Nghi vấn Triều Tiên nối lại chương trình hạt nhân: Nỗi lo bị “thổi phồng” quá mức?

Dân trí Cộng đồng quốc tế đang xôn xao trước thông tin Triều Tiên tiến hành trở lại các hoạt động phát triển vũ khí hạt nhân, song giới phân tích nhận định đây không phải là điều quá lo ngại.
>>Bãi phóng tên lửa của Triều Tiên bị nghi hoạt động trở lại
>>Mỹ cảnh báo tăng cường trừng phạt nếu Triều Tiên không từ bỏ vũ khí hạt nhân
>>Chuyên gia đề xuất cách xóa bỏ "vũ khí hủy diệt hàng loạt" của Triều Tiên

Nghi vấn Triều Tiên nối lại chương trình hạt nhân: Nỗi lo bị “thổi phồng” quá mức? - 1

Ảnh chụp vệ tinh ngày 2/3 cho thấy các hoạt động mới diễn ra tại trạm phóng vệ tinh Sohae của Triều Tiên. (Ảnh: Getty)

Triều Tiên được cho là đang xây dựng lại một trạm phóng vệ tinh mà nước này từng cam kết dỡ bỏ hoàn toàn và tăng cường hoạt động tại một nhà máy tên lửa lớn. Cả hai động thái này của Bình Nhưỡng đều được xem là tín hiệu đáng báo động đối với Mỹ và Hàn Quốc.

Tình báo Hàn Quốc và các nhà phân tích có uy tín tuần này đã tiết lộ những hình ảnh chụp từ vệ tinh thương mại cho thấy Triều Tiên đã khởi động lại việc xây dựng một bệ thử nghiệm động cơ và một bệ phóng tại trạm phóng vệ tinh ở Sohae, ít nhất là từ ngày 16/2. Các hình ảnh cho thấy khu vực này dường như đã quay trở lại hoạt động bình thường.

Đây được cho là vấn đề lớn vì Triều Tiên hồi tháng 9 năm ngoái từng cam kết với Hàn Quốc rằng sẽ “dỡ bỏ vĩnh viễn” trạm phóng Sohae.

“Họ về cơ bản đã lắp đặt lại những gì mà họ từng tháo dỡ sau khi Tổng thống Donald Trump gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Singapore năm ngoái”, Victor Cha, chuyên gia tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế, nhận định hôm 7/3 sau khi phân tích các hình ảnh vệ tinh.

Trước đó, truyền thông Hàn Quốc cũng đưa tin về các hoạt động diễn ra tại một nhà máy tên lửa có tên gọi Sanumdong. Đây là nơi đầu tiên tại Triều Tiên chế tạo tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) với tầm phóng vươn tới lãnh thổ Mỹ. Lãnh đạo cơ quan tình báo Hàn Quốc Suh Hoon cho rằng các hoạt động tăng cường của Triều Tiên tại nhà máy Sanumdong có liên quan tới chương trình tên lửa.

Những thông tin trên làm dấy lên nhiều lo ngại, đặc biệt sau khi Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un không đạt được thỏa thuận sau hội nghị thượng đỉnh lần hai tại Việt Nam.

Nhiều chuyên gia hoài nghi rằng các hoạt động của Triều Tiên tại trạm phóng vệ tinh và nhà máy tên lửa là dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng đã quay trở lại con đường phát triển vũ khí gây tranh cãi trước đây. Điều này có thể “chọc giận” ông Trump và đẩy Mỹ - Triều trước nguy cơ xảy ra xung đột quân sự.

Không đáng lo ngại?

Nghi vấn Triều Tiên nối lại chương trình hạt nhân: Nỗi lo bị “thổi phồng” quá mức? - 2

Trạm phóng Sohae của Triều Tiên (Ảnh: Yonhap)

Theo hãng tin Vox, cộng đồng quốc tế không nên quá lo ngại về các hoạt động gần đây liên quan tới chương trình vũ khí của Triều Tiên.

