Chủ nhật, 25/10/2015 - 16:42

Nghi phạm bắn chết phó lãnh sự Trung Quốc tại Philippines bị giải về nước

Dân trí

Hai nghi phạm Trung Quốc, bị cáo buộc sát hại 2 nhà ngoại giao nước này và làm một người khác bị thương tại Philippines, đã bị áp giải về Trung Quốc để xét xử.

 


Hai nghi phạm Trung Quốc gặp gỡ với phiên dịch sau vụ nổ súng ngày 21/10 (Ảnh: AP)

Hai nghi phạm Trung Quốc gặp gỡ với phiên dịch sau vụ nổ súng ngày 21/10 (Ảnh: AP)

Tổng lãnh sự Trung Quốc tại thành phố Cebu, miền trung Philippines, đã bị bắn thương ở cổ, nhưng Phó lãnh sự và một nhà ngoại giao khác đã thiệt mạng trong vụ tấn công tại một nhà hàng hôm 21/10.

“Các nghi phạm đã rời Philippines tối qua, trên một chuyến bay trực tiếp từ Cebu đi Hạ Môn”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose cho biết với hãng tin AFP ngày 24/10. “Họ sẽ bị truy tố tại Trung Quốc”.

Hiện chưa rõ động cơ của vụ tấn công, và cũng chưa rõ các nghi phạm giữ chức vụ gì tại Lãnh sự quán Trung Quốc ở Cebu. Trước đó, có nguồn tin cho biết vụ nổ súng là do tranh cãi về vấn đề tiền bạc.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc công bố rất ít thông tin về vụ nổ súng.

Trong khi đó, các nhân viên phục vụ tại nhà hàng sang trọng Lighthouse cho hay các nạn nhân và nghi phạm nằm trong số 9 người tới ăn trưa tại nhà hàng nhân sinh nhật của Tổng lãnh sự Song Ronghua.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila nói 2 nghi phạm là cặp vợ chồng và các nhà ngoại giao chính thức của Trung Quốc. Họ được hưởng quyền miễn trừ ngoại giao.

Cảnh sát trưởng Cebu đã chuyển giao các nghi phạm cho Bộ Ngoại giao Philippines vào tối ngày thứ 6.

Trước đó, các nguồn tin cho biết Tổng lãnh sự Song Ronghua đã bị bắn xuyên cổ nhưng may mắn sống sót. Ông này mới nhận nhiệm vụ tại Philippines hồi tháng 9.

An Bình

Theo AFP

 

Nghi phạm bắn chết phó lãnh sự Trung Quốc tại Philippines bị giải về nước - 2