Chủ nhật, 28/06/2015 - 10:43

Nghi phạm chặt đầu ông chủ tại Pháp là "con sói đội lốt cừu"

Cảnh sát Pháp ngày 27/6 đã tiến hành thẩm vấn nghi phạm Hồi giáo cực đoan thực hiện vụ tấn công vào nhà máy khí đốt ở gần Lyon, đồng thời chặt đầu ông chủ của y, theo hướng kết hợp hai vụ làm một.

Cảnh sát Pháp áp giải một phụ nữ trong vụ điều tra về Yassin Salhi (Nguồn:

Cảnh sát Pháp áp giải một phụ nữ trong vụ điều tra về Yassin Salhi (Nguồn: Telegraph)

Một quan chức Pháp ngày 27/6 cho biết kẻ tình nghi gây ra vụ tấn công khủng bố nhằm vào nhà máy sản xuất khí đốt ở thị trấn Saint-Quentin-Fallavier và chặt đầu một nạn nhân, đã từ chối trả lời câu hỏi của các nhà điều tra.

Đối tượng tình nghi này là Yassine Salhi, cùng vợ và chị gái vẫn đang bị giam giữ tại thành phố...

Nghi phạm có tên Yassin Salhi, 35 tuổi, bị cảnh sát Pháp bắt giữ sau khi điều khiển chiếc xe chở hàng lao vào khu vực có chứa các chai hóa chất nguy hiểm tại nhà máy Air Products do Mỹ đầu tư đặt tại Saint-Quentin-Fallavier, cách Lyon khoảng 40km.

Lính cứu hỏa đã vô hiệu hóa được Salhi trước khi tìm thấy thi thể người đàn ông 54 tuổi, là người điều hành công ty nói trên, ở gần xe hơi của ông, kèm theo một con dao.

Đầu của nạn nhân được gắn lên hàng rào ở gần đó. Nạn nhân chính là người nhận Salhi vào làm việc tại nhà máy Air Products.

Công tố viên Pháp Francois Molins nói đầu của nạn nhân được gắn kèm 2 lá cờ Hồi giáo với những dòng chữ đề cao Shahada, lời thề trung thành với đạo Hồi.

Thủ tướng Manuel Valls đã cắt ngắn chuyến công du Nam Mỹ để trở về nước đồng thời cảnh báo Pháp có thể phải đối mặt với nhiều cuộc tấn công nữa.

Vụ khủng bố tại Pháp diễn ra vào “ngày thứ Sáu đẫm máu,” cùng ngày với vụ thảm sát ở bãi biển tại Tunisia khiến 38 người thiệt mạng, cùng vụ đánh bom liều chết ở Kuwait làm 27 người chết. Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã nhận trách nhiệm về hai vụ khủng bố đẫm máu trên.

Hiện vẫn chưa rõ Yassin Salhi có liên hệ với IS hay không.

Đồng nghiệp của Salhi tại nhà máy Air Products mô tả tên này như "một con sói đội lốt cừu." Theo đài RTL, nhân chứng này cũng cho biết Salhi từng nói với anh về IS, rằng "hắn không tuyển mộ mà chỉ hỏi quan điểm của tôi."

Cảnh sát Pháp áp giải một phụ nữ trong vụ điều tra về Yassin Salhi (Nguồn:
 
Cảnh sát Pháp phong tỏa hiện trường nơi nghi phạm cắt đầu ông chủ nhà máy Air Product (Nguồn: Telegraph)

Công tố viên Pháp cho hay vợ Salhi cùng chị gái y và một người đàn ông khác cũng bị tạm giam.

Cảnh sát cũng bắt giữ một nghi phạm khác để điều tra liên quan đến khủng bố, nhưng chưa rõ tên này có liên quand dến vụ tấn công do Salhi thực hiện hay không./.
 
Báo LeFigaro.
 
Báo LeFigaro. (Ảnh chụp màn hình)

Báo chí Pháp ngày 27/6 đã đồng loạt lên án về các vụ khủng bố mới vừa diễn ra ở Pháp, Tunisia và Kuwait.

Nhật báo LeFigaro dành trang nhất và 6 trang tiếp theo để phán ánh “nỗi kinh hoàng của chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan.”

Đây là lần đầu tiên tại Pháp xảy ra một vụ tấn công khủng bố man rợ với hình thức chặt đầu nạn nhân tại Isère ngay gần Lyon, thành phố lớn thứ hai của Pháp.
Trong khi đó, tờ Libération, LeParisien đặt 3 hình ảnh tiêu biểu cho 3 vụ khủng bố ngày 26/6 chồng lên nhau trên trang nhất và cho rằng đây là các vụ khủng bố "đáng ghê tởm" do những phần tử Hồi giáo cực đoan tiến hành.
 
Các trang mạng của các nhật báo lớn như Les Echos, Le Point, Le Monde… đều dành trang nhất để cập nhật tình hình về vụ khủng bố kinh hoàng ở Pháp và đặt nó trong mối liên hệ các vụ khủng bố tại Tunisia và Kuwait.
 
Theo (Vietnam+)

http://www.vietnamplus.vn/nghi-pham-chat-dau-ong-chu-tai-phap-la-con-soi-doi-lot-cuu/329956.vnp