Thứ nhất, Triều Tiên vẫn đang trong quá trình cải thiện các chương trình tên lửa và hạt nhân. Thực tế này vẫn diễn ra trong lúc Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim tiến hành cuộc gặp ngoại giao hồi tháng trước.

Nói cách khác, những diễn biến tại các cơ sở hạt nhân hay tên lửa của Triều Tiên không mới. Đó chỉ là sự tiếp diễn và nối dài những nỗ lực gần đây của Triều Tiên.

Thứ hai, Sohae có thể chỉ là trạm phóng vệ tinh và không phải một phần trong chương trình tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. Bình Nhưỡng cũng chưa bao giờ phóng thử một tên lửa đạn đạo liên lục địa nào từ Sohae, mặc dù từng phóng một số vệ tinh từ khu vực này.

Hãng tin Yonhap ngày 7/3 dẫn lời một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết trạm phóng vệ tinh Sohae không phải là một phần trọng yếu trong hạ tầng hạt nhân của Triều Tiên. Do vậy, cộng đồng quốc tế không nên “thổi phồng” quá mức các hoạt động diễn ra tại cơ sở này.

Vox nhận định Triều Tiên có thể tiến hành một vụ phóng vệ tinh nữa trong vài tuần tới tại Sohae. Điều này có thể bị coi là hành động khiêu khích trong bối cảnh nhiều nước nghi ngờ rằng việc phóng vệ tinh của Triều Tiên thực chất chỉ là vỏ bọc cho các vụ thử tên lửa.

Tuy vậy, ngay cả khi Bình Nhưỡng phóng vệ tinh tại Sohae, mức độ nghiêm trọng của động thái này cũng không thể so sánh với một vụ phóng thử tên lửa hủy diệt có khả năng tấn công Mỹ hay các đồng minh của Washington.

Thứ ba, Triều Tiên có thể muốn gửi đi một thông điệp chính trị hơn là một thông điệp quân sự tới Mỹ. Bình Nhưỡng từng nhiều lần thể hiện sự thất vọng khi Washington không dỡ bỏ các lệnh trừng phạt vốn bóp nghẹt nền kinh tế Triều Tiên.

Theo chuyên gia Jenny Town tại Trung tâm Stimson, bằng việc tăng cường hoạt động tại trạm phóng Sohae và nhà máy Sanumdong, ông Kim Jong-un có thể đang tìm cách gây sức ép với ông Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in để dỡ bỏ các lệnh trừng phạt, đồng thời hồi sinh lại kế hoạch phát triển kinh tế chung liên Triều.

Lý do quay lại đàm phán

Nghi vấn Triều Tiên nối lại chương trình hạt nhân: Nỗi lo bị “thổi phồng” quá mức? - 3

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un đi dạo trong khách sạn tại Hà Nội. (Ảnh: Reuters)

 

Một số chuyên gia lạc quan cho rằng Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un có lý do để tiếp tục duy trì các cuộc đàm phán trong tương lai mặc dù hai bên không đạt được thỏa thuận trong cuộc gặp mới nhất.

Theo NK News, phía Triều Tiên cần thúc đẩy các cuộc đàm phán tiếp tục diễn ra vì điều này sẽ cho phép Bình Nhưỡng kéo dài thời gian và giảm thiểu nguy cơ giới “diều hâu” trong chính quyền Mỹ tác động chính sách về Triều Tiên của Tổng thống Trump. Một khi những tiếng nói cứng rắn tại Washington chiếm ưu thế, Bình Nhưỡng có thể đối mặt với những lời công kích, sự đối đầu, thậm chí cả phương án tấn công quân sự.

Về lâu dài, Triều Tiên vẫn cần đàm phán với Mỹ, đồng thời nhất trí đóng băng hoặc giảm bớt chương trình tên lửa và hạt nhân để đổi lấy sự nới lỏng trừng phạt của Mỹ, Hàn Quốc và các bên liên quan.

Đối với Tổng thống Trump, Triều Tiên vẫn là vấn đề quan trọng, gắn liền với nhiệm kỳ của ông tại Nhà Trắng và chiến dịch tái tranh cử vào năm 2020. Kể từ đầu năm 2018, ông Trump đã tuyên bố rằng ông thành công trong việc giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên trong khi các chính quyền tiền nhiệm không làm được.

