alexis Tsipras đột ngột quyết định trưng cầu dân ý về các điều khoản cứu trợ do giới chủ nợ đưa ra.

Quyết định này đã khiến giới chủ nợ quốc tế thất vọng, đàm phán về kế hoạch giải cứu Athens đổ vỡ chỉ ít ngày trước khi nước này phải trả khoản vay 1,5 tỷ euro cho Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF).

Do ngân khố đã cạn sạch, Hy Lạp không thể thanh toán cho IMF trước khi buộc phải tuyên bố đóng cửa các ngân hàng từ thứ Hai vừa qua, đồng thời ban hành các quyết định kiểm soát vốn nhằm ngăn làn sóng người dân rút tiền khỏi ngân hàng.

Dù vậy, trong một cuộc tuần hành tại Athens hôm thứ Sáu, ôngTsipras vẫn được khoảng 25.000 người chào đón như... một ngôi sao nhạc rock. Thủ tướng Tsipras và chính phủ của ông hiện vẫn kêu gọi người dân bỏ phiếu “Không” với các điều khoản của chủ nợ, ông khẳng định điều đó sẽ giúp củng cố vị thế của Hy Lạp trong các cuộc đàm phán.

Các lãnh đạo EU cảnh báo, việc nói “Không” sẽ khiến Hy Lạp phải rời khỏi Eurozone. Đáp lại, trong cuộc phỏng vấn ngày thứ Bảy, Bộ trưởng tài chính Hy Lạp cáo buộc các chủ nợ của Athens là “những kẻ khủng bố” (?)

Nhưng giới phê bình cho rằng, câu hỏi mang tính kỹ thuật cao của cuộc trưng cầu dân ý là khó hiểu với các cử tri, và những đề xuất cứu trợ mà người Hy Lạp đang đi bỏ phiếu thực chất đã hết hiệu lực từ hôm thứ Ba.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker cảnh báo từ Brussels rằng, vị thế đàm phán của Hy Lạp sẽ “suy yếu nghiêm trọng” trong trường hợp cử tri nói “Không”, và vẫn sẽ rất khó khăn ngay cả khi đa số những lá phiếu được bỏ chọn “Có”.

Thanh Tùng
Theo AFP