Tổng thống Trump dường như coi vấn đề Triều Tiên là một phần quan trọng trong chiến dịch xây dựng hình ảnh. Việc đạt được thành công hay kết quả tích cực trong vấn đề Triều Tiên là điều Tổng thống Trump thực sự “khao khát”, góp phần củng cố vị thế của ông như một nhà lãnh đạo kiến tạo hòa bình và một nhà ngoại giao xuất chúng.

Trong khi đó, nhiều quốc gia khác như Hàn Quốc, Trung Quốc hay Nga cũng mong muốn các cuộc đàm phán Mỹ - Triều tiếp tục diễn ra. Không nước nào kỳ vọng mối quan hệ Washington - Bình Nhưỡng quay lại thời điểm năm 2017 khi hai bên liên tục hăm dọa, thậm chí để ngỏ khả năng tuyên chiến với nhau.

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Truyền thông Triều Tiên lần đầu đề cập kết quả thượng đỉnh Trump - Kim
Truyền thông Triều Tiên lần đầu đề cập kết quả thượng đỉnh Trump - Kim

(Dân trí) - Truyền thông quốc gia Triều Tiên ngày 8/3 lần đầu tiên xác nhận hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai giữa Chủ tịch Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump tại Hà Nội cuối tháng trước kết thúc mà không đạt được thỏa thuận.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 10:19

Ngoại trưởng Áo khen Tổng thống Putin là bạn nhảy xuất sắc
Ngoại trưởng Áo khen Tổng thống Putin là bạn nhảy xuất sắc

(Dân trí) - Ngoại trưởng Áo Karin Kneissl đã khen Tổng thống Nga Vladimir Putin là một bạn nhảy xuất sắc và bà hé lộ rằng bà có thể khiêu vũ với ông Putin một lần nữa trong thời gian tới.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 09:40

Điều ít biết về không khí ngày Quốc tế phụ nữ ở Triều Tiên
Điều ít biết về không khí ngày Quốc tế phụ nữ ở Triều Tiên

(Dân trí) - Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 là một ngày lễ quan trọng tại Triều Tiên và hoa tươi trở thành mặt hàng bán chạy vào dịp này.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 08:19

Nga lắp "nhà vệ sinh" cho siêu tăng T-14 Armata
Nga lắp "nhà vệ sinh" cho siêu tăng T-14 Armata

(Dân trí) - Nga quyết định lắp bồn vệ sinh trên xe tăng chiến đấu T-14 Armata, một trang bị chưa bao giờ xuất hiện trên bất cứ loại xe tăng chủ lực nào khác. Điều này nhằm giúp các quân nhân có thể tác chiến lâu dài trong khí tài này mà không bị gián đoạn vì nhu cầu cá nhân.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 08:03

5 năm MH370 biến mất: Không thể để mãi là bí ẩn
5 năm MH370 biến mất: Không thể để mãi là bí ẩn

Tròn 5 năm kể từ ngày máy bay MH370 biến mất, số phận của 239 hành khách trên chuyến bay vẫn là một bí ẩn lớn nhất của ngành hàng không.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 04:22

Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter sẵn sàng đến Triều Tiên phá vỡ bế tắc hạt nhân
Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter sẵn sàng đến Triều Tiên phá vỡ bế tắc hạt nhân

(Dân trí) - Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter sẵn sàng đến Triều Tiên, gặp gỡ Chủ tịch Kim Jong-un nhằm phá vỡ bế tắc đàm phán hạt nhân hiện nay giữa Washington và Bình Nhưỡng, theo Politico.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 04:16

Trung Quốc công khai ủng hộ Huawei trong cuộc chiến pháp lý với chính phủ Mỹ
Trung Quốc công khai ủng hộ Huawei trong cuộc chiến pháp lý với chính phủ Mỹ

(Dân trí) - Chính phủ Trung Quốc ngày 8/3 đã lên tiếng ủng hộ Huawei trong cuộc chiến pháp lý với chính phủ Mỹ và nhấn mạnh rằng các doanh nghiệp Trung Quốc sẽ không phải là "bầy cừu im lặng".

Thứ sáu, 08/03/2019 - 03:27

Chính trị gia Ấn Độ cầm giày đánh nhau ngay trên bàn họp
Chính trị gia Ấn Độ cầm giày đánh nhau ngay trên bàn họp

(Dân trí) - Trong một cuộc họp, hai chính trị gia của đảng cầm quyền Ấn Độ BJP đã tranh cãi mất bình tĩnh, dẫn tới cảnh cầm giày ẩu đả lẫn nhau ngay trên bàn họp.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 03:24

Cựu Chủ tịch chiến dịch tranh cử của ông Trump lĩnh án 47 tháng tù
Cựu Chủ tịch chiến dịch tranh cử của ông Trump lĩnh án 47 tháng tù

Ngày 7/3, cựu Chủ tịch chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump - Paul Manafort đã bị tuyên án 47 tháng tù.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 03:19

Thúc đẩy quan hệ đối tác EU - ASEAN vì sự bền vững
Thúc đẩy quan hệ đối tác EU - ASEAN vì sự bền vững

(Dân trí) - Liên minh châu Âu (EU) hiện là nhà tài trợ lớn nhất của ASEAN, trợ giúp các nước trong việc giảm nghèo và phổ biến các cơ hội, với một khoản trị giá 200 triệu euro hỗ trợ cho hội nhập khu vực và kết nối trong ASEAN, bên cạnh khoản hơn 2 tỷ euro hỗ trợ song phương cho các nước thành viên ASEAN,

Thứ sáu, 08/03/2019 - 02:57

Vẻ đẹp trong màu áo lính của những “bông hồng thép” nước Nga
Vẻ đẹp trong màu áo lính của những “bông hồng thép” nước Nga

(Dân trí) - Những “bông hồng thép” phục vụ trong quân đội Nga không chỉ mang vẻ đẹp quyến rũ của phái nữ mà còn sở hữu những kỹ năng đặc biệt, giúp họ thành công trong lĩnh vực vốn được coi là thế mạnh của nam giới.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 01:45

Truyền hình Mỹ đưa tin du khách Việt bắt trộm trong khách sạn
Truyền hình Mỹ đưa tin du khách Việt bắt trộm trong khách sạn

(Dân trí) - Hai du khách Việt Nam sang Mỹ du lịch đã được lên sóng một kênh tin tức địa phương ở bang Orlando vì đã bắt trộm đột nhập vào phòng khách sạn.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 12:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Châu Âu ra điều kiện với Mỹ để hợp tác gây áp lực lên Trung Quốc
Châu Âu ra điều kiện với Mỹ để hợp tác gây áp lực lên Trung Quốc

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao của liên minh châu Âu EU đã thúc giục Tổng thống Mỹ Donald Trump dừng áp thuế lên hàng hóa của khối nếu ông muốn các đồng minh EU cùng hợp tác để gây áp lực buộc Trung Quốc tuân thủ các quy tắc quản lý kinh tế toàn cầu.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 11:14

Mỹ: Suýt mất 273 triệu USD vì bỏ quên tờ vé số độc đắc
Mỹ: Suýt mất 273 triệu USD vì bỏ quên tờ vé số độc đắc

(Dân trí) - Một người đàn ông Mỹ đã suýt chút nữa mất đi cơ hội trúng giải xổ số độc đắc trị giá 273 triệu USD sau khi người này bỏ quên tờ vé số ở cửa hiệu mà ông mua nó.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 11:06

Venezuela mất điện cả nước, nghi ngờ có âm mưu phá hoại
Venezuela mất điện cả nước, nghi ngờ có âm mưu phá hoại

(Dân trí) - Gần như toàn bộ đất nước Venezuela ngày 7/3 chìm trong bóng tối vì mất điện. Chính quyền Venezuela cho rằng, đây có thể là một âm mưu phá hoại.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 10:52

Máy bay "Ngày tận thế" của Mỹ hạ cánh khẩn cấp vì cháy trên khoang
Máy bay "Ngày tận thế" của Mỹ hạ cánh khẩn cấp vì cháy trên khoang

(Dân trí) - Một máy bay "Ngày tận thế" E-6B Mercury của Hải quân Mỹ đã phải hạ cánh khẩn cấp tại sân bay quốc tế Tulsa sau khi gặp sự cố chập cháy trên khoang.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 09:24

Tổng thống Putin cưỡi ngựa cùng các “bông hồng thép” nước Nga
Tổng thống Putin cưỡi ngựa cùng các “bông hồng thép” nước Nga

(Dân trí) - Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tới thăm và chúc mừng các nữ cảnh sát làm việc trong một đơn vị ở thủ đô Moscow và cùng cưỡi ngựa với các nữ sĩ quan này.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 08:50

Ấn Độ ký hợp đồng 3,3 tỷ USD thuê tàu ngầm hạt nhân Nga
Ấn Độ ký hợp đồng 3,3 tỷ USD thuê tàu ngầm hạt nhân Nga

(Dân trí) - Nga và Ấn Độ được cho là đã ký thỏa thuận trị giá 3,3 tỷ USD cho New Delhi thuê tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Akula của Moscow.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 08:39

Bãi phóng tên lửa của Triều Tiên bị nghi hoạt động trở lại
Bãi phóng tên lửa của Triều Tiên bị nghi hoạt động trở lại

(Dân trí) - Các chuyên gia Mỹ phân tích hình ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên dường như đã nối lại hoạt động “bình thường” tại bãi phóng tên lửa Sohae giữa lúc có nhiều nghi vấn về hoạt động vũ khí của Bình Nhưỡng.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 08:24

Ông Trump sẵn sàng “thỏa thuận lớn” với Triều Tiên
Ông Trump sẵn sàng “thỏa thuận lớn” với Triều Tiên

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng nối lại đàm phán với Triều Tiên về giải trừ hạt nhân sau khi hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa ông với Chủ tịch Triều Tiên cuối tháng 2 không đạt được thỏa thuận.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 08:22

Hé lộ lý do “tổng thống tự phong” Venezuela không bị bắt khi về nước
Hé lộ lý do “tổng thống tự phong” Venezuela không bị bắt khi về nước

(Dân trí) - Ngoại trưởng Đức đã tiết lộ lý do tổng thống tự phong Venezuela Juan Guaido không bị bắt khi trở về nước sau chuyến thăm tới một loạt quốc gia dù tòa án tối cao Venezuela đã ra lệnh cấm xuất cảnh.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 07:10

Động lực đưa ông Kim Jong-un tới thượng đỉnh lần ba với Tổng thống Trump
Động lực đưa ông Kim Jong-un tới thượng đỉnh lần ba với Tổng thống Trump

(Dân trí) - Các lệnh trừng phạt bóp nghẹt nền kinh tế Triều Tiên có thể là lý do khiến nhà lãnh đạo Kim Jong-un tìm cách quay trở lại bàn đàm phán với Tổng thống Mỹ Donald Trump sau cuộc gặp thượng đỉnh “không thỏa thuận” lần hai.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 06:42

Triều Tiên nổi giận vì Mỹ - Hàn Quốc tập trận chung
Triều Tiên nổi giận vì Mỹ - Hàn Quốc tập trận chung

(Dân trí) - Bình Nhưỡng chỉ trích cuộc tập trận chung của Mỹ và Hàn Quốc là vi phạm các thỏa thuận đạt được trong các hội nghị thượng đỉnh với Triều Tiên hồi năm ngoái.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 06:38

Thủ tướng Malaysia cảnh báo Philippines thận trọng với các khoản nợ Trung Quốc
Thủ tướng Malaysia cảnh báo Philippines thận trọng với các khoản nợ Trung Quốc

(Dân trí) - Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cảnh báo Philippines nên thận trọng để tránh rơi vào "bẫy nợ" của Trung Quốc.

Thứ năm, 07/03/2019 - 09:40